4 hoàn cảnh buộc người trẻ dù không muốn cũng phải trưởng thành, khôn ngoan hơn

Tản mạnThứ Sáu, 10/12/2021 19:00:00 +07:00

Trưởng thành không quyết định bởi người đó gặp bao nhiêu chông gai trong đời. Trưởng thành thể hiện ở thái độ và cách mà người ấy đối mặt với tình huống ra sao.

Thời gian làm con người ta lớn lên nhưng chưa chắc khiến họ trưởng thành. Chỉ khi va vấp và tích cóp được trải nghiệm, ngụp lặn trong nhiều mối quan hệ, đối mặt với biến cố… đó mới là hoàn cảnh để người ta nhận ra mình phải trưởng thành.

Những lúc bản thân bị cuộc đời vùi dập và đối mặt với sự cô đơn

Chúng ta đang sống giữa xã hội, có nghĩa là mỗi người đều có ít nhất một người bạn, một người có quen biết, một người để gặp mặt….Nhưng lúc cần một ai đó thấu hiểu, dù chỉ là một chút lại phát hiện thì ra chẳng có một ai. Cảm giác đó làm cho người ta chán chường, sụp đổ. 

4 hoàn cảnh buộc người trẻ dù không muốn cũng phải trưởng thành, khôn ngoan hơn - 1

(Ảnh: Pinterest)

Về bản chất, con người vốn là cô đơn vì lúc bạn sinh ra mặc định chỉ có một mình. Bởi vậy đừng trông chờ thêm một ai cùng ta sẻ chia, đồng cảm. Học cách suy nghĩ tích cực hơn, học cách đối diện với mọi thứ bằng chính bản thân mình để khi không có ai ở bên cạnh thì cũng không bị nỗi cô đơn đè bẹp.

Trưởng thành là khi bạn nhận ra con người chỉ có thể dựa vào bản thân mà sống. Mỗi người đều có mỗi con đường cho riêng mình. Cô độc chính là bạn đồng hành và chất xúc tác để con người lớn khôn.

Rời xa vòng tay cha mẹ

Thời còn đi học, những lúc hết tiền, bạn chỉ cần gọi điện về cho bố mẹ cuộc điện thoại là có ngay khoản tiền tiêu xài mỗi tháng. Nhưng đến khi tốt nghiệp, bạn bắt buộc phải tự lo toan cho chính mình.

4 hoàn cảnh buộc người trẻ dù không muốn cũng phải trưởng thành, khôn ngoan hơn - 2

(Ảnh: Pinterest)

Bạn phải vạch ra kế hoạch của bản thân trong tương lai. Tìm người mình yêu, tìm được sở thích, mua nhà cửa, phương tiện đi lại, thậm chí là chuyện kết hôn sinh con, đều phải cần dựa vào chính bạn.

Bạn phải ép bản thân liên tục trưởng thành, nếu không thì chính bạn sẽ bị thế giới đang không ngừng phát triển và vật giá tăng cao này đào thải. Cũng có thể khi không còn bám víu vào sự hỗ trợ kinh tế của gia đình, tư tưởng của bạn cuối cùng cũng hướng đến sự độc lập và tự mình quyết định lấy tương lai.

Rời xa sự che chở của bố mẹ mới tạo nên cơ hội trưởng thành nhanh nhất của một con người.

Nhận “quả đắng” từ sự ngông cuồng của tuổi trẻ

Thời trẻ, đa phần, ai cũng có "cái tôi" cao ngất ngưởng. Đôi khi ta hống hách, ngang tàng, bất chấp. Có những việc phần lỗi thuộc về mình nhưng ít khi nào ta nhận ra hoặc nếu có nhận ra cũng rất dễ dàng cho qua bởi vì ta vẫn "còn trẻ".

4 hoàn cảnh buộc người trẻ dù không muốn cũng phải trưởng thành, khôn ngoan hơn - 3

(Ảnh: Pinterest)

Nhưng theo thời gian, chính sự ngông cuồng này khiến ta phải nhận lấy nhiều "quả đắng". Sự rèn giũa đến từ xã hội gay gắt hơn nhiều so với khi còn trong vòng bảo bọc của gia đình, nhà trường.

Vòng quan hệ càng mở rộng với những người sếp, đồng nghiệp, bạn làm ăn, người yêu, bạn bè xã hội… tạo nên những mối kết giao phức tạp hơn. Khi "cái tôi" quá lớn sẽ rất dễ dẫn đến những mâu thuẫn, xung đột, đố kị, đổ vỡ trong quan hệ, thất bại trong hợp tác... Rất nhiều người trẻ vì sự tự phụ, bất chấp của mình đã phải mất trắng sự nghiệp.

Lúc đó, theo bản năng của con người, để tránh sự tổn thương, ta bắt đầu hạ dần "cái tôi" của mình xuống, học cách khiêm nhường. Và đó cũng là lúc chúng ta dần trưởng thành.

Đang loay hoay tìm kiếm và tạo dựng giá trị của bản thân

4 hoàn cảnh buộc người trẻ dù không muốn cũng phải trưởng thành, khôn ngoan hơn - 4

(Ảnh: Pinterest)

Một người cứ mãi giậm chân tại chỗ là bởi vì họ còn đang trầm mê và lạc lối bởi những cám dỗ xung quanh. Cũng vì vậy, càng có nhiều người vẫn đang loay hoay tìm kiếm cái tôi của chính mình và chưa biết làm sao để tạo nên giá trị bản thân.

Thật ra, giá trị của một người tồn tại trong những điều bình thường nhất mà họ đạt được. Sự đột phá trong năng lực, thành công trong sự nghiệp, gia đình viên mãn, tình yêu hạnh phúc… cũng là những thứ góp phần tạo nên giá trị cá nhân.

Chính vì vậy, hãy tự tạo động lực cho bản thân để đi tìm kiếm giá trị. Hành trình hướng đến giá trị sẽ góp phần giúp cho con người trưởng thành một cách nhanh nhất.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp