400 khách hàng quyết tới Hoa Kỳ… kiện HP

(VTC News) - Khoảng 400 khách hàng của HP ở Trung Quốc sẽ tới Hoa Kỳ, để nộp đơn lên một toà án với mục đích kiện hãng HP về máy tính bị lỗi.

Hôm thứ Tư (21/4), ông Wang Fengchang, người đứng đầu tổ chức về hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD, đồng thời là giám đốc điều hành của laweach.com cho biết : Khoảng 400 khách hàng Trung Quốc sẽ tới Hoa Kỳ, để kiện HP về các vấn đề với màn hình và chip đồ họa trong máy tính của hãng này.


Chip đồ hoạ quá nóng và màn hình không hoạt động dẫn đến sự bất mãn của người tiêu dùng. Nhiều người đã  tự tập hợp thành nhóm để đòi được bảo vệ quyền lợi.


Chi nhánh HP tại Trung Quốc đã thừa nhận vấn đề trong máy tính của họ đúng như khách hàng phản ánh, nhưng cho đến thời điểm hiện nay hãng này chưa hề đả động đến việc thu hồi các máy bị lỗi.


Được biết, 400 người tiêu dùng này sẽ nộp đơn kiện lên một tòa án ở Hoa Kỳ và yêu cầu HP thực hiện việc thu hồi máy tính bị lỗi cũng như bồi thường cho người tiêu dùng


Nhiều người tiêu dùng nói rằng: Những nỗ lực của HP trong việc ứng phó với tình hình, không thể giải quyết được vấn đề. Một nhóm khách hàng nói với tờ Global Times rằng: Họ đến Hoa Kỳ, vì hệ thống pháp luật của nước này hoàn chỉnh hơn và có hẳn những quy định rõ ràng với hãng HP.Theo ông Wang, ngoài sự nỗ lực của khách hàng Trung Quốc, họ còn có được sự ủng hộ của các luật sư Hoa Kỳ. Các luật sư đang tiến hành đánh giá các rủi ro trong vụ kiện này.


Ông Wang nói: "Chúng tôi tiến hành trao đổi trên điện thoại và các thông tin đã được cung cấp cho các luật sư Hoa Kỳ. Sau khi các luật sư ký thỏa thuận, họ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho vụ kiện”.


Theo luật sư Wang cho biết, Website laweach.com đã nhận được hơn 2.000 khiếu nại từ người tiêu dùng Trung Quốc cùng  1.000 người tiêu dùng khác đã gửi đơn khiếu nại cho công ty luật Yingke kiện chi nhánh HP tại thị trường trong nước.


Tờ Global Times dẫn lời luật sư Wang: Mặc dù rất khó để nói liệu chúng tôi có dành được chiến thắng hay không?, nhưng các luật sư Hoa Kỳ rất tự tin về vụ kiện này. Vì quyền lợi người tiêu dùng, công ty luât của ông Wang và các luật sư ở Mỹ sẽ không lấy bất cứ chi phí pháp lý nào.


Trong một diễn biến khác, ông Wang và các luật sư đang tiếp xúc với tổng cục giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc với hi vọng cơ quan này sẽ tiến hành thêm một cuộc điều tra.
Việc nộp đơn kiện tại Hoa Kỳ, không có nghĩa là người tiêu dùng Trung Quốc dừng việc khiếu nại trong nước


Ông Qiu Baochang, giám đốc bộ phận bảo vệ người tiêu dùng của Hiệp hội Luật sư Bắc Kinh (BLA) cho biết: Người tiêu dùng ra nước ngoài để đòi bảo vệ quyền lợi, có thể thúc đẩy việc cải thiện hơn nữa  hệ thống pháp luật quốc gia về vấn đề này.


Thành Công (theo báo Trung Quốc)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN