• Zalo

5 dấu ấn nổi bật của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam năm 2018

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Ba, 08/01/2019 16:40:00 +07:00

Năm 2018 đã qua để lại dấu ấn nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, đảng viên, người lao động dầu khí.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trí tuệ và bản lĩnh của những người đi tìm lửa đã giúp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có nhận thức đúng và hành động quyết liệt. Điều đó được minh chứng bằng kết quả của toàn Tập đoàn trên tất cả các khâu sản xuất và các lĩnh vực kinh doanh. 5 dấu ấn nổi bật dưới đây đã góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín, thương hiệu Petrovietnam.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cơ bản hoàn thành công tác sắp xếp, tinh giản bộ máy Công ty mẹlà doanh nghiệp đầu tiên hoàn thành hợp nhất các ban của Đảng với ban chuyên môn có nhiệm vụ tương đồng.

Việc thay đổi, hoàn thiện cơ cấu tổ chức và nhân sự của Bộ máy điều hành Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là đòi hỏi cấp thiết để củng cố, nâng cao vai trò và hiệu quả của Bộ máy điều hành phù hợp với yêu cầu của tình hình mới, đáp ứng các mục tiêu phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong các giai đoạn tiếp theo. 

 

Trước 01/6/2018

Thời điểm hiện tại (12/2018)

Giảm so với trước khi tái cơ cấu

Số lượng đầu mối công việc

32 Ban/Văn phòng

17 Ban/ Văn phòng

47%

Số lượng phòng trong Ban/VP

73 phòng

51 phòng

30%

Số lượng Lãnh đạo Ban (Phó Trưởng Ban trở lên)

111 người

64 người

42%

Số lượng cán bộ quản lý cấp phòng

147 người

116 người

21%

Sau 10 năm triển khai “Văn hóa Doanh nghiệp Petrovietnam”, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thiện và ban hành Cẩm nang Văn hóa Dầu khí. Cùng với đó, lần đầu tiên, Quy tắc đạo đức nghề nghiệp của cán bộ lãnh đạo, quản lý Tập đoàn được quy định một cách cụ thể, nhằm nâng cao vai trò gương mẫu của lãnh đạo các cấp. Ngọn lửa Dầu khí được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, tạo nên bản sắc của văn hóa Dầu khí, là giá trị mà người dầu khí phải trân trọng, gìn giữ và phát triển.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh, đặc biệt ở cả chỉ tiêu gia tăng trữ lượng, sản lượng khai thác dầu khí và các chỉ tiêu tài chính. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất Chính phủ giao Tập đoàn đều về đích trước kế hoạch năm.

Tổng sản lượng khai thác dầu khí năm 2018 đạt 23,98 triệu tấn quy dầu, vượt 5,0%  kế hoạch năm. Sản xuất đạm ước tính cả năm đạt 1,63 triệu tấn, vượt 5,7% kế hoạch năm.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2018 ước đạt 626,8 nghìn tỷ đồng, vượt 96 nghìn tỷ đồng, tương đương vượt 18,1% kế hoạch năm, tăng 25,9% so với năm 2017.

Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn năm 2018 ước đạt 121,3 nghìn tỷ đồng, vượt 47,5 nghìn tỷ đồng, vượt 64,3% kế hoạch năm, tăng 24,3% so với năm 2017.

nguoi lao dong pvd

 Người lao động.

Về cơ bản, các đơn vị trong Tập đoàn đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, cụ thể như: 

- Các đơn vị sản xuất như PVEP, Rusvietpetro, Biển Đông POC, PVGas, BSR, PVFCCo, PVCFC đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng sản xuất.

- 18 đơn vị hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch chỉ tiêu doanh thu hợp nhất năm 2018, đó là: VSP, PVEP, Rusvietpetro, PVGas, BSR, PVPower, PVOil, PVCFC, PVFCCo, PTSC, PVTrans, PVDrilling, Petrosetco, PVE, VPI, PVU, PVMTC và PVCombank.

- 15 đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2018, là: VSP, Rusvietpetro, PVOil, BSR, PVGas, PVPower, PVFCCo, PVCFC, PTSC, PVTrans, Petrosetco, PAP, VPI, PVMTC và PVU.

- 18 đơn vị hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước năm 2018, là: VSP, PVEP, BSR, PVOil, PVPower, PVGas, PVCFC, PTSC, PVDrilling, DMC, PVTrans, Petrosetco, PVE, PVC, PVCombank, PVU, PVMTC và VPI.

Cổ phần hóa và chuyển đổi thành công 3 Tổng công ty: Tổng công ty Điện lực Dầu khí, Tổng Công ty Dầu Việt Nam và Công ty Cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn sang mô hình Công ty cổ phần, thực hiện các quyết định về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa PV Power, PVOIL và BSR của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng, bán cổ phần cho người lao động.

Đây là 3 doanh nghiệp cổ phần hóa có quy mô vốn lớn của PVN với giá trị phần vốn góp của nhà nước được kiểm toán xác định là 89.000 tỷ đồng. Qua đợt IPO thành công 3 đơn vị này, PVN đã thu về 16.500 tỷ đồng, trong đó thặng dư giá trị vốn nhà nước là 7.500 tỷ đồng. Tính cả giá trị cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, thì PVN đã thu về 18.600 tỷ đồng, chiếm tới 83% giá trị thực hiện của cả nước (22.500 tỷ đồng).

Sau khi cổ phần hóa, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đều khởi sắc.

loc dau nghi son

 Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn

Với tổng giá trị đầu tư lên tới 9 tỷ Đô la Mỹ và công suất chế biến là 200 nghìn thùng dầu thô một ngày (tương đương 10 triệu tấn dầu thô một năm), Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn một trong những dự án trọng điểm quốc gia về dầu khí tại Việt Nam.

Liên hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn đi vào vận hành thương mại có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, cùng với nhà máy lọc hoá dầu Dung Quất đang vận hành sẽ đáp ứng hơn 80% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước, giảm bớt sự phụ thuộc nhập khẩu từ thị trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, một số dự án yếu kém có những chuyển biến theo hướng tích cực như Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy Bio Ethanol Dung Quất, Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước.

Sau hơn nửa năm vận hành trở lại, PVTEX đã đưa ra thị trường 2.200 tấn sản phẩm sợi DTY các loại đến tay khách hàng với chất lượng được khách hàng tin tưởng và đưa vào sử dụng sản xuất ổn định. Nhà máy Bio Ethanol Dung Quất được khởi động, vận hành lại, hoạt động ổn định, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước đã hoàn thành bảo dưỡng, sẵn sàng đi vào vận hành trở lại.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin