4 cách chế biến trứng gà 'rước họa vào thân' mà bạn không hay biết
  • Zalo

4 cách chế biến trứng gà 'rước họa vào thân' mà bạn không hay biết

Đời sống Thứ Sáu, 03/04/2015 07:19:00 +07:00

(VTC News) - Trứng gà là món ăn quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng nhưng nếu bạn chế biến không đúng cách nó có thể trở thành mối nguy hại cho sức khỏe.

(VTC News) - Trứng gà là món ăn quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng nhưng nếu bạn chế biến không đúng cách nó có thể trở thành mối nguy hại cho sức khỏe.


Trứng gà là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. 

Trứng gà và mì chính

Khi được chế biến với nhiệt độ cao, hàm lượng phong phú NaCl (natri clorua) và NH3 (amoniac) có trong trứng gà sẽ tạo nên vị tươi ngon đặc trưng, rất hấp dẫn của loại thực phẩm này. 

Nếu cho thêm mì chính sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến hương vị và độ dinh dưỡng của trứng gà.

Trứng gà và nước lã

Từ trước đến nay, chúng ta thường có thói quen ngâm trứng gà luộc vào nước lã để dễ bóc vỏ nhưng các chuyên gia y tế khẳng định đây là cách làm không đảm bảo vệ sinh. 

Trứng gà tươi vốn có một lớp màng bảo vệ ở bên ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật. Khi luộc chín, trên vỏ trứng gà không còn lớp màng này. 

Bên cạnh đó, khi ngâm trứng trong nước, "túi khí" bên trong quả trứng có tác dụng cản trở khí lạ từ môi trường bên ngoài cũng bị phá vỡ do nhiệt độ hạ xuống đột ngột. 

Lúc đó, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng, khiến trứng biến chất và nhanh hỏng. 

Trứng gà chưa nấu chín

Trứng gà chưa được nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. 

Trong quá trình hình thành, trứng gà đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây nên bệnh tiêu chảy. 

Ngoài ra, các protein trong trứng gà sống có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, cơ thể con người hầu như không thể hấp thụ. Các protein này gây ức chế cho trung khu thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.

Trứng gà chín quá kĩ 

Trứng gà bị luộc quá lâu thì trên bề mặt của lòng đỏ sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám do chất sắt có trong trứng gà tạo ra khiến cơ thể rất khó hấp thụ. 

Trứng gà luộc chín kĩ cũng không giữ được vị tươi ngon như khi nấu vừa độ, gây ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của người thưởng thức.

Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "4 cách chế biến trứng gà 'rước họa vào thân' mà bạn không hay biết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin