• Zalo

45 ngày đầu đời của cặp song sinh dính liền gan vừa được phẫu thuật tách rời

Sức khỏeThứ Năm, 03/10/2019 11:40:00 +07:00

Cuộc mổ 4 tiếng với ê-kíp 18 y bác sĩ giúp tách rời thành công hai bé song sinh dính liền, sau 45 ngày chào đời, giờ đây, hai bé có thể phát triển bình thường.

Sáng 2/10, hai vợ chồng sản phụ quê Quảng Nam bật khóc khi cùng các y bác sĩ đẩy con vào phòng mổ. Người phụ nữ đeo khẩu trang, cúi đầu, mắt buồn rười rượi, không thể giấu đi những giọt nước mắt đọng trên mi. Những ngày qua, người mẹ này đã gắng gượng, chờ đợi đến ngày các bác sĩ mổ tách rời hai đứa trẻ, để được ôm con một cách trọn vẹn.

Giấu gia đình, bí mật chăm con bị dính liền

Ngồi lặng người sau cánh cửa phòng phẫu thuật, bà mẹ 40 tuổi cho biết phát hiện con có dấu hiệu dính liền khi siêu âm thai tại Đà Nẵng. Chưa muốn gia đình hai bên biết chuyện, anh chị quyết định giấu kín. Sau khi được các bác sĩ tư vấn có thể mổ tách hai bé an toàn, người mẹ vững tâm hơn nhưng trong lòng vẫn như lửa đốt.

“Trong thai kỳ, tôi cố gắng bình tĩnh, giữ tinh thần lạc quan để tránh ảnh hưởng đến bé. Khi sinh con, vợ chồng tôi càng cố gắng giữ bí mật mọi thông tin với họ hàng, bạn bè. Chúng tôi không muốn quá nhiều người biết, sợ người ta nói nhiều, ảnh hưởng đến tâm lý sau này của hai bé”, người mẹ nói.

songsinh

Hai vợ chồng tắm cho con trước khi đưa vào phòng phẫu thuật tách rời. (Ảnh: BVCC)

Hơn 45 ngày sau khi hạ sinh hai bé gái, vợ chồng anh chị thay phiên túc trực, chăm sóc con. Hai đứa trẻ ngày một lớn và bắt đầu có dấu hiệu áp sát vào nhau, việc chăm sóc càng khó khăn hơn.

“Cùng bác sĩ đưa con vào phòng mổ, lòng tôi đau như cắt, miệng đắng ngắt, chẳng dám nghĩ đến viễn cảnh xấu nhất. Đến đầu giờ chiều, các bác sĩ thông báo ca phẫu thuật tách rời hai cháu thành công, hai vợ chồng như vỡ òa”, bà mẹ 40 tuổi nói.

Đối với họ, hành trình gian khổ từ khi siêu âm ở Đà Nẵng đến khi mổ bắt con tại Bệnh viện Từ Dũ, phẫu thuật tách rời tại Bệnh viện Nhi đồng 1 giờ đây đã qua.

Khi sức khỏe hai bé ổn định, chị sẽ thông báo cho mọi người và kể về thời gian qua. Bởi đây là một thành tựu y học cần phải chia sẻ để được nhiều người biết đến.

Ca mổ tách trẻ song sinh dính liền nhỏ nhất

Chiều 2/10, sau ca mổ kéo dài hơn 5 giờ, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 - Trưởng ê-kíp mổ - vui mừng thông báo ca phẫu thuật tách rời cho hai bé song sinh bị dính liền rất thành công. Hiện, hai bé tách rời phần bụng, sức khỏe ổn định.

songsinh1

Hai bé được chăm tại phòng hồi sức sau ca mổ tách rời. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ Hiếu cho biết đây là ca phẫu thuật cho bé song sinh dính liền phần gan nhỏ nhất từ trước đến nay được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ê-kíp phẫu thuật gồm 18 y bác sĩ, bắt đầu mổ lúc 8h và kết thúc lúc 13h cùng ngày, thời gian rút ngắn 1,5 giờ hơn so với dự kiến. Việc tách gan, phẫu thuật kéo da hoàn toàn phủ kín, tạo rốn cho hai bé đều rõ.

Khi được hỏi lý do quyết định đưa hai bé lên bàn mổ khi chỉ mới 1,5 tháng tuổi, bác sĩ Hiếu cho biết không có bất kỳ vấn đề nào cản trở cho quyết định phẫu thuật.

“Trẻ càng được nuôi dưỡng cứng cáp thì tiên lượng ca mổ sẽ hoàn toàn thuận lợi. Tuy nhiên, càng để lâu, gánh nặng tâm lý lên cha mẹ bé càng lớn. Hơn nữa, các bác sĩ đã lên kế hoạch cho cuộc mổ tách rời từ khi hai bé nằm trong bụng mẹ, ca mổ vào thời điểm này là hợp lý và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng”, bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Trân Châu, Phó khoa Hồi sức ngoại, cho biết sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe hai bé ổn định. Dự kiến, sáng 3/10, hai bé có thể cai được máy thở.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !