4.000 trẻ sinh non mỗi năm tại BV Phụ sản TW

(VTC News) - Tại Bệnh viện Phụ sản trung ương, ước tính một năm có khoảng 4.000 trẻ đẻ non. Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh của Bệnh viện thường xuyên có khoảng 100 cháu nằm, có thời điểm quá tải 2 cháu/giường.

Đây là thông tin được công bố tại Chương trình “Ngày Thế giới vì trẻ sinh non: Mang đến điều diệu kỳ cho thiên thần nhỏ” được tổ chức vào sáng 15/11 tại Hà Nội do Bộ Y tế, Hội Phụ sản khoa và sinh đẻ có kế hoạch, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Công ty Abbott Việt Nam phối hợp thực hiện.

               

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh, giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh là một trong những mục tiêu quan trọng không những của ngành y tế, mà còn là của Nhà nước đã cam kết với cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.


Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2011, tỉ lệ trẻ đẻ non/nhẹ cân chiếm 19% trong mô hình bệnh tật của trẻ sơ sinh; tỉ lệ tử vong sơ sinh chiếm 59% số tử vong trẻ dưới 5 tuổi và 70,4% tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi.

Nguyên nhân gây nên tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh gồm đẻ non/nhẹ cân, ngạt, chấn thương trong khi đẻ, dị tật và các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó nguyên nhân do đẻ non/nhẹ cân chiếm tới 25%.

Những nguyên nhân này có thể phòng tránh được bằng các can thiệp đơn giản như: Chăm sóc, quản lý thai nghén; dự phòng đẻ non bằng liệu pháp corticoid; chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo, các liệu pháp chăm sóc và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ sinh non/nhẹ cân.

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế - trăn trở: “Việc cải thiện sức khỏe bà mẹ trẻ em của Việt Nam vẫn còn tồn tại một số vấn đề, đó là sự khác biệt lớn về sức khỏe bà mẹ trẻ em giữa các vùng miền.

Hơn nữa, tốc độ giảm tử vong trẻ sơ sinh chậm hơn nhiều so với tốc độ giảm tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi và tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi”.

Trước thực trạng nêu trên, Bộ Y tế đã có những nỗ lực để giảm tỉ lệ tử vong trẻ đẻ non/nhẹ cân. Hiện nay, Việt Nam là một trong 8 nước trên thế giới được công nhận là đang trên đà đạt cả 2 mục tiêu cải thiện sức khỏe và giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ trẻ em vào năm 2015.

So với năm 1990, tỉ lệ tử vong mẹ giảm từ 233/100.000 xuống 69/100.000 của năm 2009, và tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 58/1.000 xuống 23,2/1.000 của năm 2012.

Với việc giảm tỉ lệ tử vong trẻ em nói trên, trong vòng 10 năm (từ năm 2002 đến năm 2012), hàng trăm ngàn trẻ em dưới 5 tuổi đã được cứu sống. Vì tử vong do đẻ non/nhẹ cân chiếm tới 25% số ca tử vong sơ sinh, nên việc chăm sóc, điều trị trẻ sinh non, nhẹ cân bằng các biện pháp khoa học tiên tiến đóng vai trò rất quan trọng.

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến đã khẳng định “Việt Nam có thể cứu sống bé sinh non dưới 500gam”.

» Lý giải vụ 3 trẻ sơ sinh chết trong 1 ca trực
» Bệnh nhân vô cùng đặc biệt
» Cô bé sinh ra nặng 0,5kg giờ ra sao?
Huyền DiệuBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN