• Zalo

5 cuốn sách cha mẹ nào cũng cần phải biết để giúp con phòng tránh xâm hại tình dục

Đời sống Thứ Tư, 18/10/2017 08:00:00 +07:00

Bên cạnh việc phát triển trí tuệ, các bậc phụ huynh nên chú ý đến vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ. Lớn lên an toàn là lớn lên trọn vẹn về trí tuệ và thể chất.

Khi xã hội đang bức xúc và lên án hàng loạt những vụ ấu dâm, quấy rối tình dục trẻ em thì cha mẹ đang loay hoay không biết làm cách nào để bảo vệ con mình. Bố mẹ chẳng thể nào đi theo con từng bước một, chỉ có thể đảm bảo sự an toàn cho con mình bằng cách giáo dục con trẻ. Chính vì thế, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, hãy nói với con về cách tự bảo vệ mình trước nguy hiểm thông qua các cuốn sách sau:

“Tớ biết bảo vệ chính mình”

Một cuốn sách tuyệt vời dành cho lứa tuổi mầm non và tiểu học. Tập sách của tác giả Jayneen Sanders với ngôn từ của con trẻ và nét vẽ minh họa của Anna Hancook vừa gần gũi vừa vui mắt giúp mẹ dạy bé kiến thức về giới tính theo cách dễ hiểu nhất.


Cuốn sách nêu chi tiết và toàn diện các khía cạnh xoay quanh an toàn thân thể của trẻ. Các tình huống hằng ngày được vẽ lại sinh động, dạy trẻ nhận biết cơ thể mình, tự bảo vệ mình

Trao quyền cho trẻ, dạy trẻ về an toàn thân thể, tôn trọng cảm giác của mình, nhận diện sự an toàn và không an toàn, tránh đụng chạm cơ thể, phân biệt bí mật xấu và bất ngờ thú vị, hiểu về bộ phận riêng tư và các mối quan hệ giàu tôn trọng lẫn nhau. Các tình huống hằng ngày được vẽ lại sinh động, dạy trẻ nhận biết cơ thể mình, tự bảo vệ mình. Đặc biệt là cuốn sách này còn kèm theo hình minh họa vui nhộn và câu hỏi thảo luận ở trang cuối.

“An toàn cho con yêu”

Cuốn sách “An toàn cho con yêu” cung cấp nhiều thông tin liên quan đến vấn đề bảo vệ trẻ khỏi xâm phạm/ quấy rối tình dục. Cuốn sách đưa ra những con số mà đôi khi chúng ta không nghĩ vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em lại nghiêm trọng như vậy. Đồng thời, nội dung cuốn sách cũng đưa ra những gợi ý giúp trang bị kiến thức – kỹ năng cho cả ba mẹ và con để cùng chung tay chống lại vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em.


Cuốn “An toàn cho con yêu”. Cuốn sách này hướng dẫn từng bước để các bậc cha mẹ và anh chị biết cách bảo vệ trẻ em khỏi bị quấy rối và tấn công tình dục

Thông qua cuốn sách, cha mẹ sẽ có thể dạy con kĩ lưỡng về tên chính xác của các bộ phận riêng tư trên cơ thể; thế nào là đụng chạm an toàn, thế nào là đụng chạm không an toàn; đừng giấu giếm những bí mật đau buồn hay khó chịu; cần làm gì nếu bị đụng chạm không an toàn.

Video: Bài thuyết trình của nữ giảng viên từng bị xâm hại tình dục

“Không là không”

Cuốn sách “Không là không” hướng tới đối tượng trẻ em, cha mẹ và người chăm sóc nuôi dạy trẻ. Tác giả khởi xướng các diễn đàn thảo luận về bảo vệ trẻ em khỏi nạn bắt nạt, quấy rối và xâm hại tình dục.

Cuốn sách dạy trẻ em về ranh giới cá nhân, trao quyền quyết định cho trẻ trong nhiều trường hợp bị ép buộc và tấn công. Đơn giản và rõ ràng, giáo dục giới tính cho con một cách hiệu quả qua những hình vẽ vui nhộn.

“Trai hay gái chúng mình chẳng khác nhau”

Đây là cuốn sách dạy trẻ về khác biệt giới tính, hiểu thế nào là quan hệ bình đẳng, biết tôn trọng cảm xúc, biết tự yêu thương mình, biết đồng cảm và khoan dung. Bất bình đẳng giới có thể được xóa dần nếu trẻ được giáo dục đúng đắn từ những năm tháng đầu đời.

Dù là trai hay gái, trẻ đều xứng đáng được tôn trọng và phát huy những điều tốt đẹp. Cuốn sách này gồm nhiều tranh vẽ trực quan, sinh động và giàu tình cảm giúp trẻ cảm nhận sâu sắc hơn và ghi nhớ rất lâu.


Kèm câu hỏi mở cho từng trang sách, và những đáp án hỗ trợ những tình huống khó

“Tại sao là con gái? Tại sao là con trai”

Trong đầu trẻ nhỏ luôn chứa đựng biết bao tò mò, thắc mắc về bản thân. Những vấn đề đó đôi khi khiến các bậc phụ huynh khó xử. Chính vì thế, bộ truyện giáo dục giới tính “Tại sao là con gái? Tại sao là con trai” dành cho trẻ nhỏ đã ra đời.

Bằng lối diễn đạt gần gũi, hình ảnh minh họa dễ thương, bộ truyện sẽ giải đáp những thắc mắc của các em một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu. Ngoài điều đó, bộ truyện còn dạy trẻ biết cách yêu thương, vâng lời cha mẹ để từ đó có thể phát triển toàn diện và lành mạnh cả về thể chất lẫn tâm hồn.

CL
Bạn có cảm nghĩ gì về "5 cuốn sách cha mẹ nào cũng cần phải biết để giúp con phòng tránh xâm hại tình dục" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin