5 dấu hiệu trên mặt cảnh báo sức khỏe lá lách, dạ dày đang xấu đi từng ngày

Bệnh và thuốcThứ Tư, 01/06/2022 09:14:00 +07:00
(VTC News) -

Tình trạng sức khỏe của lá lách và dạ dày khi gặp vấn đề có thể biểu hiện qua khuôn mặt, việc quan sát để điều chỉnh là việc bạn nên làm ngay.

Theo y học cổ truyền, lá lách và dạ dày là nơi vận chuyển các chất đến tất cả cơ quan trong cơ thể và duy trì hoạt động của chúng.

Khi chức năng của lá lách và dạ dày bị rối loạn, chúng ta sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như béo phì, giảm cân, vô thức chảy nước dãi khi ngủ, chân tay yếu ớt, buồn ngủ, mệt mỏi, chán ăn và đi ngoài phân lỏng, v.v.,

Bên cạnh đó, tình trạng của lá lách và dạ dày còn có thể biểu hiện qua khuôn mặt. Vì vậy, chúng ta có thể tự kiểm tra sức khỏe bằng cách quan sát khuôn mặt của mình với những gợi ý sau đây.

5 dấu hiệu trên mặt cảnh báo sức khỏe lá lách, dạ dày đang xấu đi từng ngày - 1

Quan sát sắc mặt có thể nhận biết tình trạng sức khỏe cơ thể (Ảnh minh họa)

1. Sắc mặt

Khi khỏe mạnh, sắc mặt bạn sẽ hồng hào và căng bóng. Nếu lá lách và dạ dày yếu sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển và chuyển hóa, khiến sắc mặt trở nên vàng hoặc trắng nhợt nhạt.

Sắc mặt vàng, khô sạm cho thấy mắc chứng tỳ khí hư, khí huyết không đủ. Sắc mặt tái nhợt, đờ đẫn, môi và lưỡi nhợt nhạt cho thấy tỳ vị thiếu khí huyết. Sắc mặt vàng và đờ đẫn cho thấy tỳ vị tích ẩm.

2. Mũi

Mũi có quan hệ mật thiết với dạ dày. Khi sức khỏe bình thường, đầu mũi có màu hơi vàng và sáng bóng. Nếu đầu mũi sẫm màu và khô sạm chứng tỏ dạ dày bị suy kiệt.

Đầu mũi có màu trắng chứng tỏ lá lách, dạ dày thiếu khí huyết. Đầu mũi sưng đỏ và đau cho thấy dạ dày bị nóng. Mũi thường xuyên chảy máu cam, mũi có màu hơi đỏ và kết cấu mỏng, cho thấy lá lách suy yếu.

3. Mí mắt

Y học cổ truyền cho rằng mí mắt có quan hệ mật thiết với lá lách và dạ dày. Khi sức khỏe bình thường, mí mắt sẽ hồng hào. Nếu mí mắt sưng đỏ là tỳ vị hư nhiệt, mí mắt có màu trắng nhợt là tỳ vị hư nhược, khí huyết không đủ.

Mí mắt không nhắm mắt lại được khi ngủ (ngủ vẫn mở hé mắt) vào ban đêm tức là tỳ vị suy dương, mắt mỏi và khô tức là tỳ vị không vận hành tốt. Mí mắt trên sụp xuống và khó nâng lên, chứng tỏ cơ bị nhão do tỳ vị hư nhược.

4. Răng và nướu

Theo y học cổ truyền, răng và nướu là nơi phân bố các đường kinh dương của bàn tay và bàn chân, do đó có thể đánh giá chức năng của đường tiêu hóa bằng cách quan sát răng và nướu.

Nếu răng khô, chứng tỏ dương khí trong dạ dày bị tổn hại; lợi đỏ, sưng đau, chứng tỏ dạ dày hỏa vượng; lợi nhợt nhạt chứng tỏ khí huyết ở tỳ vị không đủ; nướu bị chảy máu và hơi thở có mùi hôi chứng tỏ dạ dày bị nóng; lợi bị co rút, chân răng lộ ra ngoài, chứng tỏ dương khí trong dạ dày không đủ.

5 dấu hiệu trên mặt cảnh báo sức khỏe lá lách, dạ dày đang xấu đi từng ngày - 2

Quan sát các biểu hiện trong miệng cũng là cách phát hiện sớm sức khỏe bất thường (Ảnh minh họa).

5. Môi

Môi có màu trắng và không có máu, cho thấy lá lách và dạ dày suy yếu. Môi khô, bong tróc hoặc sưng đỏ cho thấy lá lách và dạ dày bị nóng. Chảy nước dãi vào ban đêm, nước dãi nhạt và không có vị cho thấy lá lách và dạ dày suy nhược. Nước bọt nhớt và có mùi hôi cho thấy lá lách và dạ dày bị nóng.

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để điều hòa lá lách và dạ dày. Nguyên tắc của việc điều hòa là loại bỏ ẩm ướt và bồi bổ cho lá lách và dạ dày.

Những người tỳ vị suy nhược nên bổ sung nhiều loại thực phẩm có tính nóng ẩm như thịt cừu, thịt dê, long nhãn, táo tàu, xoài. Những người tỳ vị và dạ dày tích nhiệt có thể ăn thêm rau quả tươi, chè vỏ quýt hoặc chè lá sen...

Ngoài ra, không nên ăn các loại thức ăn khó tiêu. Duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi đều đặn cân bằng, hợp lý, ngủ đủ giấc, tập thể dục hơn 150 phút mỗi tuần, nhờ đó có thể thúc đẩy quá trình lưu thông khí huyết, điều hòa lá lách, dạ dày.

Lan Hương(Nguồn: Family Doctor)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn