4 cách tiêu tiền ‘mua’ niềm vui tối đa, khỏi sợ có tiền mà không có hạnh phúc

Tản mạnThứ Năm, 14/04/2022 15:30:00 +07:00

"Tiền có thể mua được hạnh phúc?", đây vẫn là một chủ đề gây tranh luận bao lâu nay.

Có thể nói, khó mà có câu trả lời chính xác 100% cho thắc mắc này. Người có tiền nhưng cuộc sống không hạnh phúc sẽ tuyên bố khác, những người đang sung túc và hài lòng với thu nhập rủng rỉnh của mình sẽ có phản hồi khác. 

Điều mà hầu hết các chuyên gia có thể đồng ý là: có những cách tiêu tiền giúp khơi gợi niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống của một người.

Amit Kumar, trợ lý giáo sư tiếp thị và tâm lý học tại Đại học Texas ở Austin (Texas, Hoa Kỳ), người có nghiên cứu tập trung vào khoa học về hạnh phúc đã đưa ra một số kết luận dưới đây:

Thời gian là quý giá, hãy mua thêm cho mình

Thực trạng bận rộn, luôn thiếu thời gian dành cho bản thân là một cuộc khủng hoảng hiện hữu - nó có thể gây ra những hậu quả thực sự đối với sức khỏe.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người cảm thấy bị hạn chế về thời gian thường căng thẳng hơn, ít có khả năng dành thời gian giúp đỡ người khác và kém năng động hơn.

4 cách tiêu tiền ‘mua’ niềm vui tối đa, khỏi sợ có tiền mà không có hạnh phúc - 1

Dùng tiền mua thời gian. (Ảnh: Pinterest)

Việc mua thời gian - như thuê dịch vụ dọn dẹp nhà cửa thay vì tự mình làm, đặt đồ ăn mang đi thay vì nấu ăn hoặc trả thêm tiền cho một chuyến bay thẳng - có thể tiết kiệm cho chúng ta khoảng thời gian quý giá để làm những việc yêu thích khác.  

Các nghiên cứu về thời gian và mức độ hạnh phúc cho thấy, mọi người thường trải qua những cảm xúc tích cực hơn trong các hoạt động giải trí so với khi họ đang làm việc hoặc làm việc nhà. Các hình thức giải trí tích cực và xã hội, như tập thể dục và hoạt động tình nguyện, cũng có liên quan đến hạnh phúc lớn hơn so với các hoạt động thụ động như xem TV hoặc ngủ trưa.

Đầu tư nhiều hơn cho trải nghiệm

Bạn có thể nghĩ rằng, việc chi tiền cho một thứ mà bạn sẽ sử dụng trong nhiều năm sẽ thiết thực hơn một bữa tối đắt tiền hay một kỳ nghỉ sang trọng. Nhưng nghiên cứu cho thấy, một trải nghiệm vô hình thường có thể mang lại cho bạn niềm vui lâu hơn một món vật hữu hình.

Mọi người tin rằng của cải vật chất sẽ tồn tại lâu dài, và chúng tồn tại theo nghĩa vật chất, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tiếp tục thu được giá trị từ nó. Trải nghiệm là thoáng qua, nhưng không phải theo nghĩa tâm lý. Chúng sẽ sống trong ký ức của mỗi người, chúng sống trong những câu chuyện kể sau này.

4 cách tiêu tiền ‘mua’ niềm vui tối đa, khỏi sợ có tiền mà không có hạnh phúc - 2

Dùng tiền mua trải nghiệm. (Ảnh: Pinterest)

Ngay cả khi dành tiền cho những thú vui đơn giản, chi phí thấp, như tham gia một lớp tập thể dục hoặc uống một cốc bia lạnh với bạn bè, cũng có thể tạo ra những động lực nhỏ và tạo điều kiện cho các kết nối xã hội. 

Chi tiêu cho người khác

Một lợi ích khác của việc đầu tư vào trải nghiệm là chúng truyền cảm hứng cho chúng ta tham gia vào các hành vi nhân hậu hơn. Khi mọi người nghĩ về những trải nghiệm hơn là vật chất, thì họ sẽ hào phóng hơn với người khác.

Đó là bởi vì chúng ta có xu hướng biết ơn những gì chúng ta đã làm, hơn là những gì chúng ta có. Những cảm giác biết ơn đó đi kèm với một loạt các lợi ích tâm lý, bao gồm cả các hành vi vì xã hội như cho đi. Điều này rất quan trọng vì tiêu tiền cho người khác cũng có liên quan đến hạnh phúc ở một mức độ lớn hơn.

4 cách tiêu tiền ‘mua’ niềm vui tối đa, khỏi sợ có tiền mà không có hạnh phúc - 3

Dùng tiền cho người khác. (Ảnh: Pinterest)

Một cuộc khảo sát trên 136 quốc gia cho thấy rằng chi tiêu cho xã hội thường liên quan đến hạnh phúc ở cả nước giàu và nước nghèo. Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, những người tham gia ngẫu nhiên được chỉ định tiêu tiền cho người khác cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn, và con số này cao hơn hẳn so với những người được chỉ định tiêu tiền cho bản thân.

Tương tự như vậy, khi nói đến từ thiện, đóng góp cho một mục đích hoặc sứ mệnh cụ thể có thể mang lại cảm giác hạnh phúc hơn so với đóng góp chung chung. Các nhà tâm lý học gợi ý rằng đó là bởi vì bạn biết chính xác tiền của bạn sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho người nhận.

Tập trung vào kết nối con người

Tóm lại, việc thay đổi thói quen chi tiêu của chúng ta khỏi những thứ vật chất có phải là chìa khóa của hạnh phúc? Bất chấp một biển nghiên cứu, vẫn không có câu trả lời chắc chắn.

Hạnh phúc được biết đến là điều khó đạt được, nó mang tính chủ quan, không ổn định và vô hình. Nhưng một chủ đề chung luôn xuất hiện trong nghiên cứu: sức mạnh của sự kết nối giữa con người với nhau có thể khơi gợi niềm vui. Và việc chi tiền cho những món đồ vật chất có khả năng giúp kết nối con người, lại được xem là một cách đầu tư hiệu quả.

4 cách tiêu tiền ‘mua’ niềm vui tối đa, khỏi sợ có tiền mà không có hạnh phúc - 4

Kết nối là chìa khóa của hạnh phúc. (Ảnh: Pinterest)

Ví dụ, bạn mua một chiếc xe đạp mới, bạn có cơ hội làm quen với những người bạn khác có cùng sở thích khi đi xe đạp. Lời khuyên là khi bạn mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có khả năng sử dụng nó để kết nối với người khác như thế nào?

Một trong những sai lầm mà mọi người có thể mắc phải là họ nghĩ rằng của cải vật chất là một khoản đầu tư tài chính tốt hơn và chúng sẽ tồn tại lâu dài. Nhưng của cải vật chất đóng vai trò quan trọng nhất là những thứ mang lại trải nghiệm xã hội.

Công thức để sử dụng đồng tiền tốt nhất nhằm đem lại hạnh phúc rất đơn giản: Các mối quan hệ xã hội tích cực là điều cần thiết cho hạnh phúc của con người - hãy cố gắng tiêu tiền theo những cách thúc đẩy các mối quan hệ xã hội của bạn, (và cố gắng) giảm thiểu việc so sánh bản thân với người khác.

Cersei(Popsci)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp