5 dấu hiệu cho thấy bạn phù hợp với môi trường start up

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Hai, 24/06/2019 17:19:00 +07:00

Đâu là dấu hiệu cho thấy bạn thực sự phù hợp và sẽ thành công trong môi trường start up?

“Start up" đã không còn là một khái niệm xa lạ trong môi trường kinh doanh hiện nay. start up, hay khởi nghiệp theo tiếng Việt, là từ để chỉ chung các công ty đang trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động, với những đặc trưng dễ thấy như: Lĩnh vực kinh doanh mới mẻ, liên quan nhiều tới sáng tạo hay công nghệ, mô hình nhỏ gọn, văn hóa trẻ trung sôi động với mức tăng trưởng cao. Chính vì vậy, đây là dạng doanh nghiệp có sức thu hút mãnh liệt với các bạn trẻ.

Làm việc tại start up khó hay dễ? Câu hỏi này thực ra rất khó trả lời. Dù có một môi trường rất năng động, nhưng phải khẳng định rằng không phải ai cũng có thể tìm thấy thành công tại start up. Giờ đây, phần lớn mọi người đều nhận ra rằng, làm việc tại các start up cũng phải đánh đổi rất nhiều, và không phải lúc nào kết quả thu về cũng như ý muốn. Vậy làm thế nào để nhận biết bản thân có phù hợp với môi trường khởi nghiệp hay không? Theo kinh nghiệm của Trưởng phòng Nhân sự CareerLink, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và phát triển bản thân tại môi trường start up nếu như có những tố chất sau đây.

Tham khảo các việc làm hấp dẫn tại https://www.careerlink.vn/

Bạn không ngại mạo hiểm và rủi ro

Chắc hẳn bạn còn nhớ câu chuyện ra đi chóng vánh của Uber tại Việt Nam đã để lại hụt hẫng thế nào cho toàn bộ nhân viên sở tại. Trong giới khởi nghiệp, những biến cố như vậy là hoàn toàn bình thường. Làm việc tại start up, bạn cần một cái đầu lạnh và một trái tim nóng, khi không ngại chấp nhận những rủi ro ập tới bất cứ lúc nào.

Nhà đầu tư rút vốn, khách hàng quay lưng, khủng hoảng truyền thông, vướng mắc pháp lý… là những nguy cơ có thể đẩy cả công ty vào đường cùng và khiến bạn thất nghiệp trong nháy mắt! Nếu ưa thích sự ổn định, an toàn và ít biến động, “môn thể thao mạo hiểm" mang tên start up không dành cho bạn.

Bạn có khả năng làm việc đa nhiệm

Với những đặc trưng như quy mô nhỏ, nguồn lực giới hạn, đội ngũ nhân sự không ổn định, khả năng lớn là bạn sẽ phải kiêm nhiệm rất nhiều tác vụ khi làm việc tại start up. Marketer biết thiết kế, nhân sự kiêm PR nội bộ và tổ chức sự kiện, kế toán kiêm admin…

Giới hạn nhiệm vụ của các vị trí nhân sự, thậm chí các phòng ban là rất mỏng manh tại các công ty start up. Nếu không sẵn sàng cho điều này, bạn cần suy nghĩ lại. Trái lại, nếu bạn có khả năng làm việc đa nhiệm và tinh thần xông pha hết mình vì đồng đội, tố chất này sẽ được đánh giá cực kỳ cao tại các start up.

Bạn thích sự phá cách

“Quy tắc" dường như là một khái niệm xa lạ tại môi trường các công ty start up. Đồng phục công ty, chấm vân tay theo giờ, hay họp giao ban mỗi sáng đầu tuần,... tất cả đều hiếm khi tồn tại nơi mảnh đất khởi nghiệp. Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thoải mái và nhiều động lực tại môi trường nếu là một người ghét sự gò bó, kỷ luật và ưa thích sự phá cách.

Trái lại, nếu bạn là người cầu toàn, luôn tuân theo kỷ luật cá nhân và tự đưa ra quy tắc cho bản thân, dấn thân vào start up sẽ khiến bạn luôn rối bời vì cảm thấy xung quanh mình là một mớ hỗn độn. Đây là lý do khiến môi trường start up luôn có vẻ cực kỳ thích hợp với người này, nhưng lại là “thảm hoạ" với một người khác.

Bạn chủ động trong công việc

Một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ nhân viên nghỉ việc tại các start up luôn ở mức cao, đó là do thiếu đi sự “cầm tay chỉ việc" từ các người lãnh đạo như tại các công ty truyền thống. Một nhân viên khởi nghiệp thường luôn phải tự tìm kiếm và lên kế hoạch làm việc cho mình, tự hành động và theo dõi, đánh giá kết quả trong sự phối hợp với các nhân viên khác. Đây là một kỹ năng không phải ai cũng có được. Tuy nhiên, nếu bạn thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ có lợi thế rất lớn để tiến xa tại các start up và thậm chí ở bất kỳ môi trường nào.

Bạn thích thử thách bản thân

Một lần nữa, chúng ta lại có thể so sánh start up với một môn thể thao mạo hiểm. Đây là môi trường dành cho những cá nhân không ngại khó, luôn muốn thử thách và vượt qua giới hạn bản thân, khi những deadline không tưởng, những KPI xa vời, những nhiệm vụ bất khả thi đều đến liên tục.

“Môn thể thao" này dành cho những người không chịu nằm trong vùng an toàn và luôn muốn vươn tới những đỉnh cao mới. Trái lại, nếu bạn thiên về phong cách sống “biết đủ", luôn cần đến sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, bạn sẽ hạnh phúc hơn ở một môi trường khác mà không phải là start up.

Những dấu hiệu trên sẽ giúp bạn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bước chân vào một công ty khởi nghiệp. Nhưng trên hết, có những yếu tố mà nếu bạn có nó, bạn sẽ có cơ hội để thành công dù ở bất cứ đâu, đó là niềm đam mê, tinh thần nỗ lực, lạc quan và sự kiên trì. Hãy rèn luyện cho mình những tố chất này để có một sự nghiệp thăng hoa, bạn nhé!

Ngân Linh
Bình luận
vtc.vn