4 chuyên gia đầu tiên đến Syria điều tra tấn công hóa học làm chết dân thường

Thế giớiThứ Sáu, 13/04/2018 08:32:00 +07:00

Nhóm 4 chuyên gia vũ khí hóa học đầu tiên từ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới Syria, bắt đầu cuộc điều tra về cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công thành phố Douma ngày 7/4.

Ngày 12/4, nhóm 4 chuyên gia vũ khí hóa học đầu tiên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới Syria thực hiện hoạt động điều tra tại hiện trường. Nhóm chuyên gia này sẽ điều tra cáo buộc chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào thành phố Douma, Đông Ghouta ngày 7/4.

“Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi khi nhóm muốn đi tới bất cứ đâu tại Douma để kiểm tra việc có hay không sử dụng vũ khí hoá học tại đây”, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari tuyên bố, đồng thời ông cho biết nhóm chuyên gia thứ 2 sẽ đến Syria vào ngày 13/4.

Các chuyên gia này không làm nhiệm vụ quy trách nhiệm cho bất cứ bên nào có liên quan đến vụ việc mà chỉ thực hiện nhiệm vụ điều tra để đi đến kết luận có hay không việc vũ khí hóa học được dùng tại thành phố Douma.

Trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng thì những chuyên gia này sẽ điều tra để đi tới kết luận cụ thể loại vũ khí nào được sử dụng và nguồn gốc của nó ở đâu.

1026216173

Quân nhân chính phủ Syria. (Ảnh: Sputnik)

Thành phố Douma hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria, hoạt động điều tra của các chuyên gia thuộc OPCW tại đây được dự kiến sẽ diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều so với thời điểm cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học được đưa ra.

Cả Damascus và Matxcơva trước đó yêu cầu OPCW cử đội điều tra tới hiện trường để làm rõ về cáo buộc có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến nhiều người chết do các nhóm phiến quân đối lập đưa ra. Đồng thời, cả Nga và Syria đều tuyên bố cáo buộc này được dàn dựng sau khi Mỹ tuyên bố sẽ sớm đưa quân ra khỏi Syria.

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 12/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố “vũ khí hóa học được dùng tại Douma có thể là bom Clo và chúng được sử dụng bởi chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad”.

Trong khi đó, Washington tuyên bố vẫn đang tiếp tục đánh giá các thông tin tình báo nhưng vẫn khẳng định rằng Damascus có liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Nguyễn Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn