4 bí kíp giúp thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” khi lái xe

Ôtô - Xe máyThứ Hai, 23/04/2012 01:30:00 +07:00

(VTC News) – Bạn sẽ không bao giờ bị biến thành “miếng mồi béo bở” của tử thần nếu chịu tuân thủ nghiêm ngặt 4 nguyên tắc vàng sau khi tham gia giao thông.

(VTC News) – Bạn sẽ không bao giờ bị biến thành “miếng mồi béo bở” của tử thần nếu chịu tuân thủ nghiêm ngặt 4 nguyên tắc vàng sau khi tham gia giao thông.


1. Tuân thủ luật
giao thông


Lái xe không vượt quá tốc độ cho phép và tuân thủ tín hiệu đèn/biển hiệu điều khiển giao thông là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi tài xế.

Do vậy, chỉ cần bạn nghiêm khắc với bản thân một chút, chịu tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc khi tham gia giao thông là đã có thể hạn chế tới mức tối đa những rủi ro cho mình và những người xung quanh.

Nói cách khác, bạn không nên có ý định tạt đầu một chiếc xe bus cho dù nó đang dừng ở đâu đó, cũng không nên vượt một xe khác khi tài xế đó đang đi đúng phần đường của họ còn bạn thì không hoặc bạn có thể ra tín hiệu xi nhan trước khi có ý định vượt lên trên bất cứ chiếc xe nào.

 

Bên cạnh đó, sẽ là phạm luật nếu bạn lái xe trong tình trạng say xỉn hoặc có nồng độ cồn trong máuvượt quá giới hạn cho phép. Cũng sẽ rất nguy hiểm nếu bạn lái xe khi chưa chịu thắt dây an toàn.


2. Bí kíp chuẩn bị trước khi vi vu trên xế hộp

Đầu tiên, hãy điều chỉnh gương trước khi khởi động xe dù cho bạn có đi một chặng đường ngắn đi chăng nữa.

Tiếp đó, bạn hãy kiểm tra xem ghế ngồi cũng như chỗ dựa đầu trên ghế của mình đã ở vào vị trí chuẩn hay chưa. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải những chấn thương ở đầu trong trường hợp xe bị phanh gấp.

Bạn cũng nên cố định hết toàn bộ đồ đạc trên xe để chắc rằng khi đang di chuyển, hành lý hay bất cứ thứ gì đó không tự do nhảy múa trong cốp xe, gây phiền nhiễu, khó chịu cho bạn.

Và cuối cùng, bạn hãy kiểm tra xem liệu xe còn đủ xăng để bạn đi đến nơi, về đến chốn hay không.

3. Những điều cần nhớ khi lái xe

Đừng bám quá sát xe đi trước vì như vậy trong những trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ không kịp phản ứng và va chạm là điều khó tránh khỏi.

Đừng đi vào đoạn đường cấm và cũng không nên chọn những đoạn đường quá gồ ghề, khó điều khiển xe.

Hãy quan sát mọi thứ xung quanh khi lái xe, từ ổ gà trên đường tới người qua đường, người đi xe đạp hay các chướng ngại vật khác để có phản ứng kịp thời.

 

Nếu phải lái xe vào ban đêm, bạn chỉ nên dùng đèn pha chiếu xa khi đường vắng và không có xe chạy.


4. Lắng nghe dự báo thời tiết

Hãy lường tới trường hợp xấu nhất khi trời bất chợt đổ mưa hoặc có tuyết nếu bạn sắp đi xa bởi như vậy, bạn sẽ biết tự trang bị cho mình các thiết bị cần thiết như cần gạt mưa, hệ thống làm tan băng (sấy kính), các đèn pha để khắc phục những hạn chế về tầm nhìn…

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn 1 cặp kính râm để đối phó trong trường hợp trời quá đẹp, ánh nắng chói chang khiến bạn khó lái xe.

Hãy giảm tốc độ khi gặp đoạn đường xấu và nhớ giữ khoảng cách rộng hơn nữa với xe đi trước/đi sau bạn trong những trường hợp như vậy.

Và cuối cùng, bạn đừng dừng xe đột ngột nếu không có việc gì cần thiết và hãy nhớ mang xế yêu đi bảo dưỡng định kì.

Minh QuânBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !