39 thi thể trong container ở Anh: Kẻ buôn người tàn nhẫn nói gì?

Thế giớiChủ Nhật, 27/10/2019 08:45:00 +07:00

Kẻ buôn người cười cợt, tàn nhẫn nói thảm kịch của 39 nạn nhân trên xe container vừa qua là "trò rút thăm may mắn".

Kastrijiot Ahmati, sống tại Walthamstow, Đông Bắc London tuyên bố vào Anh trái phép bằng xe tải từ Albania và hiện tại kiếm tiền bằng việc đưa người vào Anh.

Khi tiếp xúc với phóng viên bí mật của Daily Mail, Ahmati bình luận tàn nhẫn về số phận 39 người di cư được phát hiện trên xe tải đông lạnh, nói “đó là trò rút thăm may mắn”. Hắn cũng đề nghị đưa phóng viên này vào Anh bằng cùng con đường nguy hiểm khiến 39 người gặp nạn.

Với tên giả “Kace Kace”, bản thân Kastrijot Ahmati cho biết cũng từng vào Anh trái phép trong một chiếc xe tải. Ahmati quảng cáo “dịch vụ” của mình và đăng số điện thoại di động lên một trang Facebook tên “người Albania ở London”, có hơn 16.000 người theo dõi.

xe-tai-39-nguoi-chet-1

Nơi phát hiện 39 người chết trên xe tải. (Ảnh: Daily Mail) 

Khi phóng viên ngầm tiếp cận, anh ta nói cô có thể trả 17.000 bảng Anh cho các giấy tờ giả để bay từ thủ đô Albania, Tirana. Hoặc có thể trả 14.000 bảng Anh để được đi sau xe tải từ Bỉ - nguồn gốc chiếc container phát hiện 39 người chết hôm 23/10.

Hai ngày sau khi container được phát hiện, Ahmati nói với phóng viên rằng chuyến đi từ Bỉ có thể mất từ 12 đến 16 giờ, phụ thuộc vào việc phà có bị hoãn hay không. “Bản thân tôi cũng làm rồi. Tôi đang cố gắng tìm cho cô cách dễ nhất, cô hiểu không?”

Khi phóng viên nói muốn đi cùng một người thân, Ahmati nói họ sẽ phải đi cùng những người di cư khác nếu không nhóm buôn người sẽ “không có lợi nhuận”. Ahmati cũng yêu cầu thông tin một người bạn ở London của cô để đảm bảo số tiền sẽ được trả khi cô đến Anh.

“Đó là rút thăm may mắn. Tất cả chúng ta đều đến như thế” – anh ta nói khi phóng viên tỏ ra sợ hãi sau sự cố của 39 người trên xe tải. Hắn cười khi phóng viên tiếp tục thể hiện sự lo lắng rằng họ sẽ chết.

Sau đó qua một người bạn, Ahmati nói những gì đăng trên Facebook và nói trong cuộc điện thoại chỉ là đùa. Tài khoản Facebook “Kace Kace” cũng bị gỡ không lâu sau.

Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) năm 2018 cho biết các băng đảng người Albania hoạt động ở mức độ "cao hơn của sự tinh vi", phần lớn chịu trách nhiệm cho số lượng gia tăng người di cư bị đưa trái phép vào Anh.

Tổng số nạn nhân được biết đến của nạn nô lệ và buôn bán người hiện đại đã tăng vọt 80% từ năm 2016 đến 2018 lên tới 6.993, theo số liệu của NCA. Các nạn nhân đến từ 130 quốc gia, nhiều nhất là Albania (1.625 người).

David Wood, cựu quan chức nhập cư, giải thích cách những kẻ buôn người Albania hoạt động: "Xu hướng là các nhóm có các đại lý ở các nước nguồn, bao gồm Trung Quốc, Afghanistan, Iraq, châu Phi cận Sahara, tiểu lục địa Ấn Độ. Những đại lý này sẽ lan truyền khắp nơi câu chuyện huyền thoại về việc 'đến Anh, vùng đất của sữa và mật ong'".

Tài xế xe tải, Maurice Robinson đêm 26/10 bị truy tố 39 tội danh liên quan đến vụ việc, bao gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu thủ tục nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !