4 phụ nữ quan trọng trong đời Bạc Hy Lai

Thế giớiThứ Tư, 25/09/2013 03:07:00 +07:00

(VTC News) – Cuộc đời đầy sóng gió của Bạc Hy Lai có sự xuất hiện của bốn người phụ nữ quan trọng, mỗi người đều đóng một vai trò và có sức ảnh hưởng khác nhau.

(VTC News) – Cuộc đời đầy sóng gió của Bạc Hy Lai có sự xuất hiện của bốn người phụ nữ quan trọng, mỗi người đều đóng một vai trò và có sức ảnh hưởng khác nhau tới cuộc đời Bạc.

"Bạc Hy Lai và những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời", một ngày sau khi cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh bị kết án chung thân, nhiều trang mạng Trung Quốc đăng tải bài viết về những người phụ nữ trong cuộc đời ông Bạc.

1. Hồ Minh

Trong phiên tòa diễn ra cuối tháng 8, Bạc Hy Lai buông câu nói: ‘Quần mà tôi mặc là do mẹ mua từ thập niên 60’ khiến nhiều người chú ý. Mẹ của Bạc Hy Lai – bà Hồ Minh đã bị tra tấn đến chết vào ngày 15/1/1967, khi đó, bà mới 48 tuổi.
Bạc Hy Lai
Vợ chồng Bạc Nhất Ba - Hồ Minh và bảy người con
Trong cách mạng văn hóa, với nguyên nhân cha mẹ có ‘vấn đề về lý lịch’, anh chị em nhà họ Bạc mỗi người chịu một kết cục khác nhau, người bị đẩy về nông thôn, người bị cầm tù.

Giang Thanh, người được cho là đứng đầu 'Bè lũ 4 tên' trong Cách mạng văn hóa ở Trung Quốc thời đó đích thân ra chỉ thị: "Phải bắt Bạc Hy Lai, đứa con hư của tên phản cách mạng Bạc Nhất Ba".
Sau chỉ thị của Giang Thanh, năm 1966, Bạc Hy Lai chịu án tù 5 năm, khi đó Bạc17 tuổi. Một năm sau, bà Hồ Minh qua đời, Bạc Hy Lai không thể nhìn mặt mẹ lần cuối. 
18 tuổi, vừa phải ngồi trong ngục, vừa chịu nỗi đau mất mẹ, điều này ảnh hưởng không ít tới tính cách của Bạc Hy Lai sau này.
Bạc Hy Lai
Bạc Nhất Ba và Hồ Minh
2. Quan Mẫn Khanh

Trong số những giáo viên thì người mà Bạc Hy Lai dành nhiều tình cảm nhất là Quan Mẫn Khanh – giáo viên tiểu học
Mối quan hệ cô trò giữa Bạc Hy Lai và Quan Mẫn Khanh luôn rất tốt, suốt bao nhiêu năm, dù công việc có bận rộn tới đâu, Bạc vẫn sắp xếp thời gian đến thăm cô giáo cũ.

Tháng 9/1956, cô Quan Mẫn Khanh đón một thế hệ học sinh mới, trong đó có Bạc Hy Lai. Trong mắt cô Quan khi đó, cậu học trò họ Bạc ‘có ngoại hình sáng sủa, hai hàng lông mày rậm, đôi mắt to và rất sáng, nói năng lịch sự, lễ phép’.
Bạc Hy Lai
Bạc Hy Lai và cô giáo Quan Mẫn Khanh
Thấy cậu bé Bạc Hy Lai cao hơn các bạn cùng tuổi, cô Quan xếp Bạc ngồi cuối lớp, gần cửa sổ. Quan Mẫn Khanh dạy Bạc Hy Lai suốt 6 năm tiểu học.

Theo nhận xét của Quan Mẫn Khanh, cậu bé Bạc Hy Lai ngày đó tính tình ôn hòa, rất biết nghe lời, hiểu chuyện, chưa từng khiến cô Quan bực tức. Đối với bạn bè, Bạc Hy Lai rất hòa đồng, chưa bao giờ gây gổ, đánh nhau.

Quan Mẫn Khanh còn kể, Bạc Hy Lai tỏ ra là một học sinh thông minh, học giỏi, đặc biệt viết chữ đẹp, bài tập về nhà lúc nào ông cũng làm cẩn thận và nộp đúng thời hạn.
Bạc Hy Lai
Tập thể lớp tiểu học của Bạc Hy Lai 
Năm 1962, Bạc Hy Lai tốt nghiệp tiểu học, với số điểm tối đa, ông trúng tuyển trường trung học nổi tiếng nhất Bắc Kinh. 
Tuy rời xa cô Quan Mẫn Khanh, nhưng Bạc và cô giáo cũ vẫn giữ liên lạc và mối quan hệ tốt. Về sau, người em thứ 7 của Bạc Hy Lai là Bạc Hy Ninh cũng theo học cô Quan Mẫn Khanh.

Trong mắt bạn bè và giáo viên, Bạc Hy Lai là một người rất trọng tình nghĩa. Năm 1972, Bạc Hy Lai mời cô Quan Mẫn Khanh khi ấy đã 76 tuổi và bảy, tám người bạn thời tiểu học tới Đại Liên tham quan, đồng thời mua quần áo ủng hộ cho những bạn bị bệnh hoặc có hoàn cảnh khó khăn.
Bạc Hy Lai
Mối quan hệ giữa Bạc Hy Lai và cô giáo Quan Mẫn Khánh luôn rất tốt đẹp
Theo sắp xếp của trường, Quan Mẫn Khanh được ở trong một căn phòng cũ với phòng vệ sinh ẩm thấp, chật hẹp. Trong một lần cô bị đột quỵ, đi lại khó khăn, Bạc Hy Lai đã đến tận sở giáo dục Bắc Kinh để xin cho cô chuyển sang một căn phòng mới, khang trang hơn.

Biết cô Quan thích ăn hải sản và trái cây ở Đại Liên, mỗi lần tới thăm, Bạc Hy Lai đều mua rất nhiều tới cho cô. Trên chiếc tủ trong phòng cô Quan chuyên đặt những món quà mà Bạc Hy Lai tặng như đồng hồ, chiếc radio Sony bán dẫn và những món đồ lưu niệm

Ngày 8/5/2013, cô Quan qua đời ở tuổi 92, khi đó Bạc Hy Lai đang bị điều tra, ông không thể lần cuối nhìn mặt người mà mình hết mực kính trọng.

3. Lý Đan Vũ

Lý Đan Vũ là con gái của Lý Tuyết Phong - cựu Bí thư Bắc Kinh, thành viên Ủy ban cố vấn Trung ương, là nữ bác sỹ trong bệnh viện quân giải phóng nhân dân Bắc Kinh, đồng thời là người vợ đầu tiên của Bạc Hy Lai.

Lý Đan Vũ được cho là người đã chủ động trong chuyện tình cảm và kiên trì theo đuổi Bạc Hy Lai. Tháng 9/1979, hai người kết hôn, một năm sau, Đan Vũ sinh Bạc Vọng Tri (sau này đổi thành Lý Vọng Tri).
Bạc Hy Lai
Bạc Hy Lai và vợ cũ Lý Đan Vũ 
Năm 1981, Bạc Hy Lai đề nghị ly hôn do giữa hai người tồn tại nhiều khác biệt, nhưng Lý Đan Vũ không đồng ý vì muốn giữ thể diện cho gia đình. Mãi tới năm 1984, cả hai mới chính thức ly hôn.

Trong ngày thứ 2 của phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai cuối tháng 8, Lý Đan Vũ cùng con trai Lý Vọng Tri cũng tới tham dự. Trước đó, Lý Vọng Tri có bài phát biểu để ‘cảm ơn các lãnh đạo Đảng và tòa án đã cho bị cáo (Bạc Hy Lai) nhiều quyền bào chữa và tự do hơn so với những mong đợi".

4. Cốc Khai Lai


Cốc Khai Lai là người có ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc đời Bạc Hy Lai, bà Cốc được cho là người phụ nữ mà ông yêu nhất nhưng cũng đồng thời là người ông hận nhất.

Cốc Khai Lai gắn bó với Bạc từ khi ông còn là phó bí thư huyện Kim Trấn, Đại Liên, Liêu Ninh cho tới khi trở thành Bộ trưởng Bộ Thương mại rồi ngồi vào ghế Bí thư Trùng Khánh. Tuy nhiên, kết cục cuối cùng, cả hai lại gặp nhau trong trại giam.
Bạc Hy Lai Cốc Khai Lai
Vợ chồng Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai 
Cốc Khai Lai quen biết Bạc Hy Lai trong một chuyến công tác tại Đại Liên, lần đầu gặp Bạc, Cốc Khai Lai nghĩ: ‘Tôi không ngờ rằng ông ấy cũng tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh. Ông ấy rất giống với con người theo chủ nghĩa lý tưởng, giống như cha tôi’.

Cốc Khai Lai cảm thấy con người trước mặt mình giống như những hình tượng hay thấy trong tiểu thuyết. Đó là con người vì sự nghiệp chứ không vì gia đình. Ban đầu, Cốc Khai Lai đã giành được học bổng của một trường đại học tại Mỹ, nhưng bà quyết tâm ở lại vì Bạc Hy Lai.
Vợ chồng nhà Bạc và con trai Bạc Qua Qua 
Cuối năm 1987, hai vợ chồng chào đón sự ra đời của cậu con trai Bạc Qua Qua, một năm sau đó, gia đình chuyển tới thành phố Đại Liên, cũng năm đó, Cốc Khai Lai trở thành luật sư.
Sau khi có con, bà Bạc mở văn phòng luật sư Khai Lai, dựa vào nỗ lực của bản thân cùng danh tiếng của chồng, Cốc Khai Lai nhanh chóng nổi tiếng trong giới luật sư. Năm 1995, bà mở văn phòng luật sư tại Bắc Kinh.
Bạc Hy Lai Cốc Khai Lai
Đối với Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai là người phụ nữ đáng yêu nhất nhưng cũng đáng hận nhất 
Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai được xem như một cặp ‘kim đồng ngọc nữ’. Hầu như ở tất cả sự kiện, Bạc Hy Lai đều đưa vợ đi cùng. Mấy ai ngờ, lần cuối cùng cặp ‘kim đồng ngọc nữ’ này xuất hiện công khai lại là tại tòa án xét xử.

Cốc Khai Lai được coi là người hỗ trợ cho con đường tiến thân của chồng, nhưng cũng chính người phụ nữ này đã tự tay đẩy chồng xuống vực thẳm.

Trước tòa, Bạc Hy Lai nói rằng vợ mình ‘bị điên’, ‘thần kinh không bình thường’, ‘thường xuyên nói dối’. Tuy nhiên, cũng chính miệng ông thừa nhận, đây là người phụ nữ mà ông thực sự có tình cảm.

Hoàng Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !