5 giờ căng thẳng 'hồi sinh' cánh tay đứt rời cho người đàn ông

(VTC News) - Anh H.V.N (40 tuổi, Quảng Ninh) bị tai nạn lao động do dây tời cuốn, khiến cánh tay phải bị đứt rời hoàn toàn.

Anh H.V.N (40 tuổi, Quảng Ninh) bị tai nạn vào tháng 10/2019. Vết thương nặng, cánh tay đứt lìa hoàn toàn, mất máu nhiều.

May mắn, khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cánh tay đứt rời được bảo quản đúng cách. Anh được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau đó.

5 gio cang thang 'hoi sinh' canh tay dut roi cho nguoi dan ong hinh anh 1

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bị đứt rời cánh tay. (Ảnh: BVCC) 

Tại đây, bệnh nhân nhanh chóng được tiếp nhận và thăm khám, phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp “trồng nối” cánh tay phải cho bệnh nhân bằng kĩ thuật vi phẫu.

Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài trong suốt 5 giờ. Nhờ hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất, các bác sĩ có thể phóng to và thực hiện những kĩ thuật vi phẫu phức tạp mà mắt thường không nhìn thấy.

BS Vũ Hữu Trung, Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, việc khâu nối lại mạch máu và các dây thần kinh cho bệnh nhân N. là thao tác cực khó. Ngoài yêu cầu sự khéo léo, tập trung cao độ, ca mổ cũng cần phải được tổ chức thực hiện theo các trình tự hợp lí để rút ngắn thời gian, tái cấp máu cho cánh tay đứt rời sớm nhất có thể.

Sau nhiều giờ nỗ lực, ca mổ kết thúc, bước đầu nối lại thành công và “hồi sinh” cánh tay nguy cơ tàn phế của anh N.

Nhờ vi phẫu thuật, chức năng vận động cho người bệnh có thể được cứu chữa, ví dụ như liệt đám rối thần kinh cánh tay, những tổn thương thần kinh ngoại vi, hay những trường hợp đứt rời hoặc khuyết hổng phần mềm chi thể sau những chấn thương nặng, đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động.

Kỹ thuật vi phẫu rất khó thực hiện và yêu cầu trang thiết bị hiện đại, vì vậy tại Việt Nam ít cơ sở y tế có thể làm được, dẫn tới cơ hội chữa bệnh cho người bệnh còn nhiều hạn chế” - BS Trung cho biết.

Nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông 67 tuổi

Nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông 67 tuổi

Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện nối thành công ngón tay cái đứt rời cho người đàn ông lớn tuổi.
Cứu sống người đàn ông bị dao đâm xuyên cổ, đứt rời động mạch

Cứu sống người đàn ông bị dao đâm xuyên cổ, đứt rời động mạch

Người đàn ông 35 tuổi nhập viện trong tình trạng tổn thương phức tạp vùng cổ họng, đứt tĩnh mạch và động mạch, chảy nhiều máu.
T.H/VOV.VN
Chủ đề:

H.V.N

,

Quảng Ninh

,

cánh tay

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU