4,94 điểm vẫn lọt vào THPT chuyên Thái Bình

Giáo dụcThứ Tư, 30/11/2011 11:21:00 +07:00

(VTC News)- Sở GD&ĐT Thái Bình vừa có kết luận thanh tra sai phạm trong tuyển sinh của trường THPT chuyên Thái Bình. Có 1 học sinh 4,94 điểm vẫn lọt vào trường.

(VTC News)- Sở GD&ĐT Thái Bình vừa có kết luận thanh tra những sai phạm trong công tác tuyển sinh của trường THPT chuyên Thái Bình Năm học 2011-2012. Trong đó, có 1 học sinh 4,94 điểm vẫn lọt vào trường.


Ngày 30/11, PV VTC News đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Bình xung quanh những sai phạm trong tuyển sinh của trường THPT chuyên Thái Bình.

Nhiều sai phạm trong tuyên sinh tại trường THPT Chuyên Thái Bình năm học 2011-2012 


Theo phản ánh của các bậc phụ huynh, ở lớp không chuyên có hàng chục trường hợp thấp hơn điểm chuẩn từ 1-2 điểm. Cá biệt có trường hợp dưới điểm chuẩn gần 3 điểm vẫn được tiếp nhận vào học.

Giải đáp nội dung này, kết luận thanh tra của Sở GD&ĐT Thái Bình cũng chỉ ra rằng “Tổng số học sinh hai lớp không chuyên là 106 học sinh. Trong đó học sinh đạt điểm trúng tuyển là 62; học sinh dưới điểm chuẩn là 48 ( thiếu từ 1,0 điểm đến 0,02 điểm là: 37; thiếu 2,0 điểm đến 2,38 điểm là 11). Có 1 học sinh điểm thấp nhất là 4,94 (thấp hơn điểm chuẩn là 2,38).

Theo kết luận thanh tra của Sở GD&ĐT Thái Bình, có 13 học sinh ở lớp không chuyên được gửi vào học ở các lớp chuyên (Toán 1, Tin 2, Lý 1, Hóa 1, Anh 4, Pháp 4); trong đó có 3 học sinh được chuyển vì đạt điểm chuẩn qua kỳ thi khảo sát tuyển bổ sung vào lớp chuyên do trường THPT chuyên Thái Bình tổ chức vào ngày 15/8/2011.

Bên cạnh đó có 1 học sinh đạt điểm chuẩn (nguyện vọng 2) từ chuyên Anh sang, 1 học sinh có điểm sát điểm chuẩn (thiếu 0,09 điểm), 8 học sinh có điểm xét tuyển dưới chuẩn, 8 học sinh có điểm chuyên môn dưới chuẩn, trong đó có học sinh có điểm trung bình xét tuyển 4,91.

Như vậy, theo kết luận này trường THPT chuyên Thái Bình đã có những sai phạm trong việc chuyển các học sinh lớp không chuyên nghiễm nhiên sang học tại lớp chuyên.

Bác bỏ ý kiến cho rằng “phụ huynh truyền tai nhau về việc mất vài nghìn USD để chạy cho con vào trường thông qua đường “ngoại giao”, thanh tra Sở GD&ĐT Thái Bình cũng đã trực tiếp gặp từng cha mẹ 48 học sinh có con được gọi bổ sung để xác xinh. Kết quả cả 48 cha hoặc mẹ học sinh đều khẳng định việc xin cho con vào trường THPT chuyên không mất bất kỳ một khoản kinh phí nào cho ai.

 

Kết luận của Thanh tra Sở GD&ĐT Thái Bình về những sai phạm của trường THPT Chuyên Thái Bình (Ảnh: Phạm Thịnh) 


Sau khi có những xác minh về những nội dung phụ huynh phản ánh trong đơn thư, thanh tra Sở GD&ĐT Thái Bình đã khẳng định: “Hội đồng tuyển sinh trường THPT Chuyên Thái Bình mà đứng đầu là hiệu trưởng đã giải quyết cho một số học sinh chuyển lớp chuyên, nghiêm trọng hơn đã cho một số em từ lớp không chuyên gửi vào học lớp chuyên là sai quy chế”.

Thanh tra Sở GD&ĐT Thái Bình cũng cho rằng: “Ở lớp không chuyên, trong số duyệt bổ sung có em điểm xét tuyển quá thấp (4,94 thấp hơn điểm chuẩn là 2,38 điểm). Chính những điều này đã gây nên sự bức xúc trong học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân”.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trong tuyển sinh tại trường THPT chuyên Thái Bình, ông Trần Hồng Sơn (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình) đã chỉ đạo hiệu trưởng trường THPT Chuyên Thái Bình cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về những điều đã làm trái quy chế tuyển sinh, nhất là việc cho học sinh chuyển từ lớp chuyên này sang lớp chuyên khác, gửi học sinh từ lớp không chuyên sang lớp chuyên.

Ông Sơn cũng cho biết, sau khi kết thúc học kỳ I, chuyển trở lại hết số học sinh trước đã chuyển từ lớp không chuyên sang lớp chuyên về đúng vị trí được duyệt là lớp không chuyên.

Trao đổi với VTC News sáng 30/11, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Bình cũng cho biết hiện tại đã giao cho trường THPT chuyên Thái Bình tiến hành kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lý tương xứng với những sai sót của hiệu trưởng trường THPT chuyên như kết luận đã nêu.

Được biết, ngày 25/11, lãnh đạo trường THPT chuyên Thái Bình đã nhận được kết luận của thanh tra nhưng đến sáng nay 30/11 hiệu trưởng nhà trường vẫn chưa đưa ra được đề xuất biện pháp xử lý với những sai sót của mình.

Trước đó, trao đổi với phóng viên VTC News, phụ huynh phản ánh năm học 2011-2012, có hàng chục học sinh dưới điểm chuẩn nhưng vẫn được Trường THPT chuyên Thái Bình tiếp nhận vào học lớp chuyên và không chuyên.

Vụ việc được phơi bày khi phụ huynh truyền tai nhau về việc mất vài nghìn USD để chạy cho con vào trường thông qua con đường “ngoại giao”.

Bức xúc trước việc con em mình thi đạt điểm kế cận nhưng lại trượt trong khi các học sinh  khác có điểm thi thấp hơn chuẩn rất nhiều lại trúng tuyển nên một số phụ huynh đã thu thập chứng cứ xuất phát từ điểm thi, danh sách trúng tuyểndanh sách học sinh đang theo học.

Bạn đọc gửi những phản ánh về các sai phạm trong việc đào tạo và tuyển sinh xin gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.

Phạm Thịnh


Bình luận
vtc.vn