• Zalo

4 người bị lốc xoáy nhấn chìm tàu được cứu sống

Thời sự Thứ Ba, 06/04/2010 01:28:00 +07:00

(VTC News) - Sau gần 1 đêm vật lộn giữa biển khơi, 4 thành viên trong vụ chìm tàu kinh hoàng xảy ra trong đêm 4/4 đã được cứu sống.

(VTC News) - Sau gần 1 đêm vật lộn giữa biển khơi, 4 người trong vụ chìm tàu kinh hoàng xảy ra trong đêm 4/4 đã được cứu sống.

Những nỗi niềm chất chứa chợt dâng trào lên trong khuôn mặt của những người thân, đặc biệt là cảm giác sung sướng của 4 thuyền viên khi trở về từ cõi chết, trong bão tố kinh hoàng giữa biển khơi.

Lúc 19h30 phút ngày 4/4, một vụ chìm tàu xảy ra tại Thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) đã làm chấn động cả một vùng biển trên địa bàn tỉnh này. Do gặp sóng to, lốc xoáy 4 thành viên trên tàu cá TTH-1268 do ông Lê Thanh Vĩnh, trú tại thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An làm thuyền trưởng đang ở tọa độ 59’33 - 59’500 vĩ độ Bắc, cách bờ biển Quảng Trị, TT.Huế khoảng 20 hải lý bất ngờ bị chìm.

Sau khi gặp nạn, các tàu cá gần đó đã vội đến ứng cứu và thông báo với bộ đội biên phòng tỉnh TT.Huế đóng tại biển Thuận An đến hỗ trợ. Khoảng 21h cùng ngày, Hải đội 2 đã điều một tàu cứu hộ ra vị trí trên để ứng cứu các ngư dân.

Thông tin ban đầu về 4 ngư dân trên tàu TTH-1268 gồm thuyền trưởng Lê Thanh Vĩnh, Phạm Thú (trú thôn An Hải), Nguyễn Duy (trú thôn Hải Bình) và một ngư dân tên Kè cùng trú tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang hiện đang mất tích.

Thuyền trưởng Vĩnh đang tường trình lại vụ chìm tàu kinh hoàng đêm 4/4

Sau khi chiếc tàu gặp nạn, rất nhiều “bạn thuyền” đã đến hỗ trợ ứng cứu nhanh chóng và tổ chức tìm kiếm những ngư dân bị biển nhấn chìm. Thuyền TTH-1449 ứng cứu đầu tiên. Theo thuyền trưởng Tống Nạc, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 4/4 khi đến hiện trường nơi con tàu bị nhấn chìm ông và các thuyền viên không phát hiện dấu hiệu nào của những ngư dân. Các anh em đã tiến hành kiểm tra, đồng thời báo cáo, nhận định hướng tìm kiếm theo kinh nghiệm.

Và niềm vui đã ánh lên gương mặt của ông Nạc khi tàu ông phát hiện và cứu sống anh Trần Duy sau 30 phút “phong tỏa” khu vực khả nghi. Lần lượt đến anh Phạm Thú cũng được đưa lên thuyền khi 2 anh đang ở gần nhau chỉ cách vị trí tàu chìm hơn 3,7 hải lý.

Khi 2 thuyền viên được cứu sống, mọi nỗ lực tìm kiếm vẫn được triển khai tích cực. Nhiều đơn vị, tàu thuyền đã nhanh chóng thông tin cho nhau vị trí của mục tiêu.

Tình người trong cơn sóng dữ được phát huy cao độ, anh em thuyền viên động viên nhau cố cứu bằng được 2 người còn lại. Mọi nỗ lực cũng đã được đền đáp khi thuyền trưởng Vĩ và anh La Khè được tìm thấy và đưa lên tàu an toàn vào lúc hơn 23 giờ.

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 5/5, toàn bộ số thuyền viên đã được đưa vào bờ an toàn trên con tàu ứng cứu TTH 1430 do ông Ngô Anh điều khiển. Theo qua sát của phóng viên thì tình trạng sức khỏe 4 thuyền viên đang hồi phục. Các ngư dân trên con thuyền định mệnh đều tỏ rõ niềm vui sướng khi được trở về từ tâm lốc xoáy, khi mà cái chết chỉ gọi tên trong giây lát.

Theo người dân biển Thuận An, hoàn cảnh của những thuyền viên này đều rất khó khăn, hằng ngày họ bám biển để mưu sinh nhưng cơn lốc đã cuốn đi số tài sản làm ăn của cả 4 người nên sắp tới họ sẽ càng khó khăn trăm bề.

Anh Trần Duy kể lại đêm kinh hoàng: “Lúc ấy chỉ còn nghĩ tới cái chết dù trong lòng không lúc nào không nghĩ đến gia đình và mong sao có ai đó đến ứng cứu. Hai chân tui tê cứng vì lạnh, về đến bờ biển rồi mà mình không thể ngờ rằng đã thoát chết”.

Hiện tại người dân và cơ quan chính quyền địa phương đang động viên, hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần để các thuyền viên ổn định vượt qua những khó khăn.


Trần Viết Long

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều