5 công thức pha nước chấm 'thần thánh'

Góc của nàngThứ Hai, 25/05/2020 19:00:00 +07:00
(VTC News) -

Nước chấm mắm nêm, nước chấm muối ớt xanh, nước chấm vịt quay... là những món nước chấm "thần thánh" chị em nào cũng nên thuộc lòng công thức.

Nước chấm muối ớt xanh

Nguyên liệu: 15-20gr ớt xiêm xanh (tuỳ độ ăn cay), 25gr đường cát trắng, 10gr muối, 40gr sữa đặc, 50ml nước cốt chanh tươi, 2 lá chanh non (tuỳ thích).

5 công thức  pha nước chấm 'thần thánh' - 1

Nước chấm ớt xanh phù hợp ăn hải sản.

Cách làm:

- Chuẩn bị, làm sạch các nguyên liệu, lá chanh cắt nhỏ, ớt nhặt bỏ cuống.

- Cho muối, ớt, đường, lá chanh.

- Xay nhỏ rồi cho nước chanh và sữa đặc vào, xay tiếp cho nhuyễn ớt.

- Thành phẩm cho vào lọ, để ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Nước chấm mắm gừng

Nguyên liệu: 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường trắng, 1 nhánh nhỏ gừng tươi, 2 tép tỏi, 1 quả ớt tươi, 1 thìa cà phê nước cốt chánh, 1/4 thìa cà phê mì chính, 3 thìa cà phê nước sôi để nguội.

5 công thức  pha nước chấm 'thần thánh' - 2

Nước chấm mắm gừng dùng khi ăn vịt, ngan luộc.

Cách làm:

- Gừng rửa sạch, thái nhỏ; tỏi bóc vỏ băm nhuyễn; chanh cắt đôi lấy nước bỏ hột; ớt thái lái hoặc băm nhỏ.

- Pha nước sôi để nguội với đường trắng và mì chính; thêm nước cốt chanh và nước mắm.

- Tỉ lệ nước mắm, nước và nước cốt chanh là 3:3:1.

- Cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều. 

Nước chấm mắm me

Nguyên liệu: 50gr me chua chín đóng gói hoặc me quả tươi đã chín, 25gr nước mắm, 200ml nước lọc, 50gr đường cát/ đường thốt nốt, 20gr tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt bột khô hoặc 1 quả ớt cay.

5 công thức  pha nước chấm 'thần thánh' - 3

Nước chấm mắm me là món có nguồn gốc miền Tây, thích hợp chấm các loại cá nướng, rau củ luộc.

Cách làm:

- Me ngâm nước nóng cho mềm, rây lấy phần thịt me và bỏ hạt.

- Cho đường, me, nước mắm, nước lọc vào nồi đun sôi cho sền sệt. Lưu ý để lửa nhỏ vừa.

- Múc hỗn hợp mắm me đã đun sôi ra bát, trộn thêm tỏi, ớt.

4. Sốt chấm đồ chiên, rán

Nguyên liệu: 100gr sốt mayonnaise, 10gr tương cà chua, 10gr tương ớt, 10gr sữa đặc, 10gr whipping cream.

5 công thức  pha nước chấm 'thần thánh' - 4

Sốt chấm dễ làm nhất, nhà nào cũng thích mê.

Cách làm:

- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành một hỗn hợp sánh mịn.

- Vì thành phần mayonnaise có trứng nên lưu ý làm đến đâu ăn đến đấy, không để qua ngày.

Nước chấm mắm nêm

Nguyên liệu: 4 thìa canh mắm nêm, 1 quả ớt, 30gr dứa, 3 thìa cà phê đường, 2 tép tỏi, 1/3 quả chanh, 1/4 bát nước lọc.

5 công thức  pha nước chấm 'thần thánh' - 5

Nước chấm mắm nêm thích hợp chấm các loại đồ cuốn.

Cách làm:

- Cho mắm nêm, nước lọc, dứa băm nhỏ, đường vào một cái nồi và khuấy đều và đun nhỏ lửa.

- Khi hỗn hợp đã hoà quyện, tắt bếp.

- Cho mắm nêm ra bát, để nguội. Cho thêm ớt, tỏi băm vào.

- Vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy đều là xong.

Hạ Vũ(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn