• Zalo

400 ngôi mộ bị múc nhầm đem đi bán: Bộ Tư lệnh Quân khu 5 vào cuộc

Thời sựThứ Ba, 12/05/2015 07:45:00 +07:00

Liên quan đến vụ 400 ngôi mộ ở Đà Nẵng bị múc đem đi bán, Quân khu 5 và lãnh đạo Đà Nẵng đã trực tiếp thị sát hiện trường.

(VTC News) - Liên quan đến vụ 400 ngôi mộ ở Đà Nẵng bị múc đem đi bán, Quân khu 5 và lãnh đạo Đà Nẵng đã trực tiếp thị sát hiện trường. 

Chiều 11/5, Đoàn cán bộ của Quân Khu 5 do Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân Khu 5 dẫn đầu cùng ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP Đà Nẵng và các ban ngành liên quan đã có buổi kiểm tra thực tế khu nghĩa trũng Nghi An, nơi Công ty Tiến Thanh đã có hành vi đào múc hàng trăm ngôi mộ.


400 ngôi mộ, đào nhầm mộ, đào đất, Đà Nẵng, Nghĩa trũng, nghĩa trang, mồ mã, bức xúc
Số mộ đào trong quá trình múc đất được đơn vị thi công tập trung lại 

Sau khi khảo sát hiện trường, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TNMT thành phố Đà Nẵng khẳng định, Công ty Tiến Thanh, đơn vị nhận san ủi mặt bằng khu vực nghĩa trũng Nghi An (thuộc kho đạn CK55, Quân khu 5) đã vi phạm pháp luật.

Theo ông Nguyễn Điểu, tại hiện trường, công trình san ủi do Công ty Tiến Thành thi công dao động từ 2-5m, vận chuyển đất san ủi ra khỏi hiện trường mà không có sự cho phép của UBND TP là vi phạm pháp luật. Đồng thời kiến nghị UBND TP giao việc xử lý vi phạm của công ty Tiến Thanh cho Sở TNMT thụ lý.

Trước sự việc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn,  Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Quân khu 5 cho dừng mọi hoạt động san ủi tại khu vực này và giao Sở TNMT xem xét xử lý vi phạm của công ty Tiến Thanh.

"Đồng thời thành phố giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiến hành nghiên cứu hồ sơ lịch sử của khu nghĩa trũng Nghi An để có hướng tôn tạo và báo cáo lại UBND thành phố trong tháng 5/2015", ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay.


400 ngôi mộ, đào nhầm mộ, đào đất, Đà Nẵng, Nghĩa trũng, nghĩa trang, mồ mã, bức xúc
Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh QK 5 và UBND TP Đà Nẵng thị sát vị trí đào đất trái phép, múc đi hàng trăm ngôi mộ gây bức xúc trong nhân dân

Về phía Quân khu 5, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến cho rằng, qua kiểm tra thực tế, công ty Tiến Thanh có múc nhầm vào các ngôi mộ. Tại hiện trường có 10 ngôi mộ bị múc dở đã được tiến hành cải táng và chôn cất lại. Tuy nhiên việc xác định có bao nhiêu ngôi mộ bị múc đi thì phải có thời gian và cơ sở để xác định lại.

Hiện Quân khu 5 đã cho dừng san ủi mặt bằng tại đây và giao cho Cục Chính trị, Cục Kỹ thuật (trực thuộc Quân Khu 5) phối hợp cùng chính quyền địa phương các nhà nghiên cứu lịch sử xác định lại khu di tích nghĩa trũng Nghi An để Quân Khu 5 có phương án xây dựng và tôn tạo thành di tích.


400 ngôi mộ, đào nhầm mộ, đào đất, Đà Nẵng, Nghĩa trũng, nghĩa trang, mồ mã, bức xúc
Hành vi đào đất của Công ty Tiến Thanh được Giám đốc Sở TNMT khẳng định là vi phạm pháp luật khi chưa có sự đồng ý của UBND TP Đà nẵng 

Trước đó, như báo chí đã phản ánh, người dân làng Nghi An rất phẫn nộ khi Công ty TNHH Tiến Thanh đã bất chấp pháp luật, múc đất có 400 ngôi mộ thuộc khu nghĩa trang Nghi An đem đi bán vật liệu san lấp mặt bằng đường cao tốc.

Theo lịch sử Đảng bộ phường Hoà Phát (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), thì Khu nghĩa trũng này đã có trên 100 năm tuổi với khoảng 1.000 ngôi mộ cổ của các nghĩa binh thời tướng Nguyễn Tri Phương đã hy sinh khi Pháp tấn công thành Thái Phiên; mộ của các chiến sĩ Trung đoàn 96 hy sinh trong trận Bà Điếc-Nghi An và mộ của người thân cư dân sinh sống tại làng Nghi An. Tuy nhiên không hiểu vì sao Công ty Tiến Thanh lại ngang nhiên đào đất, múc luôn hàng trăm ngôi mộ tại đây đi bán.

Video: 'Kỳ lạ' hơn 300 ngôi mộ bị đập vỡ bát hương ở Hà Nội

Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !