• Zalo

5 dòng xe máy "loạn giá" nhất năm 2011

Kinh tếThứ Ba, 13/12/2011 06:25:00 +07:00

(VTC News) - Tăng đột ngột, rồi lại giảm bất ngờ là những gì người ta dễ nhận thấy khi nhắc tới mức giá bán trên thực tế của 5 dòng xe dưới đây.

(VTC News) - Tăng đột ngột, rồi lại giảm bất ngờ là những gì người ta dễ nhận thấy khi nhắc tới mức giá bán trên thực tế của 5 dòng xe dưới đây.

1. Honda Airblade

Vào tháng 4 vừa qua, nhiều người đã phát hoảng khi giá thực của dòng xe này bị đội lên trên dưới 10 triệu đồng so với giá đề xuất của hãng Honda. Honda Air Blade đời 2011 có giá niêm yết mới là 35,99 triệu đồng và 36,99 triệu đồng cho các màu khác nhau, tăng 3 - 4 triệu đồng so với phiên bản trước.

Honda Airblade đời 2011 (Ảnh: K.V) 

Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó để mua được xe Airblade thế hệ mới với mức giá niêm yết đó. Có thời điểm giá thực của dòng xe này còn bị đẩy lên ngót 10 triệu, dao động ở mức 46 - 48 triệu đồng tùy theo phiên bản khiến nhiều người tiêu dùng vô cùng bức xúc.

Không lâu sau đó, trước sức ép của dư luận và có thể là 'ý chỉ' của nhà sản xuất, giá xe Air Blade 2011 đột ngột giảm 7-10 triệu đồng khiến nhiều người … ngỡ ngàng.  Thế nhưng, tình trạng đó kéo dài không được bao lâu.

Hiện tại, theo khảo sát của phóng viên VTC News vào đầu tháng 12 này, giá xe Airblade tiếp tục tăng từ 2-3 triệu đồng so với giá đề xuất ban đầu của nhà sản xuất (tuỳ theo màu sơn, màu 3D tăng giá mạnh nhất).

Không chỉ Air Blade đời 2011 mới loạn giá mà ngay cả những phiên bản cũ đã ngừng sản xuất cũng đội giá đến chóng mặt.

2. Yamaha Exciter

Theo nhà sản xuất, Exciter đời mới có giá niêm yết từ 34,6 đến 36,9 triệu đồng (tuỳ loại), tăng so với phiên bản cũ hơn 2 triệu đồng. Tuy nhiên, khi hỏi giá bán của Exciter tại một số đại lý trên địa bàn Hà Nội, nhiều người có thể sẽ sốc với mức giá trên trời tăng so với giá niêm yết 4 - 5 triệu đồng vào thời điểm giữa năm nay, không lâu sau khi chúng được ra mắt.

Yamaha Exciter đời mới (Ảnh: K.V) 

Vài tháng sau đó, cũng có lúc Exciter buộc phải bị giảm giá để lấy lòng người tiêu dùng. Tuy nhiên, quãng thời gian đó chẳng kéo dài được bao lâu và giá có giảm cũng không đáng kể, đặc biệt không phải ở mọi đại lý bán Exciter của Yamaha mà có lẽ chỉ tại một số Head và 1 số đại lý “ruột”.

Hiện tại, theo nhân viên bán hành tại một Head của Yamaha trên phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội), giá của dòng xe này không có nhiều thay đổi so với giá đề xuất của hãng, nhưng nhân viên này nhấn mạnh: “Cũng không ngoại trừ khả năng sắp tới dịp tết, nhu cầu của người dân tăng cao, một số đại lý sẽ tiếp tục đội giá để kiếm lời”.

3. Honda Vision

Ngày 7/9, Honda Việt Nam ra mắt mẫu xe Vision với giá công bố bán lẻ đề xuất là 28,5 triệu đồng. Thế nhưng, chỉ vài ngày sau khi mẫu xe này về đến các đại lý, giá bán xe bị đẩy lên từng tuần: từ 30,5 triệu đồng, rồi đến 33,5 triệu đồng, thời kì đỉnh cao nhất, Vision bị bán với mức giá gần 37 triệu đồng – tăng từ 5-8 triệu đồng/xe so với giá công bố của nhà sản xuất.

Honda Vision (Ảnh: Internet) 


Theo khảo sát của phóng viên VTC News, trong những ngày vừa qua, giá Vision đã có phần ổn định trở lại do nhu cầu của người tiêu dùng không còn cao như trước nữa. Thậm chí, vào đầu tháng này, tại một số đại lý trên địa bàn Hà Nội, Vision còn bị bán với mức giá dưới mức đề xuất (chỉ còn khoảng 28,5 triệu đồng cho cả 6 màu trắng, vàng, đỏ, xanh, nâu và đen).

4. Yamaha Nozza

Kỳ phùng địch thủ của Honda Vision cũng có mức giá nhảy múa loạn xạ chẳng kém khi hết tăng đột ngột rồi lại giảm bất ngờ khiến người tiêu dùng đến …chóng mặt.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, dòng xe này đã bị đội giá lên gần 5 triệu đồng so với mức đề xuất cũ 31,9 triệu đồng. Tuy nhiên, trước phản ứng thờ ơ của người tiêu dùng, một số đại lý lại quyết định giảm giá bất ngờ.

Yamaha Nozza (Ảnh: K.V) 

Theo một nhân viên bán hàng tại một Head của Yamaha trên phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội), hiện, Nozza đang được Yamaha Việt Nam đề xuất bán với mức giá 33,9 triệu đồng (cao hơn so với mức giá khởi điểm cũ 2 triệu đồng), nhưng Yamaha Việt Nam đang áp dụng bán khuyến mãi từ nay đến cuối năm 2011 với giá 31,9 triệu đồng. Mặc dù vậy, để hút khách, một số đại lý có thể vẫn sẽ tăng - giảm đột ngột giá của dòng xe này.

5. Honda LEAD

Ngay sau khi Honda Việt Nam tung ra 3 màu mới cho mẫu xe tay ga Lead, giá bán của mẫu xe này trở nên loạn tại 1 số đại lý và cửa hàng có bán xe của Honda.

Honda LEAD đời mới (Ảnh: Internet) 

Giá bán mẫu xe Lead các màu cũ được Honda Việt Nam đề xuất là 31 và 31,5 triệu đồng, trong khi đó, giá của các mẫu màu mới tăng hơn 1 triệu đồng là 32 và 32, 5 triệu đồng.

Trên thực tế, nhiều đại lý bán lẻ vẫn hét mức giá cao hơn so với giá đề xuất của hãng từ 2 – 4 triệu đồng. Vào tháng 11 vừa qua, tại một đại lý ở Hà Nội, Lead màu ánh vàng mới được chào bán với giá 35,2 triệu đồng, màu đỏ thấp hơn 1 triệu được bán với mức giá 34,2 triệu đồng.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, vào dịp tết năm nay, giá của những dòng xe đình đám này vẫn sẽ còn nhảy múa loạn xạ khiến người tiêu dùng chóng mặt hơn nữa.

M.Q

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !