• Zalo

5 Bộ trưởng Anh dọa từ chức nếu Brexit không thỏa thuận

Thế giới Thứ Tư, 09/10/2019 14:50:00 +07:00

The Times đưa tin, ít nhất 5 Bộ trưởng trong nội các sẽ từ chức nếu Anh rời EU vào ngày 31/10 tới đây mà không có thỏa thuận.

Theo The Times, khi hạn chót nước Anh rời EU cận kề, Thủ tướng Boris Johnson đang đối mặt với một cuộc "nổi loạn" mới từ các thành viên trong nội các của Chính phủ Anh. Có ít nhất 5 Bộ trưởng trong nội các Anh cho biết sẽ từ chức nếu như Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Cụ thể, các phương tiện truyền thông có trụ sở tại Anh đưa ra danh sách 5 Bộ trưởng này gồm: Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Nicky Morgan, Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland Julian Smith, Bộ trưởng Tư pháp Robert Buckland, Bộ trưởng Y tế và phúc lợi xã hội Matt Hancock và Tổng chưởng lý Geoffre.

Theo The Times, một "số lượng rất lớn" các thành viên đảng Bảo thủ ở Quốc hội Anh cũng sẽ từ chức nếu Brexit không có thỏa thuận.

"Nội các sẽ thiết lập chiến lược Brexit, các quan chức không được lựa chọn. Nếu đây là một nỗ lực để làm điều đó thì nó sẽ thất bại", The Times trích dẫn thông tin từ một Bộ trưởng nội các giấu tên.

quoc hoi anh

 5 Bộ trưởng Anh dọa từ chức nếu Brexit không thỏa thuận (Ảnh: britannica)

Thủ tướng Boris Johnson là một trong những nhân vật ủng hộ Brexit trước cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và ông vẫn tin tưởng rằng ra khỏi EU sẽ có lợi cho nước Anh. Tuy nhiên, kể từ khi đắc cử Thủ tướng Anh vào tháng 7/2019, ông không thể đưa ra được một thỏa thuận toàn diện với EU, đồng thời đối mặt với thách thức đe dọa vị trí lãnh đạo của mình.

Thời hạn dự kiến Anh rời EU ban đầu là ngày 29/3 nhưng sau đó bị trì hoãn đến ngày 31/10 do nội bộ nước Anh không thống nhất được nội dung điều khoản Brexit. Thủ tướng Boris Johnson quyết tâm rời khỏi EU trước hạn chót kể cả trong trường hợp kịch bản Brexit không có thỏa thuận.

Tuần trước, trong một nỗ lực nhằm đảm bảo rằng Anh sẽ rời EU trước hạn chót ngày 31/10, ông Boris Johnson tiết lộ một kế hoạch mới thay thế kế hoạch bị Quốc hội Anh từ chối trước đó.

Đặc biệt, các đề xuất mới xoay quanh việc tạo ra khuôn khổ pháp lý toàn Ireland về thương mại xuyên biên giới, đảm bảo Bắc Ireland cùng với phần còn lại của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu, đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn châu Âu về hàng hóa.

Các đề xuất của ông Boris Johnson bị chỉ trích ở cả EU và Ireland. Trong khi Brussels cho biết các đề xuất thiếu cơ sở để đạt được thỏa thuận, Dublin nhấn mạnh rằng kế hoạch này đã bị rút ngắn về nhiều mặt.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin