Báo Điện tử VTC News

4 công cụ giúp người thị giác kém lướt web dễ dàng

(VTC News) – Nếu chẳng may có những vấn đề về thị giác thì những công cụ dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục phần nào để lướt web dễ dàng hơn.

Bài viết này nhằm giúp những người có những vấn đề về thị giác (như mắt kém, mù màu…) cũng như người già có thể theo dõi các trang web một cách dễ dàng hơn nhờ một số công cụ trên trình duyệt Firefox.

1. LowBrowse

 
LowBrowse tạo ra một khung mới trên đỉnh trình duyệt, và treo dính trên đó, hiển thị văn bản theo từng dòng đơn. Các thông số như kích thước chữ, loại font, tương phản màu hay khoảng cách giữa các chữ có thể tùy chỉnh được.

Công cụ cho phép người dùng:

  • Đọc chứ trắng trên nền đen (mặc định)
  • Đọc đoạn văn bản với cỡ chữ rất to treo nổi phía trên đoạn văn bản gốc trong trang web, khi di chuyển chuột đến đâu thì dòng văn bản tương ứng sẽ hiển thị phía trên.

Tải công cụ tại đây

2. Readable

 
Readable chuyển văn bản trên bất kỳ trang web nào theo kiểu font, màu sắc và nền mà bạn chọn.

Để chương trình làm việc, chỉ cần chọn một phần trang web mà bạn muốn đọc và bấm vào biểu tượng Readable trên thành trạng thái. Phiên bản đơn giản và dễ đọc hơn của đoạn văn được chọn sẽ được hiển thị trong một khung mới hiện bên trên của trang hiện tại.

Để chọn và điều chỉnh các thông số như kiểu chữ, màu sắc, độ tương phản và nhiều thứ khác, bấm chuột phải vào biểu tượng Readable.

Tải công cụ tại đây

3. Nosquint

 
Công cụ này cho phép người dùng điều chỉnh cỡ chữ, màu sắc cũng như tùy biến và làm đơn giản giao diện chung của một trang web.

Nosquint cho phép bạn:

  • Đặc màu nền của riêng mình (để điều chỉnh độ tương phản và làm văn bản trên web dễ đọc hơn)
  • Ẩn tất cả hình nền (làm giảm sự lộn xộn)
  • Điều chỉnh độ phóng to và chế độ màu tùy thích
  • Đặt giao diện cho link (để làm cho giao diện trở nên truyền thống và dễ sử dụng hơn, ví dụ bạn có thể đặt cho link luôn luôn có gạch chân ở dưới để dễ dàng nhận ra chúng)

Để truy cập vào phần tùy chỉnh bạn bấm chuột phải vào biểu tượng của nó trên thanh trạng thái và chọn “Site Settings”

Nếu dùng chức năng “Global Settings” bạn có thể áp dụng các tùy chỉnh của mình cho tất cả các trang web mà bạn ghé thăm (hoặc các trang nhất định tùy theo bạn chọn)

Tải công cụ tại đây

4. Theme font & size changer

 
Nếu bạn đã dùng Firefox trong một thời gian dài và đã “vọc” qua trình duyệt này khá nhiều thì công cụ này không mấy có tác dụng với bạn. Đơn giản bởi chương trình này chỉ thay đổi kích cỡ chữ và loại font của tất cả các cửa sổ, menu, thanh công cụ… trong trình duyệt Firefox.

Sau khi thiết lập, nếu muốn quay trở lại các giá trị mặc định, bạn có thể dùng giá trị “Normal”. Chương trình có thể gặp vài vấn đề về tương thích với một số theme của Firefox nhưng nếu dùng loại mặc định thì không phải lo về vấn đề đó.

Tải công cụ tai đây

Hoàng Ngọc (Theo Makeuseof)

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU