4 năm mua đất dự án khu đô thị, khách hàng 'dài cổ' chờ sổ đỏ

Bất động sảnThứ Bảy, 30/10/2021 11:37:51 +07:00
(VTC News) -

Sau 4 năm bỏ tiền mua đất nền tại dự án Hera Complex Riverside của Công ty CP Bách Đạt An, hàng trăm khách hàng vẫn mỏi mòn chờ sổ đỏ.

Thời gian qua, vụ tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (nhà môi giới) tại hàng loạt các khu đô thị, trong đó có Hera Complex Riverside thuộc khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, không ít lần được đưa ra xét xử.

Sau nhiều lần xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm, TAND các cấp đều bác đơn khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An, buộc doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện hợp đồng, nhanh chóng triển khai các dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều khách hàng mua đất tại dự án.

4 năm mỏi mòn chờ sổ đỏ

Ngày 26/10 vừa qua, UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có buổi tiếp công dân đối với đại diện các hộ mua đất tại dự án Hera Complex Riverside (tổng diện tích là 182.589,9 m2).

4 năm mua đất dự án khu đô thị, khách hàng 'dài cổ' chờ sổ đỏ - 1

Sau 4 năm mua đất nền tại dự án Hera Complex Riverside, hàng trăm khách hàng vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Ông Phan Xuân Rân - một trong số 5 người đại diện cho hàng trăm hộ mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An - bày tỏ bức xúc trước việc chủ đầu tư chậm trễ hoàn thành giải phóng mặt bằng, giải quyết sổ đỏ cho khách hàng.

Theo ông Rân, năm 2017, ông là một trong số hơn 250 người mua đất khi dự án khu đô thị Hera Complex Riverside mở bán (2 đợt). "Tất cả chúng tôi đã chồng đủ 95% tiền mua đất, 5% còn lại sẽ được thanh toán nốt khi chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ. Suốt 4 năm qua, chúng tôi gõ cửa không biết bao nhiêu cơ quan ban, ngành; TAND các cấp nhờ giải quyết", ông Rân nói và chia sẻ thêm, trước việc chủ đầu tư chậm bàn giao sổ đỏ, năm 2019, ông cùng hàng trăm người kéo vào UBND tỉnh Quảng Nam giăng băng rôn cầu cứu.

Tại buổi lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tiếp công dân định kỳ tháng 6/2020, các hộ dân đề nghị UBND tỉnh đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan liên quan và Công ty CP Bách Đạt An khẩn trương thực hiện các trình tự thủ tục, đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng cơ sở hạ tầng để sớm hoàn thành dự án, giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Lúc này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan và chủ đầu tư khẩn trương tiến hành các bước trình tự thủ tục theo quy định nhằm sớm giải quyết đề nghị của các hộ dân.

"Ngoài ra, TAND cấp cao đã tuyên rất rõ là chủ đầu tư phải tiếp tục thực hiện hợp đồng, nhanh chóng triển khai các dự án, bàn giao đất. Thế nhưng đến nay, những trường hợp mua đất như tôi chờ dài cổ vẫn không thấy sổ đỏ đâu", ông Rân giãi bày.

Bên cạnh bày tỏ bức xúc, tại buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn, đại diện các khách hàng mua đất của Công ty CP Bách Đạt An mong muốn cơ quan chức năng thông tin chi tiết quá trình giải phóng mặt bằng, cũng như các bước tiếp theo để họ có thể sớm nhận được sổ đỏ sau nhiều năm mòn mỏi đợi chờ.

Gỡ vướng mặt bằng

Liên quan đến các vướng mắc đang tồn tại ở hàng loạt dự án của Công ty CP Bách Đạt An, trong đó có dự án Hera Complex Riveside, tháng 9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chỉ đạo xử lý kết luận thanh tra về công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục giao đất.

Theo đó, ông Lê Trí Thanh chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 4 dự án khu đô thị: Hera Complex Riverside, 7B mở rộng, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư theo đúng quy định pháp luật đất đai hiện hành.

4 năm mua đất dự án khu đô thị, khách hàng 'dài cổ' chờ sổ đỏ - 2

Con đường dẫn vào dự án khu đô thị Hera Comlex Riveside.

Đối với Công ty CP Bách Đạt An, sau khi các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt, nếu chi phí giải phóng mặt bằng thấp hơn số tiền mà chủ đầu tư đã chi ứng trước thì chủ đầu tư chịu phần chênh lệch và xem như hỗ trợ nhân dân. Nếu phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cao hơn thì chủ đầu tư tiếp tục chi bổ sung để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với diện tích đất còn hiện trạng, chưa thực hiện bồi thường thì thực hiện các bước thủ tục, quy trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định.

Tại buổi tiếp đại diện các khách hàng mua đất tại dự án Hera Comlex Riverside mới đây, ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn - cho biết, các dự án phát triển dân cư đô thị của Công ty CP Bách Đạt An đã được Thường vụ Tỉnh ủy đưa vào diện thường xuyên theo dõi để có chỉ đạo. Thời gian qua, mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng UBND tỉnh, UBND thị xã liên tục tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến các dự án của Công ty CP Bách Đạt An như thanh tra lại 4 dự án, giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. 

"Vừa qua, chúng tôi họp riêng với chủ đầu tư dự án, sau đó có đi thực địa và quyết định thành lập một tổ công tác để phối hợp xử lý. Bây giờ, thủ tục đang còn rất dài, phê duyệt xong thì mới đền bù, đền bù xong mới lập bản vẽ thiết kế, sau đó thẩm định rồi mới thi công.

Dự án này khi thi công chắc chắn là không theo hướng cũ. Ví dụ phần nào xong thì ra sổ đỏ cho khách hàng, không phải chờ toàn bộ dự án", ông Hà nói.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Tùng – đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn, cho biết dự án Hera Complex Riverside thuộc địa phận 2 phường Điện Ngọc và phường Điện Dương. Hiện, dự án đang còn 23 hộ chưa thực hiện kiểm kê.

"Ngày 27/10, chúng tôi đã họp dân, phổ biến công khai phương án, đa phần người dân không phàn nàn nhiều về vấn đề giải phóng mặt bằng; chỉ có những ý kiến về giá và hỗ trợ nhân khẩu nhưng về quy định thì không thể giải quyết.

Sau khi kết thúc niêm yết, lấy ý kiến, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã sẽ trình phương án bồi thường của chủ đầu tư cho hội đồng kiểm định thị xã theo quy định. Dự kiến trong tháng 11 tới, đơn vị sẽ trình phương án bồi thường cho thị xã", ông Tùng thông tin thêm.

HẢI YẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp