• Zalo

4 kíp bác sĩ thay phiên phẫu thuật cứu sống người đàn ông bị tai nạn nguy kịch

Sức khỏe Thứ Sáu, 01/03/2019 11:24:00 +07:00

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, mất máu nhiều, chấn thương nặng vùng xương chậu, không thể vận động cả 2 chân.

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa cấp cứu thành công bệnh nhân 42 tuổi ở Bắc Giang. Người này bị tai nạn lao động do một thanh sắt lớn đập vào vùng ngang hông.

Tiến sĩ Nguyễn Lâm Bình, Phó chủ nghiệm khoa Chấn thương chỉnh hình tổng hợp của bệnh viện cho biết, người này nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, mất máu nhiều, sốc chấn thương nặng vùng xương chậu, không thể vận động cả 2 chân.

Kết quả chụp x-quang, bệnh nhân bị gãy khung xương chậu, gãy liên mấu chuyển xương đùi 2 bên, chân trái gãy thành 3 đoạn, rách dập động mạch đùi phải gây chảy máu nhiều. Chân phải của bệnh nhân không có máu nuôi dưỡng.

Người này còn bị đứt niệu đạo, tổn thương bàng quang, thủng trực tràng, chảy máu rất nhiều.

Kíp bác sỹ trực ở 4 khoa liên quan lập tức có mặt tại phòng cấp cứu, hội chẩn cứu bệnh nhân. Bệnh nhân vừa được truyền máu, truyền dịch vừa được chuyển đến phòng mổ ngay.

20170522_093234_372736_55_big.max-800x800

 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau khi bệnh nhân được gây mê, kíp các bác sĩ chấn thương và mạch máu phối hợp can thiệp trước để xử lý tình trạng mất máu, cứu chân phải của bệnh nhân. Sau đó, các bác sĩ khoa Ngoại vùng bụng và tiết niệu sẽ xử lý các tổn thương và đặt hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân. Tiếp theo, khoa chấn thương quay sẽ xử lý đôi chân gãy của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 6 giờ, các bác sĩ liên tục thay nhau và phối hợp xử lý các tổn thương cho bệnh nhân. Ca mổ thành công, bệnh nhân được chuyển về khoa hồi sức tích cực. Hiện, tình trạng bệnh nhân ổn định, thể trạng tốt.

TS Nguyễn Lâm Bình thông tin, bệnh nhân bị đa chấn thương phức tạp, liên quan đến nhiều bộ phận. Các bác sĩ phải hội chẩn nhanh trên điện thoại và đưa ra phương pháp xử lý ngay lập tức. Từ lúc nhập viện đến khi vào phòng mổ chỉ mất 30 phút.

Thu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều