5 cách để ngăn chặn hiệu quả bệnh về tuyến tiền liệt - nam giới nên áp dụng sớm

Bệnh và thuốcThứ Hai, 25/04/2022 14:25:57 +07:00
(VTC News) -

Theo các bác sĩ trên kênh Family Doctor, tuyến tiền liệt của nam giới là một bộ phận đặc biệt quan trọng của cơ thể, việc bảo vệ chúng là nhiệm vụ cần thiết.

Chúng ta đều biết, tuyến tiền liệt có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nam giới, có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh dục và sinh sản của nam giới, vì vậy, nam giới nên làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe tuyến tiền liệt và cố gắng không làm những việc sẽ gây tổn thương đến chúng.

Nếu không may bạn bị bệnh lý về tuyến tiền liệt, thì rất cần phải đến bệnh viện uy tín để điều trị kịp thời, tránh tình trạng để lâu ngày thì những vấn đề rắc rối sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Nam giới có thể bảo vệ tuyến tiền liệt bằng những cách đơn giản sau đây.

5 cách để ngăn chặn hiệu quả bệnh về tuyến tiền liệt - nam giới nên áp dụng sớm - 1

 

1. Không uống nhiều rượu hoặc ăn đồ quá cay

Thức ăn cay sẽ làm giãn mạch máu và tăng tính thấm của mạch máu, do đó gây phù nề và sung huyết tuyến tiền liệt bị viêm, chèn ép hoặc kích thích niệu đạo, dẫn đến tiểu ít, tiểu nhiều lần, tiểu gấp và các triệu chứng khác.

Không những thế, việc ăn cay hay uống rượu đồng thời sẽ làm xuất hiện các triệu chứng sưng đau tại chỗ.

Rượu cũng có thể gây kích thích mạch máu, làm cho tuyến tiền liệt trong tình trạng tắc nghẽn lâu ngày, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tuyến tiền liệt. Vì vậy, muốn bảo vệ tuyến tiền liệt, bạn phải tránh uống rượu nhiều và ăn đồ có vị quá cay, chẳng hạn như ớt hoặc mù tạt.

5 cách để ngăn chặn hiệu quả bệnh về tuyến tiền liệt - nam giới nên áp dụng sớm - 2

 

2. Uống nhiều nước và đi tiểu đúng lúc

Uống nhiều nước không chỉ làm loãng máu mà còn làm loãng nước tiểu, do đó, muốn bảo vệ tuyến tiền liệt, bạn nên uống nhiều nước hơn vào những lúc bình thường, ngoài ra nên đi tiểu kịp thời ngay khi có cảm giác buồn tiểu.

Không đi tiểu kịp thời có ảnh hưởng xấu đến bàng quang và tuyến tiền liệt, bởi việc nhịn tiểu sẽ làm tăng nồng độ nước tiểu, lâu ngày các chất độc hại trong cơ thể sẽ làm tổn thương tuyến tiền liệt.

3. Tránh ngồi lâu, thức khuya

Việc ngồi lâu trong thời gian dài sẽ khiến cho tầng sinh môn và khung chậu trong tình trạng bị sung huyết, đồng thời sẽ đè nén gây viêm tuyến tiền liệt làm tăng khả năng mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Không những thế, thức khuya hay ngồi lâu ít vận động cũng sẽ gây ra nhiều bệnh tật khác, sức đề kháng của cơ thể giảm sút cũng có thể dẫn đến viêm nhiễm, tăng khả năng mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt.

5 cách để ngăn chặn hiệu quả bệnh về tuyến tiền liệt - nam giới nên áp dụng sớm - 3

 

4. Giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ

Vùng kín của nam giới có nhiều nếp gấp, rất dễ trở thành nơi cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi, khi vi khuẩn bị bội nhiễm sẽ dẫn đến mắc các bệnh lý về tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến, suy giảm chức năng tình dục,… Vì vậy, nam giới nên giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, rửa vùng kín hàng ngày.

5, Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao

Tăng cường vận động, rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm tỷ lệ mắc các bệnh khác nhau, trong đó có các bệnh về tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, việc tập thể dục thường xuyên còn có thể giúp cho quá trình lưu thông máu diễn ra trơn tru hơn, tránh được tình trạng tắc nghẽn tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tuyến tiền liệt.

5 cách để ngăn chặn hiệu quả bệnh về tuyến tiền liệt - nam giới nên áp dụng sớm - 4

 

Lời khuyên thêm:

Muốn giữ cho tuyến tiền liệt khỏe mạnh thì bạn phải đặc biệt chú ý đến mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày, về chế độ ăn uống thì tốt nhất nên hạn chế hoặc kiêng uống rượu, bớt ăn cay, hình thành thói quen uống nước thường xuyên, tránh nhịn tiểu, ngồi lâu, thức khuya.

Nhớ việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ và tăng cường tập thể dục, vận động đa chiều có thể khiến tuyến tiền liệt trở nên khỏe mạnh hơn.

Thảo Linh(Nguồn: Family Doctor)
Bình luận
vtc.vn