• Zalo

39 người Việt chết trong container ở Essex: Do quá nóng và thiếu oxy

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/02/2020 00:35:23 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát Anh công bố kết quả khám nghiệm tử thi trong vụ 39 người Việt được phát hiện chết trên thùng xe container ở Essex năm ngoái cho thấy họ chết vì quá nóng và thiếu oxy.

Cảnh sát Anh ngày 11/2 thông báo rằng, thêm 2 vụ bắt giữ nữa được thực hiện liên quan đến cái chết của 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy trong container ở Essex gần London vào năm ngoái, trong khi các cuộc điều tra cho thấy họ đã chết vì quá nóng và thiếu oxy.

Các nạn nhân, bao gồm cả 2 thiếu niên 15 tuổi, được phát hiện đã chết tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, khoảng 20 dặm (32 km) về phía Đông của London, hồi tháng 10/2019. Hầu hết họ đến từ các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ở miền Trung Việt Nam. Cái chết của họ phơi bày đường dây vận chuyển người trái phép sang Anh.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nguyên nhân gây tử vong đối với những người trong xe tải là do sự kết hợp của tình trạng thiếu oxy và tăng thân nhiệt (quá nóng) trong một không gian kín.

39 người Việt chết trong container ở Essex: Do quá nóng và thiếu oxy - 1

Kết quả khám nghiệm cho thấy các nạn nhân trong vụ 39 thi thể phát hiện trên thùng xe container ở Anh bị chết vì thiếu oxy và quá nóng. (Ảnh: Reuters)

Cánh sát Essex cho biết, một người đàn ông 22 tuổi bị bắt ở Bắc Ireland hôm 9/2 với cáo buộc ngộ sát và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Hiện tại, người này đang bị tạm giam ở Essex.

Tuần trước, cảnh sát Anh cùng với chính quyền Đức đã bắt giữ Gheorghe Nica, 43 tuổi, người bị truy nã theo Lệnh bắt giữ châu Âu, tại sân bay Frankfurt.

Nica, cư trú gần Grays, đã xuất hiện tại tòa vào ngày 8/2, bị cáo buộc ngộ sát 39 người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Tên này sẽ xuất hiện lại tại tòa án Old Bailey của London vào ngày 16/3 tới.

Các đội của chúng tôi đang tiếp tục tiến hành hàng trăm cuộc điều tra, đồng thời phối hợp với Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia và các cơ quan thực thi pháp luật khác trên toàn cầu để tiếp tục công cuộc điều tra dài và phức tạp này” - cảnh sát Essex cho biết.

Maurice Robinson, tài xế người Anh lái chiếc xe tải chở 39 công dân Việt Nam từ Bắc Ireland, thú nhận tham gia hỗ trợ hoạt động nhập cư trái phép vào tháng 11 năm ngoái, và đang chờ hầu tòa với cáo buộc ngộ sát 39 người trong vụ việc.

Chính quyền Anh cũng đang cố gắng dẫn độ Eamonn Harrison, 23 tuổi, từ Ireland với các cáo buộc ngộ sát, buôn người. Tên này sẽ có mặt tại Tòa án tối cao Dublin vào ngày 12/2.

Video: 39 nạn nhân bị chết ở Anh được đưa về nước.

Ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, Đông Bắc London. Chiếc xe được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10/2019.

Văn Đức(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp