Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

48 đội đá World Cup 2026, cơ hội của tuyển Việt Nam tăng lên?

Thể thao Thứ Tư, 11/01/2017 09:48:00 +07:00

Thêm 16 đội tham dự World Cup 2026, cơ hội tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh cho những đội bóng chiếu dưới như Việt Nam có tăng lên?

Với 32 đội tham dự, châu Âu có chắc chắn 13 suất; châu Phi có chắc chắn 5 suất; Bắc Mỹ có 3,5 suất; con số ấy với Nam Mỹ là 4,5; châu Đại Dương là 0,5 và châu Á là 4,5. Và nếu tăng thêm 16 đội, sẽ có thêm ít nhất 4 đội của châu Á được đến ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Thế nhưng, cơ hội dành cho những quốc gia như Việt Nam tham dự giải đấu vẫn là rất thấp. Châu Á hiện tại có 46 đội tuyển cạnh tranh 4,5 tấm vé dự World Cup, đến năm 2026 sẽ là 8,5. Còn Việt Nam đang xếp thứ 21 ở châu Á trên BXH của FIFA, tức trên lý thuyết Việt Nam phải vượt qua 16 đội tuyển và đến 2026 là 12 đội tuyển mạnh khác mới có cơ hội dự World Cup.

tuyen viet nam

Tuyển Việt Nam mơ ngày đến World Cup

Những nền bóng đá phát triển nhất châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia (gia nhập từ châu Đại Dương), Iran, Saudi Arabia, Iraq chắc chắn sẽ không để vuột mất cơ hội tham dự ngày hội 4 năm mới có 1 lần. Việc FIFA tăng số đội tham dự lên 1,5 lần nghe có vẻ lớn nhưng sự thật cơ hội dành cho những nền bóng đá như Việt Nam vẫn rất nhỏ. Đó là chưa kể khoảng cách bóng đá giữa các quốc gia ở châu Á, châu Phi hay châu Đại Dương vẫn cách xa với phần còn lại của thế giới.

Những thống kê từ báo chí nước ngoài cho rằng khi FIFA tăng số đội tham dự lên 48 thì đội họ có thể tăng nguồn thu từ World Cup lên nửa tỷ USD, và đó là bài toán kinh tế có lợi cho tổ chức này, bên cạnh mục đích khác là vì lợi ích chung khích lệ bóng đá các nước có trình độ khá và trung bình.

Những nền bóng đá thấp như Việt Nam khó có thể trông chờ vào những sự thay đổi liên quan đến số đội mà chỉ có thể tự lực cánh sinh phát triển ở nội tại như cách bóng đá Thái Lan thay đổi trong thời gian qua.

Sau những hiện tượng từ futsal nam đánh bại Nhật Bản dự Futsal World Cup 2016, U19 Việt Nam lọt vào VCK U20 World Cup 2017, người hâm mộ tiếp tục kỳ vọng vào ĐTQG có thể hoàn thành tâm nguyện. Còn 9 năm nữa World Cup 2026 mới diễn ra, bóng đá Việt Nam vẫn còn khá nhiều thời gian để thay đổi để biến giấc mơ World Cup trở thành hiện thực.

Thành tích của bóng đá Việt Nam tại World Cup

Đội tuyển Việt Nam bắt đầu tham dự vòng loại World Cup 1994 và cho đến nay đã tham dự tổng cộng 7 vòng loại của các kỳ World Cup. Thế nhưng, đội tuyển Việt Nam chưa một lần lọt vào vòng loại cuối cùng ở khu vực châu Á.

Dù ở thời kỳ có thế hệ vàng như vòng loại World Cup 1998 (thế hệ Hồng Sơn, Hữu Thắng, Huỳnh Đức) hay World Cup 2010 (Công Vinh, Tài Em, Minh Phương), đội tuyển Việt Nam vẫn chưa bao giờ gây nên bất ngờ.

Đội tuyển Việt Nam thi đấu 36 trận ở vòng loại, thua 24 trận, hòa 3 trận và chỉ thắng 9 trận, ghi được 38 bàn thắng và thủng lưới 72 bàn.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin