• Zalo

Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Những lầm tưởng làm tăng nguy cơ lây lan HIV

Sức khỏeThứ Ba, 14/08/2018 16:18:00 +07:00

42 người ở 1 xã miền núi của Phú Thọ nhiễm HIV, con số giật mình này cho thấy người dân còn quá thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết và có nhiều nhận thức sai lầm về HIV/AIDS.

Những nhận thức sai lầm dưới đây chính là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm hoặc vô tình nhiễm HIV mà không biết.

Dùng chung bơm kim tiêm

Dùng chung bơm kim tiêm, thậm chí không tiệt trùng bơm kim tiêm sau mỗi lần sử dụng, khiến cho máu người trước còn đọng trên bơm kim, đi thẳng vào mạch máu của người sau. Và chẳng may, nếu có virus HIV trong máu thì chúng sẽ lây từ người bệnh sang người lành một cách dễ dàng.

Các chuyên gia từng nhiều lần cảnh báo, những người có tiền sử nghiện ma túy hay đang nghiện ma túy, thường dùng chung bơm kim tiêm chích ma túy có khả năng mắc HIV/AIDS về sau là rất cao.

Không lây nhiễm qua quan hệ tình dục?

HIV là bệnh có khả năng lây nhiễm qua truyền máu, qua các vết thương hở và quan hệ tình dục. Bởi vậy, việc một người đang nhiễm virus HIVsinh hoạt tình dục không dùng bao cao su và quan hệ không an toàn có nguy cơ phơi nhiễm và lây bệnh rất cao.

1 5

 Dùng chung bơm kim tiêm có nguy cơ cao nhiễm HIV 

Chỉ hôn sẽ không bị nhiễm HIV

Quả thực về mặt lý thuyết, khi hôn sẽ có rất ít khả năng lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu trong quá trình gần gũi hai người cùng bị lở loét, trầy da vùng miệng hay chảy máu răng và 1 trong 2 bị nhiễm HIV trước đó, thì việc tiếp xúc hoàn toàn có khả nǎng lây nhiễm HIV cho người còn lại.

Dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân không lây nhiễm

Thực tế cho thấy, virus HIV không thể sống lâu ở điều kiện bên ngoài. Tuy nhiên, nếu thời gian tiếp xúc quá gần nhau thông qua việc sử dụng các đồ vệ sinh cá nhân, như dùng chung bàn chải răng… thì cũng có nguy cơ lây bệnh (dù không cao).

Nhiễm HIV là chỉ còn sống được vài tháng?

Đây là một sự lầm tưởng của nhiều người khi hay tin mình hoặc người khác nhiễm HIV. Thực tế cho thấy, nhiều người vẫn có thể sống được nhiều năm sau khi nhiễm HIV, trước khi chuyển sang giai đoạn AIDS.

Bởi vậy, bạn có thể ngăn cản sự tiến triển của HIV thành AIDS bằng cách đến khám bác sĩ thường xuyên và uống thuốc đầy đủ.

Video: Tiếp xúc với kim tiêm dính máu HIV phải xử lý thế nào?

HIV có thể nhận biết bằng mắt thường

Bạn thường khó biết trước dấu hiệu chính xác của HIV, cho đến khi nhiễm bệnh được vài năm. Cũng vì cơ thể không có dấu hiệu gì khác biệt nên người mắc không có biện pháp phòng ngừa, tránh lây nhiễm căn bệnh này cho người khác.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp đặc biệt, bệnh nhân phát hiện các triệu chứng sớm 10 ngày sau khi nhiễm virus HIV. Những dấu hiệu này có thể là cảm cúm, sốt, mệt mỏi, nổi ban hoặc đau họng…

HIV là một căn bệnh thế kỷ và cần có sự quan tâm của toàn xã hội. Bạn hãy tỉnh táo để phòng tránh bệnh và nếu mắc bệnh, hãy đến gặp bác sĩ để có những phương án điều trị kịp thời tránh chủ quan, thiếu hiểu biết, né tránh, dấu bệnh mà vô tình làm lây lan cho người khác.

>> Đọc thêm: 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: HIV tàn phá cơ thể con người thế nào?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: