39 thi thể trong container ở Anh: 10 gia đình Việt liên hệ nhờ tìm người thân mất tích

Thế giớiThứ Bảy, 26/10/2019 08:32:00 +07:00

VietHome, một tổ chức của cộng đồng người Việt tại Anh cho biết 10 gia đình Việt Nam liên hệ với họ để nhờ tìm kiếm thông tin về người thân mất tích.

Trong khi đó, tờ BBC nói ít nhất 6 trong số 39 nạn nhân được tìm thấy trong container ở khu công nghiệp ở Essex, Anh có thể là người Việt Nam. 

Theo tờ báo Anh, 6 gia đình Việt Nam đang lo ngại người thân của họ nằm trong số các nạn nhân. Một trong số đó là gia đình của công dân Việt Nam Phạm Thị Trà My, 26 tuổi. 

Nhiều tờ báo Anh cũng loan tin My là một trong số các nạn nhân trong vụ việc đang gây chấn động xứ sở sương mù. 

xe tai

Hiện trường phát hiện 39 thi thể trong container ở Essex, Anh. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, anh trai của My Phạm Ngọc Tuấn cho biết gia đình phải bỏ ra một khoản phí 30.000 USD (gần 900 triệu đồng) trả cho những kẻ buôn người để My được sang Anh. 

"Em gái tôi mất tích vào ngày 23/10 trên đường từ Việt Nam tới Anh và chúng tôi không thể liên lạc với con bé. Chúng tôi lo sợ con bé có thể nằm trong chiếc container đó. Chúng tôi đang đề nghị cảnh sát Anh giúp điều tra để đưa em gái trở về với gia đình", anh Tuấn cho hay. 

My được cho là gửi tin nhắn cuối cùng về cho gia đình vào lúc 22h28 ngày 22/10 (giờ Việt Nam), tức là trước 2 giờ so với thời gian chiếc container cập bến Anh sau khi rời cảng biển ở Bỉ. Trong tin nhắn, My nói "chết vì không thở được", "xin lỗi bố mẹ", "ra nước ngoài không thành". 

Anh Tuấn nói hành trình tới Anh của em gái bắt đầu từ ngày 3/10. My nói với gia đình đừng liên lạc với mình vì những kẻ đứng đầu tổ chức chuyến đi không cho nhận điện thoại. 

"Con bé bay tới Trung Quốc và ở đó vài ngày trước khi sang Pháp. Nó gọi cho chúng tôi ở mỗi điểm đến. Vào ngày 19/10, nó vượt biên sang Anh nhưng bị bắt và quay trở lại", anh Tuấn cho hay. 

BBC cho biết đã chuyển các thông tin này tới cảnh sát Essex để phục vụ công tác điều tra. 

Tờ báo Anh cũng tiết lộ họ nhận được thông tin về 2 người Việt Nam khác đang mất tích với 1 là nam, 26 tuổi, 1 là nữ, 19 tuổi. 

Anh trai của cô gái 19 tuổi cho biết em gái mình gọi về từ Bỉ vào khoảng 7h20 (giờ Việt Nam) sáng 22/10, nói đang vào trong một thùng container và phải tắt điện thoại để tránh bị phát hiện. Cô bặt vô âm tín từ đó. 

Anh này nói những kẻ buôn người đã trả lại tiền cho gia đình trong đêm. Nhiều gia đình khác trong đó có gia đình của My được cho là đi cùng để nhận lại tiền. 

Trong cuộc họp báo tối 25/10, Phó Chánh Văn phòng cảnh sát Anh Pippa Mills cho biết lực lượng này đang làm việc với các cơ quan liên quan để làm rõ vụ việc. 

Bà Mills khẳng định sẽ không đưa ra thông tin về quốc tịch của nạn nhân cho tới khi quá trình nhận dạng chính thức diễn ra. 

"Chúng tôi đưa ra thông báo ban đầu hôm 24/10 về quốc tịch các nạn nhân, nhưng đây là một bức tranh đang phát triển", bà này khẳng định. 

Cảnh sát hạt Essex cũng kêu gọi bất cứ gia đình nào lo ngại người thân của họ là nạn nhân được tìm thấy trong chiếc container liên lạc với họ. 

"Chúng tôi đảm bảo sẽ làm việc không mệt mỏi để làm rõ ngọn ngành thảm kịch đau đớn này", một quan chức cảnh sát hạt Essex nhấn mạnh. 

Dữ liệu GPS cho thấy chiếc container trong vụ việc qua lại giữa Anh và nhiều nước ở châu Âu nhiều ngày trước khi nó được tìm thấy. 

Nó được Công ty cho thuê thùng xe tải Global Trailer Rentals của Ireland cho thuê vào ngày 15/10. Công ty này khẳng định họ hoàn toàn không biết về mục đích chở người di cư bất hợp pháp tới Anh của chiếc container mà họ cho thuê. 

Về chiếc xe đầu kéo điều khiển, nó vào Anh thông qua cảng biển Holyhead ở xứ Wales hôm 20/10 từ Dublin, Ireland. 

Xe đầu kéo do tài xế Mo Robinson chất thùng container chở các nạn nhân ở cảng Purfleet, Anh và rời cảng vào khoảng 1h05 sáng 23/10. Cảnh sát được gọi tới khu công nghiệp nơi thi thể các nạn nhân được phát hiện nửa giờ sau đó. Nhiệt độ trong thùng container đông lạnh được cho là có thể xuống tới mức -25 độ C khiến các nạn nhân bị chết cóng bên trong. 

4 người, trong đó có tài xế Mo Robinson bị bắt giữ để điều tra vụ việc. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn