4 trận động đất liên tiếp rung chuyển Indonesia

(VTC News) - Trận động đất mới nhất với cường độ 7,5 độ richter rung chuyển Indonesia ngày 28/9 đi kèm cảnh báo sóng thần chỉ vài giờ sau khi hàng loạt rung chấn phá hủy các ngôi nhà trong cùng khu vực.

Các quan chức địa phương cảnh báo người dân ở khu vực bị ảnh hưởng cẩn thận với một số dư chấn có thể tiếp diễn. Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất có cường độ 7,5 độ richter, sau thông báo ban đầu là 7,7 độ richter.

4 tran dong dat lien tiep rung chuyen Indonesia hinh anh 1

 Động đất 7,5 độ richter tấn công Indonesia ngày 28/9. (Ảnh: Express)

Ít nhất 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương, một số ngôi nhà bị phá hủy trong các trận động đất trước đó. Thiệt hại của trận động đất mạnh 7,5 độ richter vẫn đang được ước tính.

Trận động đất đầu tiên mạnh 6,1 độ richter rung chuyển khu vực Sulawesi, cách Palu 55 km về phía Tây, với tâm chấn nằm ở độ sâu 18,1 km. Sau đó là hàng loạt các trận động đất mạnh 5,4 độ richter ở phía Đông Bắc Palu, 4,9 độ richter ở phía Bắc Palu, cách nhau trong khoảng thời gian ngắn. Tại Bali cũng có thể cảm thấy rung chấn.

Indonesia nằm trên khu vực “Vành đai lửa Thái Bình Dương” – nơi thường xảy ra động đất và núi lửa. Hàng loạt trận động đất chết người diễn ra năm 2018 đã khiến đất nước này mất đi hơn 500 người, khoảng 390.000 người mất nhà cửa, các thảm họa gây thiệt hại 340 triệu USD.

Năm 2004, sóng thần xảy ra sau một trận động đất 9,3 độ richter ở Sumatra, Indonesia đã khiến hơn 220.000 người chết.

Video: Động đất 5,9 độ richter tại Vân Nam, Trung Quốc

 (Nguồn: Express)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU