• Zalo

5 cách nhanh chóng giúp mẹ kiểm tra khi thai nhi đột nhiên không chuyển động

Đời sốngThứ Năm, 07/09/2017 07:59:00 +07:00

Chuyển động của thai nhi là dấu hiệu quan trọng chứng tỏ em bé đang khỏe mạnh, nếu mẹ thấy có dấu hiệu bất thường như không thấy em bé chuyển động, hãy kiểm tra ngay bằng 5 cách dưới đây để biết tình hình con.

Từ khoảng tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ, các bà bầu có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ. Một số người nhạy cảm có thể nhận biết được từ khi 16 – 18 tuần. Dựa vào chuyển động của em bé trong bụng mà người mẹ có thể yên tâm phần nào rằng thai nhi đang khỏe mạnh và rất hiếu động.

Đôi khi, bạn có thể thấy thai nhi ngừng chuyển động trong một khoảng thời gian khá lâu trong ngày, đó có thể do em bé đang bận ngủ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đó lại là dấu hiệu thai nhi đang gặp nguy hiểm. Nếu cảm thấy lo lắng, bạn hãy thử 5 cách dưới đây.

1. Uống một cốc nước mát

Nếu em bé đang ngủ thì một ly nước mát sẽ đánh thức con dậy. Khi bạn uống nước mát, nhiệt độ trong bụng mẹ giảm, thai nhi sẽ tìm cách cựa quậy để lấy lại hơi ấm. Lúc đó bạn có thể cảm nhận được chuyển động của con. Hoặc bạn có thể chườm túi mát lên bụng để kiểm tra. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước hay túi chườm quá lạnh sẽ khiến em bé giật mình đấy nhé.

2. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bụng

Tuy nhiên với cách này bạn cần thao tác thật nhẹ nhàng để tránh gây co bóp tử cung sẽ rất nguy hiểm. Bạn chỉ dùng 2 ngón tay, ấn thật nhẹ vào bụng để e bé cảm nhận được và thức dậy thôi nhé, giống như cách bác sĩ vẫn làm mỗi khi bạn đi siêu âm vậy.

3. Một ly nước trái cây mát

Tương tự như nước mát, nước trái cây để mát cũng có tác dụng đánh thức em bé. Thêm nữa, nước trái cây cũng làm tăng lượng đường trong máu của mẹ, nhờ đó em bé sẽ được tiếp thêm năng lượng để hoạt động.

4. Nằm ngửa ra giường

Khi mẹ di chuyển đi lại nhẹ nhàng, em bé trong bụng cũng được đung đưa nhẹ nhàng nên rất dễ đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn nằm ngửa ra, môi trường nước ối sẽ có sự thay đổi, em bé sẽ lập tức thức dậy và có những cử động giúp bạn cảm nhận được.

Video: Ngắm thai nhi bằng công nghệ thực tế ảo 3D

5. Hát cho bé nghe

Thai nhi rất nhạy cảm với âm thanh, đặc biệt là âm nhạc. Khi được nghe mẹ hát, em bé thường có những phản ứng mạnh mẽ để thể hiện sự thích thú. Do đó, bạn có thể tìm một không gian yên tĩnh và cất tiếng hát cho em bé nghe. Mẹ lưu ý không nên hát hoặc nghe nhạc quá lớn, đặc biệt không nên áp thẳng tai nghe vào bụng sẽ ảnh hưởng tới thính lực của thai nhi.

Nếu bạn đã thử cả 5 cách này mà thai nhi vẫn không có bất kỳ biểu hiện chuyển động nào thì đó có thể là một dấu hiệu nguy hiểm. Rất có thể thai nhi đang gặp phải vấn đề nào đó. Bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Như Quỳnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !