455 ngày cầm quyền, Tổng thống Trump dành 254 ngày ở quê và đi chơi golf

Thế giớiThứ Sáu, 20/04/2018 11:06:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump thường xuyên sử dụng những ngôi nhà cao cấp của mình cho công việc và giải trí.

Theo thống kê của NBC News, trong 455 ngày giữ chức, ông Trump dành 147 ngày ở những ngôi nhà của mình và 107 ngày ở sân golf.

Các chuyến đi của ông chủ yếu là đến bãi biển Palm, Florida. Ông đi hưởng “kỳ nghỉ công việc” 17 ngày vào tháng 8/2017, đến câu lạc bộ golf ở Bedminster, New Jersey 15 ngày và đến tháp Trump ở Manhattan 2 ngày. Ông cũng thường xuyên đến sân golf ở Sterling, Virginia, gần Washington D.C và thỉnh thoảng đến nhiều nhà trong cùng một ngày.

trump-in-office-1

 Thống kê số ngày ông Trump giữ chức, về các ngôi nhà và đến sân golf, tính đến 14/4/2018.

Tổng cộng, Tổng thống Mỹ đi chơi golf hơn 90 lần trong năm đầu tiên giữ chức. Con số chính xác được cho là khó xác định vì những người phụ trách thường từ chối xác nhận có phải tổng thống đi chơi golf hay không.

Theo New York Times, trong khoảng 4 tháng đầu nhậm chức, Tổng thống Trump đến sân golf với tần suất nhiều hơn cả 3 người tiền nhiệm gần nhất.

Trong chiến dịch vận động của mình, ông Trump từng nói người Mỹ nên bầu cho ông vì ông sẽ hiếm khi nào rời khỏi Washington, thậm chí ông còn hứa không đi chơi golf hay đi nghỉ vì có quá nhiều việc để làm. Trước khi tranh cử, ông Trump cũng chỉ trích ông Obama vì chơi golf và đi nghỉ trong khi đang cần phải làm việc.

trump-in-office-3 3

"Không thể tin được là với những vấn đề và khó khăn Mỹ đang phải đối mặt, Tổng thống Obama lại dành thời gian chơi golf. Tệ hơn cả Carter", ông Trump viết trên Twitter tháng 10/2014.

Theo NBC News, ông Trump thường về những ngôi nhà của mình vào dịp cuối tuần. Ông gọi khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bãi biển Palm, Florida là “Nhà Trắng phía Nam” – nơi Tổng thống Mỹ tiếp nhiều lãnh đạo nước ngoài. Đây cũng là nơi ông chỉ đạo phóng tên lửa đến một căn cứ không quân của Syria.

Chi phí của những chuyến đi không được tiết lộ, tuy nhiên NBC cho rằng để sử dụng chuyên cơ Air Force One và các nhân sự cũng như mật vụ đi kèm sẽ phải tốn đến hàng triệu USD.

USA Today từng đưa tin cơ quan mật vụ Mỹ gặp vấn đề tài chính một phần vì gia đình Tổng thống Mỹ quá đông người và những chuyến đi của ông về các ngôi nhà ở Mỹ và nước ngoài.

Ngoài Tổng thống Trump, chi phí di chuyển của các Tổng thống Mỹ khác cũng được đặt câu hỏi. Tháng 10/2016, Văn phòng kiểm toán chính phủ Mỹ tiết lộ chi phí một chuyến đi đến Chicago và Florida của ông Obama tốn 3,6 triệu USD.

Video: Quái thú của Tổng thống Trump có gì đặc biệt?

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !