Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

4 lợi thế về sức khỏe của các cô nàng chân ngắn

(VTC News) – Nhiều người có chiều cao khiêm tốn thường ao ước sở hữu đôi chân dài mà không biết rằng “chân ngắn” cũng có nhiều lợi thế về sức khỏe.

Nhiều người sở hữu "đôi chân ngắn" thường bất mãn với chiều cao của mình, thậm chí có người còn đi phẫu thuật kéo dài xương để cải thiện chiều cao. Tuy nhiên ít người biết rằng, "chân ngắn" cũng có những đặc thù và lợi thế riêng về mặt sức khỏe không phải ai cũng có.

Sống lâu hơn

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PloS One của Mỹ đã chỉ ra rằng bạn càng cao thì tuổi thọ sẽ càng ngắn. Người đàn ông có vóc dáng cao lớn thường có tuổi thọ ngắn hơn và dễ mắc phải các bệnh mãn tính hơn so với những người đàn ông có vóc dáng thấp lùn. Để đi tới kết luận này, các nhà khoa học đã theo dõi 8.000 nam giới ở Nhật và Mỹ trong vòng 40 năm.
Nhiều người thường bất mãn về chiều cao của mình nhưng ít ai biết được chân ngắn cũng có nhiều lợi thế về sức khỏe 

Nhiều người thường bất mãn về chiều cao của mình nhưng ít ai biết được chân ngắn cũng có nhiều lợi thế về sức khỏe 


Giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu vào năm 2014, những người có vóc dáng cao kể cả nam và nữ đều có nguy cơ gia tăng bệnh ung thư và tử vong liên quan tới ung thư. Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng phụ nữ cao dễ mắc một số bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm như ung thư vú, buồng trứng trong thời kỳ mãn kinh và nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 20% so với những chị em "chân ngắn". Mặt khác, nam giới cao dễ bị ung thư đại tràng, trực tràng và tuyến tiền liệt.

Giảm nguy cơ bị cục máu đông

Những người cao lớn có lối sống không lành mạnh, ít vận động sẽ có nguy cơ bị cục máu đông hoặc bệnh huyết khối tĩnh mạch hơn những người thấp. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho biết nam giới cao từ 1.95m tới 2m có nguy cơ bị cục máu đông tái phát ít nhất là 2.5 lần.
Nam giới có vóc dáng cao lớn dễ bị ung thư đại tràng, trực tràng và tuyến tiền liệt. 

Nam giới có vóc dáng cao lớn dễ bị ung thư đại tràng, trực tràng và tuyến tiền liệt. 


Thông tin truyền tới não nhanh hơn

Theo nhà thần kinh học David Eagleman, những người cao thường có xu hướng trải nghiệm thế giới với tốc độ chậm hơn so với những người "chân ngắn". Cụ thể, những người cao hơn mất nhiều hơn 1/10 giây để tiếp nhận dữ liệu thông qua các giác quan như tai, mắt, lưỡi và da. Điều này là do ở người cao cần nhiều thời gian hơn để truyền thông tin qua các con đường thần kinh.
Hà Phương (theo The Health Site)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN