Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

4 mẹo hữu dụng giúp in ảnh đẹp hơn

(VTC News) - Ảnh kỹ thuật số đã gần như thay thế ảnh phim truyền thống đối với nhu cầu sử dụng bình thường. Nhưng liệu bạn đã biết cách in ảnh đúng cách ?

Với những tiện lợi của mình như dễ sử dụng, dễ dàng chia sẻ, máy ảnh kỹ thuật số đã áp đảo máy ảnh dùng phim truyền thống. Tuy nhiên, nếu muốn in ảnh ra để lưu giữ thì bạn vẫn cần đầu tư công sức nhất định nếu muốn có bức ảnh vừa ý. Việc in ảnh nhanh chóng thường cũng dẫn tới “ẩu” với lỗi còn dính trên ảnh.

 

Điều này có thể tránh được bằng cách thực hiện một số thay đổi với bức ảnh và trong quá trình in ấn. Dưới đây là 4 mẹo bạn nên tham khảo để bức ảnh in ra có chất lượng đẹp hơn:

Điều chỉnh số điểm ảnh trên mỗi Inch

 
Độ phân giải rất quan trọng nếu bạn muốn in bức ảnh ra. Số lượng điểm ảnh có trên mỗi inch của bức ảnh sẽ quyết định bức ảnh trông như thế nào. Không may, các màn hình máy tinh không phản ánh được bức ảnh sẽ ra sao khi nó được in ra. Độ phân giải mà chúng có thể trình chiếu thực tế là khá nhỏ so với độ phân giải máy in có thể xử lý.

Phần lớn các bức ảnh độ phân giải thấp sẽ ở mức dưới 100 điểm ảnh/inch (PPI). Bạn sẽ cần khoảng 300 PPI nếu muốn in một bức ảnh ra. Bạn có thể điều chỉnh chỉ số này ở mục tùy chọn khi chuẩn bị in, nhưng lưu ý là việc này sẽ làm co kích thước thật của bức ảnh lại.

Ví dụ, một bức ảnh có độ phân giải 640x480 ở mức 72 PPI sẽ tương đương kích thước rộng 8.9 inch (1 inch = 2.54 cm) và cao 6.7 inch. Nhưng ở mức 300 PPI thì bức ảnh sẽ chỉ còn rộng 2.1 inch và cao 1.6 inch mà thôi. Rắc rối nhỏ này sẽ được giải quyết trong mẹo tiếp theo

Sử dụng hình độ phân giải cao

 
Vì PPI rất quan trọng và nó lại có ảnh hưởng tới kích thước thật của ảnh nên bạn cần sử dụng ảnh độ phân giải cao nếu muốn in một bức ảnh vừa ý ở kích thước vừa phải. Lấy ví dụ với một bức ảnh kích thước chuẩn 8x10. Ở 300 PPI bạn sẽ cần độ phân giải 2400x3000. Bởi các bức ảnh thường được chụp theo tỉ lệ 4:3 hoặc 16:9 nên bạn cần một bức ảnh gốc có độ phân giải phải lớn hơn nữa để có thể cắt bớt đi cho vừa sau này.

May mắn là phần lớn các máy kỹ thuật số trên thị trường đều có thể mang tới một bức ảnh gốc có độ phân giải cao hơn mức yêu cầu của người dùng gia đình. Việc tìm một máy ảnh phù hợp với yêu cầu sẽ trở nên khó khăn hơn khi in ảnh lớn, nhưng đối với phần lớn người dùng gia đình thì hầu như không in ảnh gì lớn hơn kích thước 11 x 14, vậy nên không cần phải bận tâm tới lo ngại này.

Mua giấy in ảnh loại bóng

 
Giấy có lẽ là rào cản lớn nhất khi cố gắng chuyển một bức ảnh từ dạng kỹ thuật số sang dạng in. Khi được trình chiếu trên màn hình máy tính hoặc các thiết bị khác thì một bức ảnh số luôn luôn có ánh sáng của riêng nó. Nhưng một bức ảnh in thì không như vậy, chúng phụ thuộc vào ánh sáng xung quanh, dẫn tới kết quả là bức ảnh số trong thật tệ khi được in ra. Giấy tiêu chuẩn cũng không thể xử lý được một lượng mực lớn dùng để in bức ảnh.

Bạn sẽ cần loại giấy có độ bóng cao dùng để in ảnh. Độ bóng giúp đảm bảo bức ảnh có vẻ ngoài sống động hơn, và loại giấy này không có lỗ hổng, nghĩa là nó không hấp thụ mực và trở nên biến dạng. Có rất nhiều loại giấy in ảnh trên thị trường, cách dễ nhất là tìm loại giấy mà nhà sản xuất máy in của bạn khuyên dùng. Tất nhiên vẫn có những loại giấy rất tốt tới từ các thương hiệu khác nữa. Bạn cần kiểm tra độ dày tối đa mà máy in có thể xử lý bởi các giấy in ảnh có thể quá dày đối với một số loại máy in.

Điều chỉnh thiết lập của máy in

 
Tất cả các máy in đều có nhiều tùy chọn thiết lập khác nhau để quyết định chúng sẽ làm việc như thế nào. Phần lớn các máy in gia đình có thiết lập mặc định nhằm đẩy tốc độ lên tối đa khi in các tài liệu đen trắng, vì đây là nghiệp vụ được dùng nhiều nhất. Điểm tốt là thiết lập mặc định sẽ đầy nhanh tốc độ mà máy in có thể xử lý và làm giảm lượng mực hao tổn.

Nhưng những thiết lập này thường không lý tưởng để in ảnh. Để tìm nơi điều chỉnh thiết lập máy in bạn vào Control Panel. Bấm chuột phải vào biểu tượng Devices and Printers và chọn Printer Preferences. Trong mục Printing Shortcuts bạn sẽ thấy nhiều tùy chỉnh để nâng cao chất lượng ảnh. Các tùy chọn này phụ thuộc vào loại máy in của bạn.

Bên cạnh đó, khi mua máy in bạn sẽ được cung cấp phần mềm chuyên dụng quản lý máy in, trong đó sẽ có nhiều tùy chọn và thiết lập chuyên biệt dành riêng cho loại máy in của bạn. Bản thân chiếc máy in cũng có tùy chọn – thường các máy in mới ra gần đây đều có một màn hình LCD nhỏ, mặc dù bạn có thể truy cập hầu hết các chứng năng này từ máy tính.

» 4 mẹo khắc phục lỗi màn hình xanh trong Windows
» Mẹo đo tình trạng pin laptop với Battery Eater
» 10 mẹo vặt hữu ích cho người "mê" iPhone 4
» Mẹo nằm lòng để chụp ảnh màn hình trong Win7

Hoàng Ngọc (Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN