4 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư thực quản: Nên biết sớm để ngừa rủi ro

Bệnh và thuốcThứ Tư, 02/03/2022 17:00:34 +07:00
(VTC News) -

Theo các bác sĩ, đây là 4 nhóm người nguy cơ cao mắc ung thư thực quản, bạn nên biết sớm để phòng ngừa cẩn thận.

Theo các bác sĩ, sự hình thành ung thư thường cần một quá trình tương đối dài, tức là một quá trình mà các tế bào bình thường trong cơ thể con người trải qua những thay đổi bất thường dưới tác động lâu dài của nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

Cách đây vài ngày, các bác sĩ chuyên khoa ung thư trên kênh sức khỏe trực tuyến (Health) có nhận được câu hỏi của một cư dân mạng: "Lúc ăn lẩu, tôi vừa ăn vừa thấy rất nóng, tôi cảm thấy rát cổ họng và thực quản, giờ cổ họng khô rát khó chịu. Liệu tôi có bị thực quản không?"

4 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư thực quản: Nên biết sớm để ngừa rủi ro - 1

 

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ chỉ cảm thấy buồn cười mà không nói được lời nào, nhưng để sửa lại ý nghĩ sai lầm này, không thể không nói vài lời với độc giả trực tuyến.

"Chào bạn, bạn đừng nghĩ nhiều quá. Chỉ cần một bữa lẩu có thể đốt cháy ung thư thực quản ư, đơn giản như vậy mà đã nghĩ đến ung thư thực quản thì bệnh này làm sao mà trừ bạn ra được?

Việc hình thành ung thư cần có một quá trình, thường là quá trình các tế bào bình thường trong cơ thể người trải qua những biến đổi bất thường dưới tác động lâu dài của nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể.

Nói rõ hơn, ung thư được hình thành trong một thời gian dài. Một bữa ăn lẩu đơn thuần sẽ không gây ung thư thực quản nhưng nếu bạn là một trong những nhóm người sau đây, ngoài yếu tố tuổi cao, thì khả năng mắc bệnh ung thư thực quản vẫn rất cao.

4 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư thực quản: Nên biết sớm để ngừa rủi ro - 2

 

1, Người thường xuyên hút thuốc và uống rượu

Một nghiên cứu từ Nhật Bản cho thấy, hai thói quen sống thiếu lành mạnh gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều nhất chính là hút thuốc và uống rượu.

Đây là những yếu tố nguy cơ cao làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. So với những người không bao giờ hoặc hiếm khi hút thuốc và uống rượu, một người vừa hút thuốc vừa uống rượu thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản tăng lên rất nhiều.

Không chỉ vậy, những người đỏ mặt sau khi uống rượu, là do thiếu acetaldehyde dehydrogenase 2 trong cơ thể hoặc chúng hoạt động không bình thường, nguy cơ phát triển ung thư thực quản sẽ tăng lên khi uống rượu.

2, Người có thói quen ăn đồ nóng trong thời gian dài

Thức ăn nóng và đồ uống nóng từ lâu đã được WHO liệt vào danh sách những yếu tố nguy cơ cao gây ung thư thực quản, uống đồ uống nóng trên 65 ° C sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Yếu tố gây ung thư chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ, bởi thức ăn nóng sẽ làm bỏng niêm mạc đường tiêu hóa trên, phá hủy cấu trúc tế bào, hoại tử, nếu để lâu và kéo dài như vậy sẽ có thể gây ra ung thư thực quản.

4 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư thực quản: Nên biết sớm để ngừa rủi ro - 3

 

3, Người bị béo phì

Số lượng bệnh nhân ung thư thực quản ngày càng tăng mạnh, và tình trạng béo phì đã góp phần gây ra điều này.

Ăn quá nhiều chất béo và nhiều đường là một trong những yếu tố chính dẫn đến béo phì, và cũng là một trong những yếu tố chính gây ra ung thư thực quản. Vì vậy, cần thay đổi cách ăn uống điều độ, ít sử dụng thức ăn nhiều chất béo và đường, vận động nhiều hơn để tránh tình trạng béo phì xảy ra.

4, Người bị trào ngược dạ dày

Ung thư thực quản có mối liên hệ mật thiết với bệnh trào ngược dạ dày, nhất là khi bệnh trào ngược dạ dày diễn ra trong thời gian dài và có biểu hiện nặng lên từng ngày.

Các chất chứa trong dạ dày (bao gồm cả axit dạ dày) chảy lên phần dưới của thực quản, có thể gây kích ứng bên trong thực quản và theo thời gian, cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào ở phần dưới của thực quản, làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

4 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư thực quản: Nên biết sớm để ngừa rủi ro - 4

 

Thông thường, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải quan tâm đến việc phòng ngừa ung thư thực quản.

Ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không có bất kỳ triệu chứng nào, như những yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản có thể tránh được thì chúng ta phải tích cực phòng ngừa, để giảm thiểu số lượng ung thư mới trong dân số, từ đó giúp làm giảm nguyên nhân tử vong do ung thư thực quản.

Thảo Linh(Nguồn: Cancer.39)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn