• Zalo

40 công nhân thủy điện Rào Trăng 3 băng rừng thoát hiểm

Tin nóng Thứ Ba, 13/10/2020 17:47:00 +07:00
(VTC News) -

40 công nhân nhà máy Rào Trăng 3 (trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ) đã đi đường rừng về đến nhà máy Rào Trăng 4.

Chiều 13/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế cho biết đã bắt được liên lạc vô tuyến điện với nhà máy Rào Trăng 4.

Theo đó, Đài thông tin duyên hải Huế kết nối được với nhà máy Rào Trăng 4 qua tần số 8.149KHz. Thông tin nhà máy báo về cho biết, hiện nay công nhân nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4 đều an toàn, nhưng bị cô lập, lương thực chỉ còn đủ dùng 1 ngày.

40 công nhân thủy điện Rào Trăng 3 băng rừng thoát hiểm  - 1

Hiện tại, xã Phong Xuân có mưa rất lớn, gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Trong khi đó, 40 công nhân ở nhà máy Rào Trăng 3 (trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ) đã đi đường rừng về đến nhà máy Rào Trăng 4. Đường đi đến 2 nhà máy thủy điện trên đều bị sạt lở nghiêm trọng, muốn tiếp cận phải đi bằng đường thủy nhưng nước chảy rất xiết. Nhà máy Thủy điện A Lin B2 bị cô lập chưa có được thông tin.

Cán bộ nhà máy Thủy điện A Lin B1 đã ra đến khu vực huyện A Lưới qua đường Hồ Chí Minh và xác nhận toàn bộ công nhân nhà máy A Lin B1 an toàn.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự buổi họp cùng lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế để thống nhất các phương án ứng cứu sự cố sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, số nạn nhân bị mất liên lạc đến thời điểm này khoảng 30 người.

Ghi nhận của PV VTC News, hiện tại hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an, quân đội cùng nhiều phương tiện, xe đặc dụng đang được huy động ở trung tâm xã Phong Xuân để sẵn sàng tăng cường, triển khai công tác ứng cứu. Hiện địa phương này đang có mưa to gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác cứu hộ.

Theo thông tin PV VTC News có được, tính đến thời điểm hiện tại ít nhất có 3 người chết trong vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, nhiều công nhân đang bị mất liên lạc. Những người còn lại trong khu vực đang thiếu lương thực, cần tiếp tế khẩn.

Một lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận có người chết trong vụ sạt lở đất ở thủy điện Rào Trăng 3. Tuy nhiên, số người chết cụ thể thì phải chờ thêm. Lực lượng chức năng cũng phong tỏa tuyến đường vào khu vực xảy ra sự việc, không cho người dân thâm nhập vì nước lũ chảy mạnh, rất nguy hiểm.

40 công nhân thủy điện Rào Trăng 3 băng rừng thoát hiểm  - 2

Hàng trăm cán bộ chiến sĩ, trong đó có lực lượng công binh của Quân khu IV được điều động tham gia cứu hộ.

Cùng với đó, ngày 12/10, sau nhận được thông tin một nhóm công nhân gặp nạn tại khu vực dự án Rào Trăng 3, đoàn cứu hộ gồm 21 người trên đường di chuyển đến hiện trường để lên phương án cứu hộ. Tuy nhiên khi đến Trạm số 7 Ban quản lý sông Bồ (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) phải dừng chân do địa hình hiểm trở và thời tiết xấu. Tầm 1h ngày 13/10, lũ ống bất ngờ quét qua khu vực trên khiến 13 người trong đoàn cứu hộ mất liên lạc.

Liên quan đến vụ thủy điện sạt lở, vùi lấp nhiều công nhân, Thủ tướng vừa có công điện chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm số 7 và Thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Theo nội dung công điện, mưa lũ những ngày qua gây sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm số 7 thuộc Tiểu khu 67 và công trình Thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên - Huế) làm nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đoàn đi cứu hộ, cứu nạn và người của công trường thuỷ điện bị vùi lấp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tư lệnh Quân khu 4 khẩn trương tập trung chỉ đạo các lực lượng, phương tiện cần thiết, phù hợp để tổ chức tìm kiếm, cứu nạn kịp thời các nạn nhân bị vùi lấp.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin