4 phu vàng chết ngạt: Vợ nguyên đội trưởng CSGT huyện lãnh án

(VTC News) - Bà Văn Thị Hoài Thương bị TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt 30 tháng tù giam vì liên quan đến cái chết của 4 phu vàng tại huyện Nam Giang.

Ngày 18/11, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Văn Thị Hoài Thương (SN 1980, trú thị trấn Thanh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam) về tội “Tàng trữ, sử dụng mua bán trái phép chất liệu nổ và vị phạm các quy định về thăm dò, nghiên cứu khai thác tài nguyên”.

Ngoài ra, 3 bị cáo Cụt Văn Hoanh (SN 1986), Cụt Văn Bình (SN 1998) và Và Bá Nhía (SN 1993, đều trú huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cũng bị xét xử về tội “Vi phạm các quy định về thăm dò, nghiên cứu khai thác tài nguyên”.

4 phu vang chet ngat: Vo nguyen doi truong CSGT huyen lanh an hinh anh 1

 Các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi trước tòa - Ảnh Thanh Trúc.

Theo cáo trạng, năm 2015, bị cáo Thương đầu tư dụng cụ, phương tiện thuê nhân công tổ chức khai thác vàng trái phép ở khu vực đồi Val, thuộc tổ 5, thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ.

Do trong quá trình khai thác tiêu tốn chi phí nhiều nhưng lại không thu được sản phẩm, đến tháng 12/2015, Thương tạm dừng không tổ chức khai thác nữa.

Đầu năm 2016, Nguyễn Kim Vui (SN 1988, trú tổ 9, thôn Dung là người làm cho Thương) yêu cầu Thương đầu tư tiền để gọi người tiếp tục tổ chức khai tác vàng tại địa bàn trên. Thương đồng ý và giao cho Vui trực tiếp quản lý việc khai thác tại bãi, tiền công chi phí Thương lo.

Nguyễn Kim Vui đã liên lạc gọi 6 người gồm: Cụt Hải Sơn (SN 1982), Cụt Phò Pheng (SN1983) và Cụt Văn Ngọ (SN 1987) là ba anh em ruột. Cụt Văn Hoanh (SN 1987) và Cụt Văn Bình (SN 1998), tất cả đều trú tại bản Sa Va, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, vào làm cho Thương và Vui với mức 4 triệu đồng/tháng.

Đến ngày 12/4/2016, Bình và Sơn vào đường hầm có độ sâu khoảng 9m, chiều dài từ miệng hầm đến điểm cuối hầm khoảng 30m đục đá để nhét 6 quả bộc phá tự chế (thuốc nổ và kíp điện) vào các vị trí để lấy đá. Tất cả đi ra khỏi hầm. Lúc này, Pheng được cắt cử kích điện cho bọc phá nổ.

Sau tiếng nổ lớn, Sơn bị ngất rơi xuống hầm, lần lượt Vui, Pheng, Ngọ, Bình dùng dây xuống hầm để ứng cứu Sơn nhưng khi xuống hầm đều bị ngất, không lên được. Còn lại Hoanh và Nhía định xuống hầm tiếp nhưng do thấy khó thở nên quay lên tìm người đến cứu những người này.

Nhận được thông tin, người dân và các đơn vị chức năng đã đến hiện trường bơm khí xuống hầm để đưa các nạn nhân ra ngoài. Vui, Sơn, Pheng và Ngọ đã chết, còn Bình hấp hối được đưa đi cấp cứu.

Tại tòa hôm nay, các bị cáo đã thành khẩn khai báo. HĐXX tuyên phạt Văn Thị Hoài Thương 30 tháng tù kể từ ngày tạm giam, Cụt Văn Hoanh và Và Bá Nhía 9 tháng tù.

4 phu vang chet ngat: Vo nguyen doi truong CSGT huyen lanh an hinh anh 2

 Văn Thị Hoài Thương bị phạt tổng cộng 30 tháng tù (Ảnh NLĐ)

Riêng Cụt Văn Bình bị tuyên phạt 7 tháng tù nhưng bị cáo đã chấp hành xong thời gian nên được thả tự do tại tòa. Ngoài ra, gia đình của 3 nạn nhân là anh em ruột, yêu cầu bị cáo bồi thường 200 triệu đồng.

Được biết, bà Thương là vợ của nguyên đội trưởng CSGT Công an huyện Nam Giang. Sau sự cố xảy ra, chồng của Thương đã bị điều chuyển công tác.

Video: Xót xa kí ức lao động khổ sai của 2 phu vàng nhí ở Quảng Nam.

Đắc Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU