• Zalo

4 trẻ sinh non chết tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh: Hội đồng chuyên môn kết luận gì?

Sức khỏe Thứ Tư, 22/11/2017 07:33:00 +07:00

Hội đồng chuyên môn y khoa đã bước đầu xác định nguyên nhân gây ra cái chết của 4 bệnh nhi sinh non cách đây mấy ngày tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Chiều 21/11, Hội đồng chuyên môn gồm PGS.TS Trần Minh Điển (Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương); PGS.Trần Danh Cường (Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thành viên Hội đồng chuyên môn), cùng lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh đã có kết luận về nguyên nhân ban đầu gây ra cái chết cho 4 bệnh nhi cách đây vài ngày tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Đại diện cho Hội đồng chuyên môn, bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, cháu Vi Thị P. (SN 13/11/2017), mẹ là Vi Thị Kiều (SN 1996, trú tại khu Công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang).

Chị Vi Thị Kiều có tiền sản giật, cháu P. được mổ sinh, cân nặng khi sinh là 2,2 kg, trẻ suy hô hấp. Ngày 13/11, cháu P. nhập viện với chẩn đoán suy hô hấp, đẻ non 34 tuần.

Cháu P. có diễn biến suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn từ đêm 19/11, dù đã được cấp cứu tích cực nhưng kết quả là không khả quan. Cháu P. tử vong vào khoảng 2h ngày 20/11. Cháu được gia đình xin đưa về ngay sau đó.

benh vien nhi bac ninh

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh - nơi xảy ra sự việc. 

Theo như kết luận của Hội đồng chuyên môn về quy trình điều trị và khám chữa bệnh thì việc sử dụng phác đồ điều trị là phù hợp, cháu P. tử vong là do đẻ non, suy hô hấp sau sinh và bị sốc nhiễm khuẩn.

Bệnh nhi thứ hai là cháu Vũ Hải Đ. (SN 12/11/2017),  mẹ là Đinh Thị Bích (SN 1991, trú tại khu Công nghiệp Tiên Sơn).

Cháu Đ. được sinh mổ, cân nặng khi sinh là 2,3 kg. Cháu Đ. nhập viện ngày 12/11 với chẩn đoán suy hô hấp và sinh non 34 tuần. Trẻ sinh mổ, trọng lượng khi sinh là 2,3kg, sau sinh trẻ suy hô hấp, các bác sĩ đã xử trí theo đúng phác đồ.

Cũng trong đêm 19/11/2017, tình trạng suy hô hấp của cháu Đ trở nên nặng hơn, dù đã cấp cứu tích cực theo đúng phác đồ nhưng không thành công. Rạng sáng 20/11/2017, cháu Đ. tử vong và cũng được gia đình xin chưa về ngay sau đó.

Hội đồng chuyên môn đã kết luận nguyên nhân gây ra tử vong ở cháu P. là do sinh non, suy hô hấp sau sinh và bị sốc nhiễm khuẩn.

Trường hợp thứ 3 là cháu Vũ Đình C. (SN 13/11/2017),  mẹ là chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1989, ở Tiên Du, Bắc Ninh).

Cháu được sinh thường, cân nặng sau khi là 1,6kg, và được chẩn đoán suy hô hấp, cùng với sinh non 32 tuần.

Ngày 19/11, cháu C. có những diễn biến bệnh tình trở nặng, dịch trong dạ dày bẩn, tiểu cầu giảm, cháu đã phải đặt nội khí quản. Cho tới sáng ngày 20/11/2017, cháu C. đã tử vong.

Theo hội đồng chuyên môn, cháu C. tử vong là do suy hô hấp, diễn biến bệnh nặng, việc chống sốc không hiệu quả.

Trường hợp cuối cùng là cháu Nguyễn Hà V. (SN 16/11/2017, trú tại Thôn Sơn, Khắc Niệm, TP.Bắc Ninh).

Cháu V. sinh non 35 tuần, được chẩn đoán suy hô hấp và suy dinh dưỡng bào thai. Cháu V. chỉ được 1,6 kg khi sinh mổ. Gia đình cháu V. đã được thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp IVF (thụ tinh qua ống nghiệm.

Video: Người nhà thẫn thờ trước việc thêm 4 trẻ em tử vong ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh 

Cho tới 3h sáng 20/11, tình trạng suy hô hấp của cháu V. trở nặng, suy tuần hoàn, đã cấp cứu tích cực nhưng không kết quả. Cho tới  9 giờ 30 phút, ngày 20/11, cháu V. đã không qua khỏi. Kết luận của Hội đồng chuyên môn cho thấy cháu V. tử vong do sinh non và suy dinh dưỡng bào thai.

Theo như kết luận nguyên nhân của Hội đồng chuyên môn, cả 4 bệnh nhi đều có chung một tình trạng đó là  đều sinh non tháng, nhẹ cân, suy hô hấp sau sinh, nhiễm khuẩn từ 3-5 ngày điều trị, không có đáp ứng với phác đồ điều trị.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã tới làm việc và tham dự buổi họp kín với Hội đồng chuyên môn tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin