• Zalo

4 loại hoa nhập khẩu giá 'bèo' gây sốt thị trường Tết 2020

Thị trường - Tiêu dùngThứ Bảy, 18/01/2020 10:43:00 +07:00
(VTC News) -

Bên cạnh những loại hoa truyền thống, dịp Tết Nguyên đán năm nay, chị em đang rộ lên trào lưu chơi hoa nhập khẩu giá rẻ như tuyết mai trắng, thanh liễu, hồng gai Trung Quốc...

Tuyết mai trắng

Xuất hiện ở Việt Nam cách đây khoảng 2 năm nhưng tuyết mai chỉ được bán ở các cửa hàng nhập khẩu với giá vài trăm nghìn đồng/bó, thậm chí có lúc giá còn bị đẩy lên 1,5-2 triệu đồng/bó.

4 loại hoa nhập khẩu giá 'bèo' gây sốt thị trường Tết 2020 - 1

Tuyết mai trắng được bán nhiều nơi dịp gần Tết Nguyên đán 2020. (Ảnh chụp màn hình)

Năm nay, tuyết mai được bán trước Tết Nguyên đán cả tháng, từ các cửa hàng lớn đến cửa hàng bán lẻ với giá rẻ hơn rất nhiều.

Trên thị trường tuyết mai trắng có giá dao động từ 190.000 - 250.000 đồng/bó (khoảng 10 cành). Nếu mua tại các chợ đầu mối như chợ hoa Quảng Bá, chợ Long Biên...thì tuyết mai còn rẻ hơn nữa.

Chị Lan Anh (một người bán hàng online) cho biết, năm nay hoa tuyết mai bán chạy nhất dịp gần Tết. Mỗi ngày chị Lan Anh bán được 30 - 40 bó.

Cũng theo chị Lan Anh, hoa tuyết mai dễ chăm sóc, chỉ cần để nơi thoáng mát và đủ nước là cành hoa sẽ luôn xanh tốt, chơi được trên 20 ngày.

Hồng gai Trung Quốc

Bên cạnh tuyết mai, những cành hồng gai cũng được hội chị em lùng mua về chơi Tết. Hồng gai có nguồn gốc từ Trung Quốc, mùa hoa kéo dài từ tháng 11 đến khoảng tháng 3 năm sau.

4 loại hoa nhập khẩu giá 'bèo' gây sốt thị trường Tết 2020 - 2

Hồng gai Trung Quốc được nhiều chị em săn lùng về chơi Tết. (Ảnh: Facebook)

Một cành hồng gai gồm nhiều chùm quả nhỏ chi chít màu cam nhìn rực rỡ bắt mắt.

Một bó hồng gai nhập khẩu giá cũng không quá đắt, chỉ từ 150.000-200.000 đồng.

Vì là hàng nhập khẩu nên các shop thường gom đơn trước khoảng 3-5 ngày mới trả cho khách. Có cửa hàng gom được khoảng 100 đơn hồng gai nhưng chưa có đủ hàng về trả cho khách vì gần Tết lượng hoa về ít hơn.

Hoa thanh liễu

Ngoài ra, hoa thanh liễu cũng đang được chị em quan tâm dịp Tết năm nay. Hoa thanh liễu có nhiều màu khác nhau như vàng, trắng, đỏ, hồng phấn, hồng... Mỗi bó hoa thanh liễu có giá từ 190.000 - 250.000 đồng/bó.

4 loại hoa nhập khẩu giá 'bèo' gây sốt thị trường Tết 2020 - 3

Hoa thanh liễu có nhiều màu khác nhau. (Ảnh: Facebook)

Thanh liễu mang vẻ đẹp đồng nội nhưng lại cực kì thu hút với màu sắc sang trọng cùng vẻ ngoài tinh tế. Gần Tết, lượng khách mua thanh liễu càng tăng nên nhiều cửa hàng luôn trong tình trạng khan hàng.

Đỗ quyên ngủ đông

Trước Tết Nguyên đán, hoa đỗ quyên ngủ đông được rao bán rầm rộ trên chợ mạng. Mỗi bó hoa đỗ quyên ngủ đông có giá dao động từ 170.000 - 300.000 đồng. Nếu bán theo cành thì có giá chừng 5.000 đồng đến 10.000 đồng một cành.Theo người bán, đỗ quyên ngủ đông có nguồn gốc từ Trung Quốc. Là loại hoa khô, đỗ quyên ngủ đông có hình dáng như que củi, chỉ cần cắm vào nước đến ngày thứ 2 sẽ “thức giấc”.

4 loại hoa nhập khẩu giá 'bèo' gây sốt thị trường Tết 2020 - 4

Đỗ quyên ngủ đông gây sốt sau nhiều năm vắng bóng. (Ảnh: Facebook)

Ngày thứ 3 trở đi, nụ sẽ bung ra và lớn dần. Đến ngày thứ 14, hoa sẽ bung nở hết, chồi lá nảy lôc không khác gì những bông đỗ quyên mọc trong tự nhiên.

Dịp Tết 2018, hoa đỗ quyên ngủ đông từng tạo ra cơn sốt trên thị trường hoa ở Việt Nam. Tuy nhiên sau một thời gian gây sốt, có ý kiến cho rằng hoa "đỗ quyên khô" chứa độc tố gây nguy hiểm. Tin đồn này lan rộng nhanh chóng, khiến nhiều người lo lắng. Sau đó, loài hoa này cũng gần như biến mất trên thị trường.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Loại hoa đỗ quyên khô hay còn gọi là hoa ngủ đông này hoàn toàn có thể nở hoa bình thường mà không cần ngâm, tẩm các hóa chất độc hại nhờ công nghệ sấy lạnh kỹ thuật cao".

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trên mạng cho rằng người bán thường nhập hoa từ các cơ sở nhỏ ở Trung Quốc, không đủ điều kiện để áp dụng công nghệ tiên tiến. Do đó, rất có thể chúng vẫn được ngâm tẩm hóa chất.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, người chơi hoa nên đặt đỗ quyên khô trong không gian thoáng mát, để xa tầm với của trẻ em, tuyệt đối không nên ngửi hoặc nếm thử.

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp