Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng mã độc lớn

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 06/11/2018 16:21:00 +07:00

Đó là thông tin được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra nhằm cảnh báo, nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại tại Việt Nam.

Trong văn bản ngày 6/11 gửi cho các bộ ngành, UBND các tỉnh thành phố, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại (mã độc) tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công mạng nguy hiểm.

"Theo thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, khoảng 4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng mã độc lớn", văn bản nêu rõ.

ma-doc

 Bộ yêu cầu các đơn vị có giải pháp phòng, chống mã độc bảo vệ máy chủ. (Ảnh: Người lao động).

Từ thực trạng trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng về nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại.

Đến tháng 12/2018, các đơn vị phải bảo đảm có giải pháp phòng, chống mã độc bảo vệ cho 100% máy chủ, máy trạm, thiết bị đầu cuối liên quan và có cơ chế tự động cập nhật phiên bản hoặc dấu hiệu nhận dạng mã độc mới.

Giải pháp phòng, chống mã độc được đầu tư mới hoặc nâng cấp cần có chức năng cho phép quản trị tập trung, có dịch vụ, giải pháp hỗ trợ kỹ thuật 24/7, có khả năng phản ứng kịp thời trong việc phát hiện, phân tích và gỡ bỏ phần mềm độc hại, có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu thống kê tình hình lây nhiễm mã độc với hệ thống kỹ thuật của cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuân thủ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn nghiệp vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông và quy định của pháp luật.

Trong các dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin phải có cấu phần phù hợp cho giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, giải pháp phòng, chống mã độc. Trong đó ưu tiên sử dụng giải pháp phòng, chống mã độc sản xuất trong nước theo tiêu chí cụ thể đối với sản phẩm, dịch vụ được ưu tiên khi đầu tư, mua sắm có các chức năng, tính năng kỹ thuật của sản phẩm phù hợp với yêu cầu nghiệp vụ hoặc quy định, hướng dẫn của cơ quan nhà nước.

Khi phát hiện dấu hiệu của các chiến dịch tấn công mạng, các đơn vị cần thông báo về cơ quan chức năng liên quan của Bộ Thông tin và Truyền thông để có biện pháp xử lý kịp thời, giảm thiểu thiệt hại.

>>> Đọc thêm: Chuyên gia chỉ cách khắc phục mã độc video đang hoành hành tại Việt Nam

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin