3DTV của VTC sẽ là cú huých trên thị trường truyền hình

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 19/12/2010 09:30:00 +07:00

(VTC News) - Chương trình truyền hình 3D của VTC sẽ là cú huých trên thị trường truyền hình, thúc đẩy thị trường truyền hình 3 chiều ở Việt Nam phát triển mạnh.

(VTC News) - “Chúng tôi mong muốn những chương trình truyền hình 3D của VTC sẽ là cú huých trên thị trường truyền hình, là một yếu tố thúc đẩy thị trường truyền hình 3 chiều ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới”.

Đó là chia sẻ của ông Lê Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ - Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC trước sự kiện được khán giả truyền hình hết sức quan tâm trong thời gian gần đây. Đó là từ hôm nay (19/12), VTC sẽ phát sóng thử nghiệm truyền hình 3 chiều (3DTV) vào lúc 22h Chủ nhật hàng tuần trên kênh truyền hình độ nét cao VTC HD3 với thời lượng khoảng 2 giờ/buổi chiếu.

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, các chương trình được phát sóng trong khung giờ này đều là những bộ phim độc đáo, đặc sắc, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả trên nền tảng công nghệ truyền hình hiện đại bậc nhất thế giới.

Cảm nhận rõ ràng mức độ, hình khối

- Công nghệ 3D đang là công nghệ truyền hình hiện đại nhất và VN nằm trong số ít những quốc gia bắt đầu triển khai thử nghiệm 3DTV. Sự khác biệt giữa công nghệ truyền hình 3D và truyền hình thông thường như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Anh Dũng: "VTC bắt tay vào nghiên cứu 3DTV với mong muốn sẽ áp dụng vào Việt Nam sớm nhất có thể".
- Về nguyên lý cảm thụ hình ảnh 3 chiều của mắt người, mắt người cách nhau một khoảng cách khoảng 6cm, khi nhìn 1 vật thể có dạng hình khối, ảnh truyền đến mắt trái và mắt phải sẽ là 2 ảnh khác nhau. Sau đó, não sẽ tổng hợp 2 ảnh này thành 1 ảnh 3. Do đó con người cảm thụ được hình khối của vật thể.

Dựa trên nguyên lý này, truyền hình 3 chiều với công nghệ hiện nay sử dụng 2 camera cách nhau một khoảng cách nhất định nhằm thu được 2 hình ảnh khác nhau của một vật thể. Sau đó. 2 ảnh này sẽ được gửi đến hệ thống tái tạo hình ảnh 3 chiều như tivi 3 chiều, máy chiếu 3 chiều và kính…..

Các thiết bị tái tạo hình ảnh này sẽ gửi đến 2 mắt người 2 hình ảnh khác nhau của 2 camera. Nhờ đó, não bộ sẽ tổng hợp 2 ảnh này thành một ảnh 3 chiều, người xem sẽ cảm giác được mức độ, hình khối của ảnh.

- Thưa ông để có thể xem được các chương trình truyền hình 3D của VTC khán giả cần phải có những thiết bị và điều kiện gì? 

- Để có thể xem được chương trình truyền hình 3 chiều, người dùng cần có một số điều kiện sau:

Thứ nhất, có đầu thu số vệ tinh HD của VTC và thu được tín hiệu truyền hình 3 chiều do VTC phát sóng.

Thứ 2, có tivi hỗ trợ công nghệ hiển thị hình ảnh 3 chiều của các hãng cung cấp thiết bị điện tử và kính hiển thị 3D tương thích với tivi.

Xin lưu ý rằng hiện nay có một số loại tivi 3 chiều không cần dùng kính nhưng vẫn còn rất đắt và công nghệ chưa hoàn thiện nên tôi không đề cập đến ở đây.

- Thưa ông được biết, trong thời gian ban đầu VTC sẽ triển khai phát sóng truyền hình 3D trên một số kênh HD. Về kỹ thuật điều này có ảnh hưởng đên dung lượng đường truyền của hệ thống và chất lượng các kênh tryền hình HD không?

- Với công nghệ phát sóng tín truyền hình 3 chiều hiện nay, tín hiệu 3 chiều cũng tương tự như tín hiệu của 1 kênh truyền hình 2 chiều. Vì thế, sẽ không ảnh hưởng đến dung lượng đường truyền hay chất lượng của các kênh truyền hình HD khác.

Tuy nhiên có một việc khán giả cần lưu ý là các tivi HD thông thường, loại không hỗ trợ công nghệ 3D, sẽ không hiển thị được đặc trưng của loại tín hiệu này dù vẫn có thể thu được tín hiệu.

Thúc đẩy thị trường truyền hình 3D phát triển

- Ấp ủ việc ứng dụng 3DTV đã lâu, xin ông chia sẻ quá trình nghiên cứu, triển khai thử nghiệm và phát sóng 3DTV của VTC?

- Ngay từ triển lãm phát thanh truyền hình Châu âu IBC tại Amstecdam - Hà Lan, vào cuối năm 2007, chúng tôi đã nhận thấy một xu hướng mới của truyền hình thế giới tiếp sau công nghệ truyền hình độ nét cao HDTV chính là truyền hình 3 chiều hay còn gọi là truyền hình lập thể. Ngày đó, hãng Philips đã cho ra đời chiếc tivi 3 chiều đầu tiên và đề mô một số clip đồ họa 3 chiều.

Từ 19/12, khán giả Việt được thụ hưởng công nghệ truyền hình hiện đại nhất thế giới. 

Đến cuối năm 2009, sau khi VTC triển khai thành công công nghệ truyền hình độ nét cao HDTV, VTC đã bắt tay vào nghiên cứu truyền hình 3 chiều với mong muốn sẽ áp dụng vào Việt Nam sớm nhất có thể.

Cho đến nay, chúng tôi đã tích lũy được một số kiến thức nhất định về truyền hình 3 chiều, như nguyên lý của truyền hình 3 chiều, quy trình sản xuất, truyền dẫn và phát sóng, thiết bị thu xem truyền và khả năng ứng dụng thực tế ở Việt Nam…

Với dự án truyền hình 3D, VTC muốn sản xuất được các chương trình truyền hình 3 chiều và phát sóng được chương trình truyền hình 3 chiều đó đến được tận hộ gia đình. Đó là mục tiêu mà chúng tôi đặt ra. Không phải chỉ đơn thuần là giúp người xem có thể xem được truyền hình 3 chiều mà chúng tôi còn phải sản xuất được những chương trình truyền hình 3 chiều"

TS. Lê Văn Khương – Phó Tổng Giám đốc VTC.


- Lý do nào khiến VTC quyết định cho ra mắt thử nghiệm dịch vụ truyền hình 3D vào thời điểm này?

- Với phương châm luôn đi đầu về công nghệ trong lĩnh vực truyền thông ở Việt Nam, chúng tôi hy vọng những chương trình truyền hình 3D của chúng tôi sẽ như những món ăn tin thần mới dành cho các khán giả. Người dân Việt Nam một lần nữa sẽ được hưởng thụ những thành quả do công nghệ mới trong lĩnh vực truyền thông mang lại trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn những chương trình truyền hình 3D của VTC sẽ là một yếu tố thúc đẩy thị trường truyền hình 3 chiều ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

- Để có thể sản xuất được các chương trình truyền hình 3D đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn về máy móc trang thiết bị hiện đại và đồng bộ đồng thời cũng rất cần đội ngũ nhân sự có tay nghề cao. Đến thời điểm này, VTC đã chuẩn bị như thế nào về năng lực để sản xuất các chương trình truyền hình lập thể?

- Đúng là để có thể sản xuất và phát sóng tín hiệu 3D thì việc đầu tư các trang thiết bị mới để sản xuất chương trình 3D là cần thiết.

Bên cạnh đó, quy trình sản xuất tín hiệu 3D cũng khác nhiều so với quy trính sản xuất tín hiệu 2D thông thường, nên đòi hỏi có một đội ngũ biên tập viên, kỹ thuật viên được đào tạo kỹ cho việc sản xuất tín hiệu 3D. Tuy nhiên, với thế mạnh về công nghệ, kinh tế cũng như truyền thống của VTC, tôi tin những vấn đề này sẽ không là khó khăn với VTC.

- Xin cảm ơn ông!


Nhằm tri ân đến khách hàng nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngày phát sóng dịch vụ truyền hình vệ tinh, VTC tổ chức chương trình khuyến mãi áp dụng cho khách hàng mua đầu thu vệ tinh VTC-HD và VTC-SD. Đây cũng là cơ hội lớn cho khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ truyền hình số vệ tinh của VTC, đặc biệt là các khách hàng đang có nhu cầu theo dõi truyền hình theo công nghệ 3DTV.

Các khách hàng mua đầu thu VTC-HD sẽ được khuyến mại thêm gói chương trình HD2 thời hạn thuê bao 12 tháng trị giá 1,2 triệu đồng. Chương trình khuyến mại áp dụng đến 21h00 ngày 31/12/2010

Thông tin chi tiết xin liên hệ tổng đài 19001530. Khách hàng cũng có thể truy cập website: www.hdtv.vtc.vn; www.truyenhinhso.vn hoặc liên hệ với trực tiếp với các đại lý của VTC trên toàn quốc

Hoàng Ly

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !