4 người chết do viêm phổi lạ tại Trung Quốc, Bộ Y tế kiểm tra phòng chống dịch ở sân bay
  • Zalo

4 người chết do viêm phổi lạ tại Trung Quốc, Bộ Y tế kiểm tra phòng chống dịch ở sân bay

Bệnh và thuốc Thứ Ba, 21/01/2020 17:08:24 +07:00
(VTC News) -

Sáng 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona tại sân bay Nội Bài.

Báo cáo Bộ Y tế, ông Nguyễn Hải Nam – Trưởng khoa Kiểm dịch Y tế Quốc tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, kiểm dịch ở các cửa khẩu là công tác đầu tiên trong dự phòng các bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào Việt Nam.

Việc giám sát sẽ giúp phát hiện sớm bệnh nhân và giám sát, cách ly hành khách có nghi ngờ để giảm thiểu sự lây lan vào cộng đồng.

Ông Nam cũng cho biết, dù đến nay Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhiễm virus corona, nhưng công tác kiểm dịch luôn được chú trọng từ trước.

“Chúng tôi giám sát chặt chẽ tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cao, Hồng Kông và nước mới có dịch bệnh xâm nhập như Thái Lan và Nhật Bản. 100% hành khách đều được đo thân nhiệt và quan sát tình trạng sức khỏe", ông Nam nói.

4 người chết do viêm phổi lạ tại Trung Quốc, Bộ Y tế kiểm tra phòng chống dịch ở sân bay  - 1

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp tại sân bay Nội Bài.

Theo ông Nam, việc kiểm soát thân nhiệt tại sân bay Nội Bài được khiển khai từ lâu. Hiện Nội Bài có 4 máy kiểm tra thân nhiệt, trong đó 2 máy ở khu vực quốc tế đến và 2 máy ở khu vực quốc tế đi. Đồng thời, có 2 máy kiểm tra thân nhiệt dự phòng để thay thế khi các máy trục trặc.

Trung bình mỗi ngày sân bay quốc tế Nội Bài có 11-16 chuyến bay từ 10 sân bay từ Trung Quốc. Nhiều chuyến bay đến từ một số vùng lãnh thổ và các quốc gia đang có dịch.

Thời gian tới là thời điểm Tết Nguyên đán, dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập, bởi nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc, công tác kiểm dịch càng được tăng cường chặt chẽ hơn.

Vì vậy, để đáp ứng cho việc giám sát dịch bệnh, đơn vị có kế hoạch phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt.

Cụ thể, ngay tại cửa khẩu, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội bổ sung nhân lực trực kiểm dịch và xử lý y tế cho 4 vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có 9-10 nhân viên, trong đó có ít nhất 2 bác sĩ.

Đơn vị thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 giờ; thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; bố trí khu vực cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ...

4 người chết do viêm phổi lạ tại Trung Quốc, Bộ Y tế kiểm tra phòng chống dịch ở sân bay  - 2

Công tác kiểm soát dịch bệnh được thực hiệm nghiêm ngặt.

Theo thông tin mới nhất từ truyền thông Trung Quốc, bệnh nhân thứ 4 nhiễm virus corona ở nước này đã thiệt mạng.

Như vậy, tính tới ngày 21/1 có tổng cộng 220 ca nhiễm virus corona. Trong đó 198 ca ở Vũ Hán và ít nhất 20 ca ở các nơi khác trên lãnh thổ Trung Quốc. Một số quốc gia khác như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc xuất hiện người bị nhiễm virus corona.

 

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "4 người chết do viêm phổi lạ tại Trung Quốc, Bộ Y tế kiểm tra phòng chống dịch ở sân bay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp