44 trẻ em Syria bị bắt cóc, kế hoạch tấn công hoá học của phiến quân sắp bắt đầu?

Thế giớiThứ Sáu, 31/08/2018 08:36:00 +07:00

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem hôm 30/8 tố cáo nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã bắt cóc 44 trẻ em, lợi dụng những đứa trẻ để dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Idlib, Syria.

"Theo thông tin chúng tôi có được, nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã bắt cóc 44 trẻ em trong khu vực Idlib để nhằm dàn dựng kịch bản tấn công bằng vũ khí hóa học", ông Walid nói trong cuộc phỏng vấn sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Syria đồng thời chỉ rõ: "Cơ quan đặc nhiệm Anh tài trợ và đứng đằng sau việc thiết lập tổ chức giả mạo như 'Mũ bảo hiểm trắng' và đưa ra các hướng dẫn chỉ đạo". 

"Họ từng đứng đằng sau việc tổ chức dàn dựng kịch bản sử dụng vũ khí hóa học ở Douma và bây giờ họ đang chuẩn bị phát triển tình huống như vậy với việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib”, ông này nhấn mạnh. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo nhóm phiến quân và khủng bố tại Syria đang chuẩn bị cho hành động khiêu khích mới với ý định sử dụng khí clo để đổ tội cho quân đội chính phủ Syria. Màn kịch tấn công bằng vũ khí hóa học sẽ được Mỹ và các đồng minh sử dụng làm cái cớ để không kích Syria tương tự những gì diễn ra vào tháng 4/2018

1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bắt tay với Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem trong cuộc họp báo chung tại Matxcơva. (Ảnh: Reuters] 

Ngoại trưởng kiêm Phó Thủ tướng Syria Walid Muallem hôm 30/8 có cuộc gặp mặt với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm của ông tới Matxcơva. 

Phát biểu trong cuộc họp, ông Lavrov lên án các phần từ khủng bố đang cố thủ ở Idlib, sử dụng khu vực này để chuẩn bị các đợt tấn công vào các căn cứ của quân đội Syria và thậm chí là căn cứ quân sự của Nga tại Hmeymim bằng máy bay không người lái

Ông Lavrov đồng thời cảnh báo phương Tây không nên đùa với lửa khi có hành động khiêu khích trong khu vực Idlib. 

Video: Không quân Syria ném bom xuống khu vực phiến quân Syria chiếm đóng

"Phương Tây đang chuẩn bị có thêm các hành động khiêu khích để cố gắng cản trở hoạt động chống khủng bố ở Idlib", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho hay, nhấn mạnh Mỹ đang cố gắng thiết lập "chính quyền  địa phương" ở khu vực trên bờ Đông của sông Euphrates, tạo ra sự chia rẽ ở Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Muallem cảnh báo khả năng năng Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria cũng như những hậu quả thảm khốc từ những nỗ lực của phương Tây nhằm gây bất ổn tại quốc gia Trung Đông này.

"Bất kể các cuộc tấn công từ Mỹ, Anh và Pháp có xảy ra hay không, Damascus vẫn sẽ hoàn thành cuộc chiến chống khủng bố", ông Muallem nhấn mạnh. Bộ trưởng Ngoại giao Syria cũng khẳng định Damascus sẽ làm hết sức mình để tránh thương vong cho dân thường và tránh đổ máu.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn