• Zalo

5 điều đáng ngạc nhiên cần lưu ý về sức khỏe khối cơ khi bạn trên 50 tuổi

Sức khỏe Thứ Sáu, 06/07/2018 09:06:00 +07:00

Khoảng 60% trọng lượng cơ thể là các khối cơ - nơi dự trữ sức mạnh và năng lượng cho mọi hoạt động thường ngày và đặc biệt quan trọng khi cơ thể bị ốm, nằm viện, cần hồi phục sức khỏe.

Khối cơ quan trọng là thế nhưng nhiều người vẫn nhầm tưởng khối cơ chỉ liên quan đến vóc dáng, sự săn chắc khỏe mạnh bên ngoài nên ít khi quan tâm đến sức khỏe cơ. Dưới đây là 5 điều nhất định bạn cần phải biết để thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ khối cơ đúng cách, nhất là khi bạn đã trên 50 tuổi.   

Càng lớn tuổi, chúng ta càng cần phải quan tâm đến sức khỏe khối cơ

Với những người trẻ, việc tới phòng gym, tập thể hình để tăng cơ, bảo vệ khối cơ là một việc rất bình thường. Thế nhưng, ở tuổi 50 trở đi, nhiều người nghĩ rằng không cần thiết phải quan tâm đến việc chăm sóc hay bảo vệ khối cơ nữa.

Rất tiếc, đây là một cách hiểu sai điển hình về sức khỏe khối cơ. Các khối cơ không chỉ làm cho cơ thể “khỏe đẹp” mà còn là một phần quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống ở người lớn tuổi, đặc biệt với người ở tuổi sau 50. Rất nhiều người Việt Nam không hề biết từ tuổi 40 trở đi, trung bình một người khỏe mạnh sẽ mất 8% khối cơ sau mỗi 10 năm.

Sau tuổi 70, tốc độ mất cơ sẽ tăng lên đến 15% sau mỗi 10 năm. Đấy là trường hợp bạn khỏe mạnh bình thường. Trong trường hợp bạn gặp những vấn đề như mắc bệnh mạn tính, nằm viện, phải phẫu thuật và nằm dưỡng bệnh trong thời gian dài, suy dinh dưỡng vì ăn uống kiêng khem…, tình trạng mất cơ sẽ càng diễn ra nhanh hơn.

Những dấu hiệu cho biết bạn đang mất cơ

Hãy kiểm tra nhanh 7 dấu hiệu sau đây: Yếu sức, Đi chậm hơn trước, Sức bền kém, Giảm cân không mong muốn, Kiệt sức, Hoạt động thể chất kém, Đau người và chuột rút.

Nếu bạn thấy xuất hiện một vài hoặc tất cả các dấu hiệu đó, bạn đang bị mất cơ. Tình trạng mất khối cơ do lão hóa rất phổ biến. Trung bình, cứ 1 trong số 3 người sau 50 tuổi trên toàn thế giới đang phải đối diện với dạng mất cơ diễn tiến nhanh. Hãy lưu ý ngay đến 7 dấu hiệu trên từ cơ thể, để biết rằng cần tích cực chăm sóc cho sức khỏe khối cơ.

1

 

Mất cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lớn tuổi

Mất cơ không chỉ khiến bạn “mất săn chắc”, “bớt đẹp” như bạn tưởng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất 10% khối cơ có thể dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm trùng, mất 20% khối cơ có thể gây suy yếu, làm mỏng da và giảm khả năng làm lành vết thương. Nguy hiểm hơn, nếu con số này là 40% thì sẽ làm tăng nguy cơ tử vong ở người lớn tuổi đang mắc các căn bệnh khác.

Từ tuổi 50 trở đi nếu không chú trọng đến việc làm chậm tốc độ mất cơ thì bạn có thể sẽ mất đi sức mạnh thể chất, không còn đủ sự linh hoạt, dẫn đến khó khăn khi di chuyển, dễ mất thăng bằng và té ngã.

2

 

Mất cơ hoàn toàn có thể được ngăn ngừa và làm chậm lại

Theo Cô Low Yen Ling, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Trung tâm dinh dưỡng Abbott Châu Á Thái Bình Dương: "Điều đáng mừng là trong khi lão hóa là một quá trình tự nhiên thì mất cơ là việc có thể ngăn ngừa được với một chế độ dinh dưỡng hợp lý bằng cách đáp ứng đủ lượng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể, đặc biệt như protein và vitamin D và HMB”.

Trong đó, HMB là dưỡng chất đặc biệt quan trọng đối với khối cơ và sức khỏe tổng thể của bạn. HMB (tên khoa học là beta-Hydroxy Methylbutyrate), là một chất chuyển hóa của hợp chất thiết yếu axit amin leucine, có thể kích hoạt tổng hợp protein cơ và có vai trò giúp hỗ trợ sức khỏe cơ.

Ensure Gold mới với HMB - dưỡng chất vàng cho khối cơ của bạn

Với những tác dụng vô cùng độc đáo của HMB giúp bảo vệ khối cơ và làm chậm đi quá trình mất cơ do tự nhiên do tuổi tác Abbott đã tiên phong nghiên cứu về sức khỏe cơ và dưỡng chất HMB trong hơn 15 năm với hơn 30 nghiên cứu lâm sàng.  

3 3

 

Sản phẩm Ensure Gold mới bổ sung HMB được ra mắt ở Việt Nam gần đây sau thời gian dài nghiên cứu, đã đem đến một giải pháp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp ngăn ngừa và có thể đảo ngược chứng mất cơ do lão hóa ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu đã cho thấy, Ensure Gold mới với HMB có thể giúp cải thiện rõ nét về sức mạnh khối cơ trong vòng 8 tuần: Chân khỏe hơn, đi bộ lâu hơn, mật độ cơ bắp tay gia tăng nên tay khỏe hơn, tăng độ bền khi tay cầm, nắm…

Ensure Gold mới còn được tăng thêm 20% ba hỗn hợp protein, lượng vitamin D nhiều hơn gấp 3 lần và và 28 loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu khác. Đó là cách hiệu quả và trong tầm tay để bạn bảo vệ đúng cách khối cơ, bắt đầu ở tuổi 50.

Sỹ Thanh
Bạn có cảm nghĩ gì về "5 điều đáng ngạc nhiên cần lưu ý về sức khỏe khối cơ khi bạn trên 50 tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin