5 điều để trở thành người mẹ hạnh phúc

Giáo dụcThứ Ba, 03/01/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) – Trở thành người mẹ không phải là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa ta không thể hưởng thụ sự hấp dẫn của việc trở thành người mẹ

(VTC News) – Trở thành người mẹ không phải là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa ta không thể hưởng thụ sự hấp dẫn của việc trở thành một người mẹ tốt hơn là chỉ coi đó là  sự căng thẳng, stress. 

Nếu nhìn lại một năm qua bạn thấy mọi thứ thật mệt mỏi, căng thẳng, bạn hãy thay đổi tình hình cho năm mới. Có nhiều cách để giảm nhẹ sự căng thẳng và mệt mỏi đó, giúp bạn có thể hưởng thụ cuộc sống tốt hơn và hạnh phúc hơn trong vai trò người mẹ.


1. Chơi game

Hãy tận hưởng những phút giây ngọt ngào khi làm mẹ 

Nghe có vẻ lạ nhưng hoạt động này có thể giúp bạn giảm bớt sự mệt mỏi trên cơ thể, khi chơi game cùng con là thời điểm tốt bạn có thể tranh thủ chuyện trò cùng con.

Wendy Hart Beckman, một người mẹ ở Cincinnati cho biết: cách tốt nhất để có thể nói chuyện với trẻ là khi chúng đang cùng nhau chơi video games.  Bạn có thể giải phóng sự buồn chán và giúp bạn dành thời gian bên con đồng thời có thể kiểm soát việc chơi game của con.

2. Viết nhật ký

“Khi mọi việc trở nên lộn xộn, tôi ngay lập tức trút lòng mình vào cuốn nhất ký và tôi viết những gì xảy ra và tự hỏi tại sao những điều đó lại xảy ra,” Christine Louise Hohlbaum, một người mẹ từ Painzhausen, Đức nói. 

Viết về những nhịp điệu của cuộc sống, bắt đầu từ ấn tượng vui, rồi đến buồn, niềm vui của người mẹ... có thể giúp bạn giải quyết vấn đề và tham gia vào quá trình phát triển của con trẻ. Với hoạt động này, bạn có thể kiểm soát đồng thời tìm lối thoát, giảm bớt những gánh nặng của bạn bằng cách tốt hơn. Tất nhiên, viết nhật ký là điều tích cực hơn so với việc đổ hết những cảm giác tức giận xuống con trẻ.  

3. Lang thang với bạn bè

Vừa dành thời gian cho bạn bè, bạn có thể giải phóng bớt những mệt mỏi vừa có thể đồng thời rủ con cùng chơi và dạy con về ý nghĩa của tình bạn, tình thân. Giữ gìn tình bạn bằng những hoạt động chung rõ ràng rất khó thực hiện khi con bạn còn nhỏ. Tuy nhiên, khi đó chính là lúc bạn cần bạn bè mình cùng tụ tập và chia sẻ những câu chuyện của bạn. Hãy dành thời gian để ăn tối cùng nhau ở nhà hàng hoặc chỉ ở nhà bạn.

4. Để trẻ tự lựa chọn 

Là một người mẹ, bạn chắc chắn biết rằng điều tốt nhất cho con của bạn. Thế nhưng, có vẻ như không phải tất cả trẻ đều thích và dễ dàng bị điều chỉnh và kiểm soát. Bạn thường phải gồng mình lên và bắt trẻ làm theo ý muốn của mình. Thế nhưng không có gì là sai khi bạn đi theo những lựa chọn của con ví dụ như lựa chọn ăn mặc và dùng giầy dép. Với việc thực hiện điều đó, bạn đã gián tiếp giúp trẻ tự lập và tự tin. Trẻ luôn bị kiểm soát và không có tự do lựa chọn sẽ không được rèn luyện tính tự lập và có xu hướng không tự tin.

5. Có thái độ quyết đoán

Làm một người mẹ, người cha tốt không có nghĩa là đáp ứng mọi mong muốn của con cái, hay thậm chí là chiều chuộng con cái. Thường thì trẻ nhỏ thường nài nỉ bạn cho con những thứ mà chúng muốn và đã bị bạn từ chối.

Thế nhưng, bạn làm điều gì sau đó? Nếu cuối cùng bạn cũng theo con và đáp ứng yêu cầu của con để sau đó con luôn thực hiện thói quen đó, tốt hơn hết là trong thời gian tới bạn không nên tiếp tục thực hiện điều này. Trở thành một người mẹ tuyệt vời không có nghĩa bạn liên tục chiều con, mà là dạy cho con trở thành một cá nhân tốt hơn nữa.

Hãy có thái độ dứt khoát với con và đặt ra những quy định rõ ràng vì tương lai tốt đẹp cho con, cũng như cho chính bạn. 


Đặng Hòa

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !