4 giám đốc lừa đảo trong dự án giãn dân phố cổ ra hầu tòa

(VTC News) – 4 lãnh đạo công ty lừa đảo trong dự án giãn dân phố cổ sẽ bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày 9/6.

Theo kế hoạch, ngày 9/6, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án giãn dân phố cổ đối với Trần Ứng Thanh – nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà (công ty Hồng Hà) cùng 3 đồng phạm là Nguyễn Đức Thắng (1950), Nguyễn Đức Lợi (1955), Nguyễn Quốc Xương (1958), nguyên là Phó Tổng giám đốc công ty.


Trước đó, ngày 23/8/2010, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Quyết định giao Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà, thu xếp nguồn vốn và chuẩn bị xây dựng dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ.

Cảnh sinh hoạt chật hẹp tại phố cổ Hà Nội. Hình minh họa. 

Cảnh sinh hoạt chật hẹp tại phố cổ Hà Nội. Hình minh họa. 


Quyết định này và công văn trả lời Công ty Hồng Hà xin một số ưu đãi trong dự án phục vụ giãn dân phố cổ chỉ là cơ sở để Công ty này nghiên cứu chuẩn bị những điều kiện để xây dựng dự án, nếu có đủ điều kiện Công ty Hồng Hà phải báo cáo và được thành phố phê duyệt mới được tham gia xây dựng dự án.

Trong quá trình triển khai nghiên cứu dự án, phòng Kinh tế, UBND quận Hoàn Kiếm phát hiện Công ty Hồng Hà có hành vi rao bán các căn hộ nằm trong dự án giãn dân phố cổ nên đã mời lãnh đạo công ty này lên họp báo cáo giải trình, tuy nhiên lãnh đạo Công ty đã không đến họp.

Sau đó UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục phát hiện Hồng Hà vẫn rao bán các căn hộ nằm trong dự án giãn dân phố cổ trên mạng internet. Xét thấy hành vi này là vi phạm pháp luật, UBND quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu lãnh đạo công ty này chấm dứt hành động trên.

Ngày 14/12/2010 UBND TP Hà Nội có công văn số  gửi UBND quận Hoàn Kiếm và Công ty Hồng Hà, đề nghị hai bên làm việc và các sở ngành liên quan để được hướng dẫn thực hiện theo quy định và báo cáo UBND TP.

Tuy nhiên, Công ty Hồng Hà không thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư theo quy định mà lại tiếp tục có hành vi rao bán các căn hộ nằm trong dự án giãn dân phố cổ tại khu đô thị mới Việt Hưng.

Ngày 18/3/2011, UBND quận Hoàn Kiếm đã mời Công ty Hồng Hà đến làm việc và thông báo chấm dứt việc nghiên cứu lập dự án giãn dân phố cổ đối với công ty này.

Ngày 22/4/2011, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành công văn số 295/UBND-KT huỷ bỏ Công văn số 592/UBND-KT ngày 23/8/2010 của UBND quận Hoàn Kiếm về việc trả lời Công văn số 94/CV của Công ty Hồng Hà và yêu cầu chấm dứt hành vi rao bán căn hộ thuộc dự án giãn dân phố cổ.

Trong khi đề án giãn dân phố cổ chưa được Thành phố phê duyệt và công ty chưa triển khai bất cứ nhiệm vụ nào; đồng thời Thành phố chưa thẩm định dự án thì việc làm của công ty là hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật.

Căn cứ Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật nhà ở, Công ty Hồng Hà chưa đủ điều kiện để huy động vốn theo quy định tại Điều 9 của Nghị định nêu trên.

Việc công ty cổ phần vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà huy động vốn từ tiền bán căn hộ thuộc dự án giãn dân phố cổ là hoàn toàn trái với quy định pháp luật hiện hành về đầu tư dự án. Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng và Xuất nhập khẩu Hồng Hà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm của mình.

Vào cuộc điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc Trần Ứng Thanh và những người có liên quan về hành vi lừa đảo chiếm đạt tài sản.

Nguyễn Dũng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN