4 ngư dân sống sót kỳ diệu sau nhiều ngày chỉ uống nước biển và nước mưa

Thời sựThứ Năm, 21/07/2022 16:42:00 +07:00
(VTC News) -

Những ngày lênh đênh trên biển, những thuyền viên gặp nạn phải dùng nước biển, nước mưa nhưng sau đó dần kiệt sức.

Chiều 21/7, tàu Cảnh sát biển 7011 đưa 4 lao động bị nạn của tàu cá BTh 97478 về cảng của Hải đoàn 32, Vùng Cảnh sát biển 3, ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Những người sống sót đều suy kiệt sau những ngày chỉ uống nước biển và nước mưa.

4 người được tàu cá tỉnh Bình Định cứu sống đưa về đất liền gồm ông Hà Văn Tấn, 50 tuổi; Nguyễn Thành Luyến, 36 tuổi; Trần Theo, 55 tuổi và Trần Văn Thanh, 54 tuổi cùng ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Những người này đã qua cơn nguy kịch nhưng thân thể bị suy kiệt nặng. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Thuận cử cán bộ phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa để tiếp nhận 4 lao động gặp nạn.

4 ngư dân sống sót kỳ diệu sau nhiều ngày chỉ uống nước biển và nước mưa - 1

Anh Nguyễn Thành Luyến đã mất 2 người thân.

Tàu cá BTh 97478 do chủ tàu Bùi Văn Toàn, 50 tuổi, trú phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận làm thuyền trưởng cùng 14 ngư dân ra khơi từ ngày 21/6. Ngày 10/7, tàu đang đánh bắt ở vùng biển Trường Sa - DK1 thì mất liên lạc. Lúc tàu bị sự cố, các lao động chia nhau xuống 2 thúng chai (một thúng 7 người và một thúng 8 người).  

4 ngư dân sống sót kỳ diệu sau nhiều ngày chỉ uống nước biển và nước mưa - 2

Tàu 7011 đưa ngư dân về bờ.

Ngư dân Trần Theo cho biết, tàu chìm quá nhanh, nên mọi người chỉ kịp thoát thân lên thúng chứ không kịp mang theo lương thực hay nước uống. Những ngày lênh đênh trên biển, mọi người phải dùng nước biển, nước mưa nhưng sau đó dần kiệt sức.

“Từ 5h sáng gió mạnh bắt đầu xuất hiện, sóng lớn đánh mạnh khiến tàu bị chìm. Thấy vậy chúng tôi nhảy vội ra, những ngày lênh đên trên biển chúng tôi không có gì để ăn, chủ yếu lấy nước mặn uống đỡ. Nếu gặp mưa dông, gió có mưa, thì hứng nước mưa uống”, ông Trần Theo chia sẻ.

4 ngư dân sống sót kỳ diệu sau nhiều ngày chỉ uống nước biển và nước mưa - 3

Cán bộ, chiến sĩ tàu 7011 chăm sóc sức khỏe ngư dân.

Đói, khát lênh đênh thời gian dài trên biển, những người đi trên thúng chai dần suy kiệt, 3 người lần lượt tử vong. Những người còn sống trên thúng đành thả thi thể những người xấu số xuống biển. Đến ngày thứ 9 thì thúng chai được tàu cá của ngư dân Bình Định phát hiện ứng cứu. Lúc này, ngư dân Trần Văn Tanh cũng đang thoi thóp. Anh Nguyễn Thành Luyến, ngư dân thoát chết trở về cho biết, gia đình anh còn 2 anh trai và chú ruột cùng đi trên tàu cá BTh 97478. Khi tàu này bị nạn, chú ruột, người anh thứ và anh Luyến cùng lên 1 thúng còn anh trai cả thì sang thúng khác. Những ngày lênh đênh trên biển, anh trai và chú ruột của anh lần lượt qua đời vì đói, khát. 

4 ngư dân sống sót kỳ diệu sau nhiều ngày chỉ uống nước biển và nước mưa - 4

Các ngư dân thoát chết trở về.

Sau khi được tàu cá Bình Định cứu vớt, tàu Cảnh sát biển 7011 đã tiếp cận tàu cá này để tiếp nhận các ngư dân. Tuy nhiên, do sóng to, gió lớn nên việc tiếp nhận các ngư dân bị nạn gặp nhiều khó khăn. Sau gần 20 giờ nỗ lực, các ngư dân đã được đưa lên tàu Cảnh sát biển để về đất liền. Hiện nay, các ngư dân đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa chăm sóc sức khỏe. Như vậy, liên quan tàu cá BTh 97478 TS vẫn còn 8 lao động trên 1 thuyền thúng và 3 thi thể ngư dân chưa được tìm thấy. 

4 ngư dân sống sót kỳ diệu sau nhiều ngày chỉ uống nước biển và nước mưa - 5

3 lao động trên tàu cá bị nạn sau 9 ngày đêm lênh đênh trên biển giờ được trở về đất liền

4 ngư dân sống sót kỳ diệu sau nhiều ngày chỉ uống nước biển và nước mưa - 6

Đại diện lãnh đạo Biên phòng đã đến thăm và động viên các lao động được cứu sống

4 ngư dân sống sót kỳ diệu sau nhiều ngày chỉ uống nước biển và nước mưa - 7

Lãnh đạo TP.Phan Thiết cũng đã có mặt ở tỉnh Khánh Hòa để thăm hỏi động viên các ngư dân.

Đại úy Lê Khánh Hải, Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 7011, Hải đoàn 32  cho biết: “Mặc dù trong điều kiện thời tiết sóng gió lớn nhưng với tinh thần cứu nhân dân như cứu bản thân mình. Tàu đã họp cấp ủy, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc men cũng như trang thiết bị và dùng vận tốc lớn để cơ động đến vị trí người bị nạn và tiến hành tìm kiếm ngư dân bị nạn. Hiện nay, trên hiện trường các tàu khác và cùng 2 máy bay đang tìm kiếm thúng thứ 2 bị mất tích”./.

Thái Bình(VOV-Miền Trung)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !