5 điều đặc biệt về Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa từ chức

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 19:06:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Shinzo Abe là nguyên thủ trẻ tuổi nhất, tại vị lâu năm nhất và thăm Việt Nam nhiều nhất trong các đời thủ tướng Nhật Bản.

Trong cuộc họp báo ngày 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe. Trong thời gian giữ chức vụ, bên cạnh những dấu ấn về chính sách điều hành nước Nhật, ông Abe còn có những dấu ấn đặc biệt trong giới quan sát.

5 điều đặc biệt về Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa từ chức - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo)

Thủ tướng phục vụ lâu nhất

Ngày 24/8/2020, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trở thành thủ tướng có thời gian phục vụ lâu nhất tại Nhật Bản, 2.799 ngày liên tục, từ 2012-2020. Nếu tính cả khoảng thời gian ngắn ông làm thủ tướng năm 2006-2007, ông Abe đã giữ vị trí này 2.887 ngày. Kỷ lục này trước đó do người chú của ông, Eisaku Sato nắm giữ (2.798 ngày).

“Chính trị không nằm ở chỗ một người giữ chức bao nhiêu ngày, mà ở những gì người đó đạt được”, ông Abe nói. “Tôi đã cống hiến hết mình mối ngày để thực hiện những lời tôi đã hứa với người dân”.

Tuy nhiên, ngày 24/8 cũng là ngày ông Abe phải vào viện kiểm tra sức khỏe.

Hai lần từ chức vì lý do sức khỏe

Đến hôm 28/8, Thủ tướng Abe tuyên bố từ chức vì sức khỏe xấu đi.

Nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông từ năm 2006 - 2007 cũng đột ngột kết thúc với lý do tương tự: Ông mắc căn bệnh viêm loét đại tràng. Ông Abe sau đó dường như khỏe mạnh trở lại và tiếp tục nắm quyền vào năm 2012, với sự trợ giúp của một loại thuốc mới.

Theo Kyodo News, ông Abe cho biết sẽ vẫn tiếp tục sự nghiệp chính trị và tranh cử vào kỳ bầu cử tiếp theo, nhưng thông tin chi tiết chưa được tiết lộ.

Thủ tướng Nhật trẻ nhất thời kỳ hậu chiến

Năm 2006, ông Shinzo Abe được bầu làm thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản. Ông là Thủ tướng Nhật Bản trẻ nhất thời kỳ hậu chiến khi nhậm chức ở tuổi 52. Tuyên bố từ chức đầu tiên chỉ sau 1 năm ông nhậm chức cùng lần từ chức thứ 2 mới đây đều gây nên không ít bất ngờ.

Nhiều lần sang Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thăm Việt Nam 4 lần trong thời gian giữ chức, vào tháng 11/2006, tháng 1/2013, tháng 1/2017, tháng 11/2017. 

Ông là Thủ tướng Nhật Bản có nhiều chuyến thăm tới Việt Nam nhất.

5 điều đặc biệt về Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa từ chức - 2

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một lần ông Abe sang Việt Nam.

Người vợ đặc biệt

Phu nhân Thủ tướng Nhật Abe, bà Akie Abe gây chú ý khi vướng vào một bê bối năm 2018, nghi vấn bà có liên quan đến vụ mua bán một mảnh đất công với ưu đãi lớn cho một trường học. Thủ tướng Nhật đối mặt với khủng hoảng chính trị khi mức ủng hộ của ông giảm xuống 31%, với phần lớn các ý kiến trong môt cuộc bình chọn công khai cho rằng ông cần chịu trách nhiệm.

5 điều đặc biệt về Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa từ chức - 3

Thủ tướng Nhật Bản và vợ. (Ảnh: Reuters)

Thông thường, bà Akie Abe cũng là một nhân vật thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Bà từng tự mô tả mình là “đối lập” với chồng, đôi khi không đồng ý với ông trong các vấn đề xã hội. Khi ông Abe nhậm chức vào năm 2006, vợ ông, một người hâm mộ văn hóa Hàn Quốc, được cho là có thể “làm mềm” hình ảnh bảo thủ của Thủ tướng Nhật, nhưng sau đó phong cách của bà được nhận xét là "quá tự do".

Trong đại dịch COVID-19, bà cũng gây tranh cãi khi có chuyến thăm đến một ngôi đền với khoảng 50 người, hay xuất hiện hình ảnh bà ngắm hoa anh đào khi người dân Nhật được kêu gọi ở nhà. Giải thích cho vợ, Thủ tướng Nhật nói sự kiện ngắm hoa anh đào là sự kiện riêng tư.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp