46% người nghiện ở Việt Nam sử dụng ma tuý tổng hợp

(VTC News) - Đây là con số được đưa ra trong thống kê Bộ Công an, trong đó chỉ ra rằng số người nghiện ma túy năm 2017 không những không giảm mà còn tăng cao (so với năm 2016).

Thông tin được đưa ra trong buổi Hội thảo can thiệp lĩnh vực y tế cho người sử dụng ma túy trong tình hình mới do Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế và Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng SCDI tổ chức sáng ngày 25/6 tại Hải Phòng.

Theo thống kê, trong 10 năm qua tại Việt Nam, heroin vẫn là chất được sử dụng nhiều nhất với tỷ lệ từ 65 - 85%. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng thuốc phiện giảm từ 92,7% xuống còn 6,4% vào năm 2012. Nhưng, số người sử dụng dạng ma túy tổng hợp tăng tới hơn 7% trong vòng 16 năm từ 2001 - 2016 cho thấy tình trạng lạm dụng ma túy đang tiếp tục gia tăng.

46% nguoi nghien o Viet Nam su dung ma tuy tong hop hinh anh 1

 Các chuyên gia chia sẻ thông tin đến báo chí về tình hình phòng, chống HIV/AIDS tại VIệt Nam (Ảnh: Chi Lê)

Trước đây, người sử dụng ma túy chuyển đổi từ việc hút thuốc phiện sang tiêm chích heroin. Những năm gần đây thì chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp. Theo báo cáo của Bộ Công an, tính đến hết năm 2017 toàn quốc có 222.582 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 11.831 người so với năm 2016.

Điều tra của Bộ Công an ở 21 tỉnh, thành phố cho thấy 46% người nghiện ma tuý có sử dụng ma tuý tổng hợp.

Và theo nghiên cứu của SCDI, số lượng người sử dụng ma túy tăng đa phần là do họ có những trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu, áp lực trong cuộc sống hoặc bị kỳ thị, phân biệt đối xử.

Chia sẻ tại Hội thảo TS. BS. Alex Wodak, Chủ tịch Quỹ Cải cách Pháp luật về Ma tuý, Australia cho biết, buổi hội thảo hướng tới việc cung cấp những thông điệp truyền thông liên quan đến người nghiện ma túy, đặc biệt là nghiện ma túy dạng tổng hợp và chia sẻ kết quả, kinh nghiệm quốc tế trong triển khai chương trình can thiệp giảm thiểu tác hại cho người nghiện ma tuý.

Video: 8 cảnh sát Hưng Yên có nguy cơ phơi nhiễm HIV khi trấn áp tội phạm

"Không có lý do gì khiến các bạn không thể chiến thắng cuộc chiến với ma túy. Các can thiệp từng mang tính triệt phá và trừng phạt để lại hậu quả nặng nề, do đó ở Việt Nam cần phải đổi mới các chính sách can thiệp về y tế...", TS. Alex Wodak cho biết.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia cũng thảo luận về các phương pháp can thiệp, điều trị dành cho các bệnh nhân nghiện ma túy và tìm ra phương pháp hỗ trợ các bệnh nhân trong thời đại mà các loại ma túy mới ra đời, đe dọa tới cuộc sống của từng người.

>>> Đọc thêm: Truy bắt tội phạm, 8 chiến sĩ công an ở Hưng Yên nguy cơ nhiễm HIV thế nào?

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.