Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

4 người tự ứng cử trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

Chính trị Thứ Năm, 10/06/2021 17:51:00 +07:00
(VTC News) -

Trong số 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, có 4 người tự ứng cử.

Chiều 10/6, tại buổi họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, đã có 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV, đạt tỷ lệ 99,8% số đại biểu cần bầu.

Trong đó, Đại biểu do các cơ quan Trung ương giới thiệu có 194 người trúng cử, đại biểu do các cơ quan tổ chức ở địa phương giới thiệu có 301 người trúng cử, đại biểu tự ứng cử có 4 người trúng cử.

Danh sách 4 người tự ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gồm: Ông Trương Trọng Nghĩa, ông Nguyễn Anh Trí, ông Hoàng Văn Cường, bà Khương Thị Mai.

Số đại biểu hoạt động chuyên trách ở Trung ương là 126 người và số đại biểu hoạt động chuyên trách ở địa phương trúng cử là 67 người.

Cơ cấu kết hợp đại biểu phụ nữ là 151 người chiếm tỷ lệ 30, 26% trong tổng số người trúng cử, đại biểu là người dân tộc thiểu số có 89 người chiếm tỷ lệ 17,84% trong tổng số người trúng cử, đại biểu trẻ dưới 40 tuổi có 47 người chiếm tỷ lệ 9,42% trong tổng số người trúng cử, đại biểu người ngoài đảng có 14 người, đại biểu khóa 14 tái cử hoặc đã từng là ĐBQH các khóa là 203 người chiếm tỷ lệ 40,68%.

4 người tự ứng cử trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV - 1

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia thông báo. 

Theo Tổng thư ký Quốc hội, số lượng đại biểu quốc hội theo báo cáo của các địa phương trong cuộc bầu cử ngày 23/5 cử tri cả nước đã bầu đủ 500 ĐBQH khóa XV.

Tuy nhiên trong quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử, Hội đồng bầu cử quốc gia tại phiên họp thứ 6 đã quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử ĐBQH khóa XV vì không đảm bảo tiêu chuẩn ĐBQH theo quy định của pháp luật đối với một trường hợp tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc tỉnh Bình Dương.

"Ở nhiệm kỳ trước chúng ta chỉ bầu đc 99,2% tức là bầu đc 496 đại biểu, sau đó cũng có 2 đại biểu không công nhận tư cách người trúng cử, do đó mà còn 494 Đại biểu ở kỳ họp thứ nhất", ông Cường nói thêm.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp